ChainLink Coin là gì? Toàn tập về tiền điện tử LINK

ChainLink Coin là gì? Tại sao chainlink lại trả thành từ khóa hấp dẫn với các nhà chơi coin nhiều như thế ? Để trả lời các câu hỏi trên thì các bạn hãy cùng chúng tôi, đi qua các mục bên dưới để có thể biết thêm các thông tin về dự án này nhé.

Mục lục

ChainLink là gì?

Chainlink Coin là một mạng lưới Oracle phi tập trung, có vai trò là phần mềm trung gian giữa các hợp đồng thông minh và các nguồn dữ liệu bên ngoài, cho phép các hợp đồng thông minh truy cập an toàn vào nguồn cấp dữ liệu ngoài chuỗi. Để dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng ChainLink là cầu nối chuyển tiếp thông tin, dữ liệu từ thế giới thực vào Blockchain và ngược lại. Ra đời vào cuối năm 2017 qua ICO cho tới hiện nay, ChainLink đang hoạt động mạnh mẽ trên nền bảng blockchain của Ethereum dựa theo tiêu chuẩn ERC-667.

ChainLink là gì?
ChainLink là gì?

ChainLink giải quyết vấn đề gì?

Trước hết, hãy hiểu Oracle là gì quý khách nhé. Oracle là một thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp chỉ những người có khả năng giao tiếp với các thế lực siêu nhiên, vô hình hay dự đoán tương lai. Thuật ngữ Oracle trong blockchain chỉ một hệ thống cung cấp các dữ liệu bên ngoài (external data) cho smart contract trong mạng blockchain. Cùng với sự phát triển của nhiều dịch vụ, hệ thống Oracle được chia thành 2 loại: 

  • Oracle tập trung (Centrailized Oracle)
  • Oracle phi tập trung (Decentralized Oracle)

Tuy nhiên, Oracle tập trung tồn tại một lỗi là nếu đưa dữ liệu đưa vào smart contract thì hoàn toàn có thể bị thay đổi, giả mạo làm mất đi tính tin cậy, phi tập trung của mạng blockchain.

Do đó, ChainLink đóng vai trò giải quyết vấn đề Connectivity, sự kết nối giữa Smart Contract và dữ liệu bên ngoài Blockchain. ChainLink sẽ đảm bảo sự tin cậy, toàn vẹn cho nguồn dữ liệu bên ngoài đưa vào blockchain qua các cơ chế đồng thuận. Mạng ChainLink bao gồm nhiều node (oracle), điều này tránh được việc 1 điểm lỗi duy nhất mà các oracle tập trung gặp phải.

Xem thêm: Coin giá rẻ tiềm năng – Coin4share

Xem thêm: Các đồng coin có tiềm năng x10 tài sản

ChainLink giải quyết vấn đề gì?
ChainLink giải quyết vấn đề gì?

ChainLink Coin (LINK) là gì?

ChainLink (mã: LINK) là đồng token trong mạng lưới Oracle phi tập trung ChainLink, chính thức phát hành trên thị trường thông qua ICO vào cuối năm 2017. Cho tới hiện nay, ChainLink (LINK) đang chạy trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-677.

ChainLink Coin (LINK) là gì?
ChainLink Coin (LINK) là gì?

Thông tin cơ bản về ChainLink Coin

  • Ticker: LINK
  • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
  • Decimals: 18
  • Blockchain: Ethereum
  • Token Standard: ERC-677
  • Token type: Utility Token
  • Total Supply: 1,000,000,000 LINK
  • Circulating Supply: 350,000,000 LINK

ChainLink (LINK) được dùng để làm gì?

Như đã đề cập ở trên, Smart Contract không hề có khả năng tương tác với bất kỳ nguồn thông tin nào bên ngoài Blockchain, gây cản trở việc phát triển các hợp đồng thông minh và các chức năng đa dạng khác. Và ChainLink sẽ có vai trò giải quyết vấn đề này. Nhờ vào khả năng chuyển tiếp thông tin, dữ liệu từ thực tế vào nền tảng Blockchain, ChainLink hoàn toàn có thể làm tốt công việc “Connectivity” của mình.

ChainLink (LINK) được dùng để làm gì?
ChainLink (LINK) được dùng để làm gì?

Có nên đầu tư ChainLink (LINK) không?

Nếu Ethereum có thể đạt vốn hoá lên đến 30 tỷ đô chỉ với khả năng Tokenization, Crowdfunding và Smart Contract đơn giản thì ChainLink đóng vai trò là cầu nối giữa dữ liệu với Smart Contract. Do đó, với sự phát triển dài hạn và tiềm năng mở rộng cùng tính riêng tư dành cho Smart Contract, có thể nói rằng ChainLink rất đáng được đầu tư. 

Xem thêm: Polygon là gì?

Xem thêm: Polkadot là gì