Sau thảm hoạ FTX: đảng cầm quyền Singapore bị phe đối lập chất vấn

Các nghị sĩ của đảng đối lập đang đặt ra “dấu hỏi” về mức độ tín nhiệm đối với đảng cầm quyền, vì không thể bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ khỏi sự sụp đổ của FTX. Đồng thời, các nghị sĩ thuộc đảng đối lập đã yêu cầu dữ liệu về mức độ thiệt hại của các nhà đầu tư.

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã đặt thủ tướng Singapore và chính phủ tại vị vào vị trí “ghế nóng”. Thủ tướng Lý Hiển Long và Phó Thủ tướng Hoàng Tuần Tài sẽ phải đối mặt với những câu hỏi chất vấn gay gắt, vì đã không bảo vệ các nhà đầu tư bán lẻ.

Khoản đầu tư của Temasek vào FTX thu hút sự chú ý

Các Thành viên Quốc hội (MP) từ đảng Công nhân đối lập đã đặt ra 15 câu hỏi, về khoản đầu tư của Temasek và sự sụp đổ của FTX. Các nghị sĩ đã đặt ra những nghi vấn, về mức độ tín nhiệm của chính phủ, trong việc theo dõi khoản đầu tư của Temasek và quỹ tài sản GIC thuộc sở hữu của chính phủ Singapore.

Theo một tờ nhật báo của Singapore đưa tin, các cuộc thảo luận xung quanh chính sách của chính phủ, về các khoản đầu tư vào tài sản kỹ thuật số, sẽ được xem xét kỹ lưỡng hơn trong một cuộc thảo luận tại quốc hội vào ngày 28/11. Các nghị sĩ đối lập đã đề xuất thành lập một ủy ban lưỡng đảng, để chất vấn Temasek về các chiến lược đầu tư và phương pháp quản lý rủi ro của họ.

Công ty đầu tư được nhà nước Singapore hậu thuẫn, Temasek là một trong 69 nhà đầu tư đã tham gia vào vòng gọi vốn, trị giá 420 triệu USD, của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào tháng 10/2021. Công ty này đã đầu tư 210 triệu USD vào sàn giao dịch toàn cầu kia, với tỷ lệ cổ phần thiểu số là 1% và 65 triệu USD khác vào công ty con, FTX.US. Tuy nhiên, công ty đầu tư được Singapore hậu thuẫn này đã “bút toán giảm” toàn bộ khoản đầu tư 275 triệu USD, vào sàn giao dịch tiền điện tử “bất kể kết quả của việc nộp hồ sơ bảo hộ phá sản của FTX”. Theo đó, “bút toán giảm” là làm giảm giá trị sổ sách của tài sản, khi giá trị thị trường hợp lí của nó giảm xuống dưới giá trị sổ sách.

Temasek cũng tiết lộ rằng, dù đã có 8 tháng thẩm định vào năm 2021, nhưng họ không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu đáng chú ý nào trong các báo cáo tài chính của FTX, trước khi quyết định đầu tư 275 triệu USD vào sàn giao dịch tiền điện tử hiện đã thất bại này. Ngoài Temasek, Sequoia Capital cũng đã đã có động thái bút toán giảm tương tự, với khoản đầu tư tổng cộng 214 triệu USD vào FTX.

Hệ lụy từ “thảm họa” FTX vẫn tiếp tục lan rộng và “nạn nhân” hứng chịu tác động nặng nề nhất, là hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ thiệt hại, do tài sản bị bòn rút và sử dụng bởi sàn giao dịch tiền điện tử để giảm thiểu rủi ro của chính họ. Sự sụp đổ này cũng thúc đẩy chủ đề thảo luận, về các quy định rộng rãi hơn và yêu cầu giám sát theo luật định nghiêm ngặt hơn, đối với các tổ chức tập trung tương tự.

Nguồn: Cointelegraph.