Polkadot Là Gì? Tất tần tật trong tin về tiền điện tử Polkadot

Từ trước đến nay, Ethereum vốn nổi tiếng là một mạng lưới nền tảng quan trọng dành cho các dApp. Tuy nhiên, sự ra đời của Polkadot đã khiến Ethereum mất đi sự độc nhất vốn có của mình.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật một số thông tin liên quan đến đối trọng của Ethereum trong công cuộc mở rộng hệ sinh thái DeFi – Polkadot là gì để mọi người cùng tham khảo.

Sự ra đời của Polkadot đã khiến Ethereum mất đi sự độc nhất vốn có của mình
Sự ra đời của Polkadot đã khiến Ethereum mất đi sự độc nhất vốn có của mình

Mục lục

Polkadot là gì?

Polkadot (hay còn gọi là DOT) được hiểu là một công nghệ mạng lưới blockchain đa chuỗi (tức Multi-Chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có khả năng mở rộng cao. Nó có thể kết nối các chuỗi blockchain riêng lẻ lại với nhau và cho phép những thành phần này trao đổi dữ liệu thường xuyên trong chuỗi để tận dụng tối đa nhân lực đang tồn tại trong hệ sinh thái.

Nói một cách đơn giản, Polkadot được ví như là một blockchain của nhiều hệ blockchain khác nhau. Dự án này sẽ giúp người dùng có thể xây dựng nền tảng blockchain riêng biệt trên hệ thống Polkadot tương đối dễ dàng.

Polkadot là gì?
Polkadot là gì?

Hệ thống Polkadot bao gồm những yếu tố nào?

Hệ thống Polkadot bao gồm 4 yếu tố chính sau đây:

 • Relay Chain: đây là hệ thống quản trị đảm bảo tính đồng nhất cũng như kết nối linh hoạt giữa những chuỗi blockchain với nhau. Nó được biểu thị bằng vòng tròn xám ở giữa để kết nối các chuỗi.
 • Parachain: đây là một loạt chuỗi con hiện diện trong mạng lưới chính của Polkadot và một trong những yếu tố giúp người ta hiểu được Polkadot là gì. Nhiều dự án có thể xây dựng parachain và kết nối với relay chain để tận dụng hiệu ứng mạng lưới. Việc này hoàn toàn có khả năng giúp tăng tốc độ phát triển hệ thống lên gấp nhiều lần.
 • Parathread: khác với parachain, chuỗi này không kết nối thường trực với chuỗi chính. Nó được coi là giải pháp tiết kiệm công sức cũng như chi phí cho các dự án không có nhu cầu kết nối liên tục với hệ thống chính.
 • Bridge: đúng với tên gọi của nó, bridge chính là cầu nối giữa Polkadot với các mạng lưới khác như Ethereum hay Bitcoin.

Xem thêm: Các đồng coin mới tiềm năng sinh lời cao trong năm 2022

Những điểm đặc trưng của Polkadot là gì?

Những đặc điểm đặc trưng của Polkadot là gì? Có thể điểm qua một vài yếu tố như sau:

 • Khả năng tương tác linh hoạt: các kết nối liên chuỗi thông qua hệ thống này đều được hỗ trợ xử lý giao dịch nhanh chóng và gần như là song song với nhau. Điều này có thể giúp giải quyết vấn đề quy mô hiện đang tồn tại trên nền tảng Ethereum.
 • Framework Substrate: tính năng này cho phép người dùng dễ dàng tạo ra chuỗi blockchain riêng biệt mới của mình chỉ trong vòng vài phút.
 • Người dùng có thể nâng cấp không cần fork: khi tích hợp tính năng mới hoặc triển khai sửa lỗi, hệ thống đa chuỗi Polkadot không cần phải tiến hành hard-fork như nhiều blockchain truyền thống.
 • Tính bảo mật cao: hệ thống chính của Polkadot sẽ đứng ra như điểm liên kết để đảm bảo các hoạt động của chuỗi đều mang tính bảo mật. Chính vì thế các chuỗi nhỏ có thể vận hành an toàn và không cần quan ngại vấn đề bảo mật.
 • Quản trị phân quyền: trên thực tế thì mỗi cá nhân và tổ chức tham gia vào mạng lưới chung của Polkadot đều có tiếng nói riêng, tức là đều có thể tham gia đóng góp vào hệ thống.

Vì sao Polkadot tiềm năng?

Yếu tố đầu tiên để đánh giá hệ thống này tiềm năng chắc chắn phải kể đến công nghệ sáng tạo rất đột phá, mang đến nhiều tính năng vượt trội để phục vụ khách hàng. Hệ sinh thái Polkadot cũng tự xây dựng cho mình một đế chế cực kỳ lớn, trải dài nhiều mảng trong ngành DeFi để bành trướng quy mô phát triển của mình.

Đồng thời, vốn hóa thị trường của Polkadot hiện tại xấp xỉ 4,5 tỷ USD nên có khả năng vượt tầm vô cùng nhanh chóng. Chính bản thân những người tạo lập ra hệ thống đa chuỗi này đã khẳng định rằng, việc Polkadot ra đời không nhằm cạnh tranh với hệ thống cùng chức năng mà là đối tác bổ trợ cho mọi nền tảng blockchain khác. Chính tính năng Bridge trong phần những điểm đặc trưng của Polkadot là gì chúng tôi vừa nêu ở trên.

Vì sao Polkadot tiềm năng?
Vì sao Polkadot tiềm năng?

Một số dự án đáng chú ý đang xây dựng trên mạng lưới Polkadot

Một số dự án lớn đang được đầu tư trên mạng lưới Polkadot có thể kể đến là:

 • Polkastarter: hỗ trợ hoạt động huy động vốn, đang được chú ý với rất nhiều IDO.
 • PolkaOracle: Giao thức Oracle giúp kết nối dữ liệu từ thế giới thực với các chuỗi blockchain.
 • Bifrost: nền tảng hỗ trợ các DEV tạo lập blockchain dễ dàng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Polkadot là gì và chúng tôi mong nó sẽ hữu ích với bạn trong quá trình tìm hiểu hệ thống đa chuỗi. Để cập nhật thêm thông tin về lĩnh vực này, bạn có thể truy cập vào website https://coin4share.com/ của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Xem thêm: Polygon là gì? Tất tần tật thông tin về Polygon

Xem thêm: ChainLink Coin là gì? Toàn tập về tiền điện tử LINK