FATF muốn các quốc gia nghiêm túc về quy định tiền điện tử

Các Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) đang tìm cách gia tăng áp lực đối với các quốc gia trong việc áp dụng các quy định về tiền điện tử – và hướng dẫn cập nhật của nó đã đề cập đến các mã thông báo không thể thay thế (NFT), tài chính phi tập trung (DeFi), giao dịch ngang hàng (P2P) và stablecoin lần đầu tiên.

FATF, cơ quan tư vấn và lập chính sách tài trợ chống rửa tiền và chống khủng bố của các chính phủ cho G7, NS Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tếvà các tổ chức đa quốc gia khác, đã ban hành một bộ hướng dẫn mang tính bước ngoặt vào năm 2019, bao gồm cả giao thức báo cáo quy tắc trao đổi tiền điện tử Quy tắc du lịch. Trong một tài liệu được công bố hôm nay, FATF cho biết họ đã cập nhật và cải thiện các hướng dẫn của mình để “kết hợp và thay thế hướng dẫn năm 2019”.

Và trong khi cơ quan này một lần nữa nhấn mạnh cam kết của mình đối với Quy tắc Du lịch, và đưa ra cảnh báo, tuyên bố rằng họ đã ghi nhận việc “thiếu việc thực hiện Quy tắc Du lịch theo các khu vực pháp lý”. Điều này, nó tuyên bố, là “hoạt động như [a] không khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào các giải pháp Quy tắc Du lịch. ”

Nó khuyên các doanh nghiệp nên chủ động tuân thủ, viết:

“Bất kể việc thiếu quy định trong khu vực pháp lý của người thụ hưởng, các pháp nhân có nguồn gốc có thể yêu cầu người thụ hưởng tuân thủ Quy tắc Du lịch theo hợp đồng hoặc thông lệ kinh doanh.”

Ngoài ra, FATF đã bổ sung chi tiết vào định nghĩa của nó về “tài sản ảo” và nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP), cảnh báo rằng “không nên có trường hợp tài sản tài chính liên quan không được đề cập trong các tiêu chuẩn của FATF.

Các stablecoin được xem xét kỹ lưỡng trong tài liệu, với cơ quan về cơ bản kết luận rằng các mã thông báo được neo bằng fiat theo định nghĩa của nó là tiền điện tử hoặc “tài sản tài chính”. Nó kết luận rằng nếu các mã thông báo được coi là tập tin mật mã, chúng phải được kiểm soát tương ứng và nếu chúng được đánh giá là sản phẩm tài chính, chúng “phải được giám sát theo quyết định đó theo cách tương tự như tất cả các tài sản được phân loại tương tự khác.”

Khi nói đến các nhà khai thác stablecoin, nó đã viết rằng “một loạt các thực thể tham gia vào các thỏa thuận stablecoin có thể đủ điều kiện làm VASP”.

Về chủ đề DeFi, FATF dường như gợi ý rằng nhiều giao thức ít “phi tập trung” hơn những gì họ có thể tuyên bố, giải thích:

“Có vẻ khá phổ biến khi các thỏa thuận DeFi tự gọi mình là phi tập trung khi chúng thực sự bao gồm một người có quyền kiểm soát hoặc đủ ảnh hưởng và các khu vực pháp lý nên áp dụng định nghĩa VASP mà không cần tự mô tả.”

Dưới đây là một số điểm chính khác từ hướng dẫn được cập nhật:

  • Một phần về NFT được bao gồm, nhưng có vẻ hơi sơ bộ, với đề cập rằng một số NFT có thể đủ điều kiện là tập tin tiền điện tử, nhưng kết luận rằng “các quốc gia nên […] xem xét việc áp dụng các tiêu chuẩn FATF cho các NFT trong từng trường hợp cụ thể. ”
  • Bản thân các ứng dụng DeFi không phải là VASP, nhưng “người sáng tạo, chủ sở hữu và nhà điều hành hoặc một số người khác duy trì quyền kiểm soát hoặc đủ ảnh hưởng trong các thỏa thuận DeFi” có thể – và có thể phải xin giấy phép hoạt động. (Tìm hiểu thêm: Khu vực DeFi đang phá vỡ luật – Đã đến lúc phải hành động)
  • Đối với các giao dịch P2P, tổ chức lưu ý rằng các giao dịch như vậy có thể liên quan đến “rủi ro” giống như tiền điện tử và phải được kiểm soát. Nó viết: “Mặc dù FATF đã không nhận thấy xu hướng rõ ràng đối với việc tăng cường sử dụng các giao dịch P2P cho đến nay, vẫn có nguy cơ tiềm ẩn rằng nhiều giao dịch tài sản ảo hơn sẽ chuyển sang không gian P2P để tránh các quy định / giám sát khi nhiều khu vực pháp lý thực hiện các tiêu chuẩn FATF và quy định và giám sát VASP. ”
  • FATF không coi các cơ quan tự điều chỉnh trong ngành là cơ quan thực thi phù hợp.
  • Cần có nhiều “sự chia sẻ và hợp tác giữa các“ giám sát viên VASP ”quốc gia.

Tìm hiểu thêm:
– Quy tắc FATF dựa trên SWIFT Kém phù hợp cho ngành công nghiệp tiền điện tử, Loa V20 nói
– Các cơ quan quản lý đang đến cho DeFi Goose và những quả trứng vàng của nó

– ‘Đừng bị ruồng bỏ’ khi Ủy ban Châu Âu giăng bẫy KYC tiền điện tử
– FATF biến các nền tảng tiền điện tử nhỏ trở thành con mồi dễ dàng cho những người chơi lớn

– Cơ quan quản lý giống như ‘xe ủi đất’ nhưng tiền điện tử ‘Chống lại sự kiểm soát của nhà nước’
– Brace cho ‘Thực sự biến động’ 6-12 tháng trong Sphere điều tiết tiền điện tử – Novogratz