Tất tần tật thông tin về Zilliqa Coin

Toàn thế giới đang bước vào kỷ nguyên của tiền điện tử, kéo theo sự ra đời của hàng loạt nền tảng blockchain mới. Một trong số đó chính là Zilliqa Coin. Vậy Zilliqa Coin là gì? Nó có giá trị không và có nên đầu tư hay không? 

Mục lục

Zilliqa Coin là gì?

Zilliqa Coin ra đời từ Đại học quốc gia Singapore. Đây là đồng tiền điện tử của nền tảng blockchain Zilliqa. Nó được ra mắt lần đầu vào cuối năm 2017 qua chương trình gọi vốn ICO.

Xuất phát điểm của nó là một dự án nghiên cứu và phát triển về tiền điện tử. Đội ngũ phát triển nền tảng này bao gồm rất nhiều giáo sư, tiến sĩ, hàng loạt các nhà khoa học cũng như nhà nghiên cứu hàng đầu về công nghệ máy tính ở Singapore. Nhờ sự uy tín của những nhà sáng lập, ngay từ khi mới ra mắt, đồng coin này đã được cộng đồng đón nhận và nhanh chóng có được khối lượng giao dịch ấn tượng. 

Zilliqa coin là đồng tiền điện tử của nền tảng blockchain Zilliqa
Zilliqa coin là đồng tiền điện tử của nền tảng blockchain Zilliqa

Ưu thế vượt trội của Zilliqa Coin chính là không cần lo lắng về băng thông. Năng suất mạng lưới có thể được nâng cao liên tục nhờ tính năng mở rộng theo tuyến.

Từ ưu điểm này, Zilliqa Coin đã trở thành kênh giao dịch hiện đại với tốc độ xử lý siêu nhanh. Nó có thể xử lý đến vài nghìn giao dịch chỉ trong 1 giây. 

Tính năng và đặc điểm của Zilliqa Coin

Zilliqa Coin hoạt động theo phương pháp cực mới là sharding. Đây là kỹ thuật mở rộng trong chuối. Nó sử dụng thuật toán để phân tách các nốt trong mạng lưới blockchain thành các cụm nhỏ hơn và xử lý đồng thời. Nhờ đó, nó có thể giải quyết được bài toán mở rộng mạng lưới nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn của các giao dịch.

Zilliqa Coin có các đặc điểm nổi bật sau:

  • Sử dụng 2 cấu trúc block trong mạng lưới, bao gồm DS block và TX block.
  • Mở rộng tốt hơn, bảo mật cao hơn với hợp đồng thông minh Scilla.
  • Sử dụng thuật toán đồng thuận pBFT, tính năng này có thể giúp loại bỏ yêu cầu xác nhận khối. Nhờ đó, nó có thể chia phần thưởng cho mỗi node đều hơn, tiết kiệm hơn rất nhiều. 
Zilliqa cho tốc độ giao dịch nhanh chóng, ưu việt
Zilliqa cho tốc độ giao dịch nhanh chóng, ưu việt

Tỷ giá của đồng tiền ảo Zilliqa hiện tại

Hiện tại, tiền ảo Zilliqa có 30% vốn hóa thị trường. Cùng với đó, nó được phân bổ như sau:

  • 40% dùng làm phần thưởng Mining Rewards
  • 12% dùng cho Zilliqa Research 
  • 10% được bán thông qua vòng Strategic Sale
  • 5% do các nhà sáng lập nắm giữ
  • 3% dành cho các cố vấn của nền tảng

Thống kê giao dịch, trong vòng 24h, có tổng hơn 1200 tỷ đồng Zilliqa coin được giao dịch. Tổng cung tối đa của đồng tiền này là 21 tỷ token. Tỷ giá của đồng tiền ảo này hiện đang dao động quanh mức 2,773.85đ. Đây là một mức tỷ giá rất tốt so với một đồng tiền điện tử có tuổi đời còn non trẻ. 

Có nên đầu tư vào Zilliqa coin không?

Trước đây, Zilliqa coin chạy trên ví Ethereum. Tuy nhiên, sau đó nền tảng này đã chính thức chạy trên ví Mainnet.

Ra đời 2017, chính thức hoàn thành Mainnet vào 2019, cho đến nay Zilliqa vẫn chưa ghi nhận bản Wallet chính thức nào. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần chọn các ví bên thứ 3 để lưu trữ. Đây cũng là một trong những băn khoăn khiến nhiều người lo lắng mức độ uy tín của đồng tiền ảo này. 

Là một đồng tiền ảo có tiềm năng
Là một đồng tiền ảo có tiềm năng

Hiện nay, Zilliqa coin được giao dịch khá sôi nổi trên nhiều sàn giao dịch tiền ảo. Mỗi 24 giờ, nó luôn ghi nhận khối lượng giao dịch lớn hơn 50 triệu đô. Điều này cho thấy nó có tính thanh khoản khá tốt. Hiện nay, đồng tiền này cũng đã được hỗ trợ giao dịch trên 40 sàn. Vì vậy, trader có thể phần nào an tâm về độ uy tín của nó.

Đầu tư Zilliqa coin có nên không còn phụ thuộc vào từng mục đích của trader. Nhìn nhận toàn bộ quá trình hình thành và phát triển, Zilliqa coin có vẻ là một đồng tiền ảo đầy tiềm năng. Tuy nhiên, hiện nay nó chỉ có 4 dự án, tốc độ làm việc khá chậm chạp nên tốt nhất nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ để có lựa chọn tốt nhất.