Ví Ethereum (ETH) là gì? Các loại ví Ethereum an toàn và tốt nhất hiện nay

Ví ETH là gì mà tại sao lại có thể đem lại cho chúng ta những bước đột phá công nghệ đến thế ? Nếu như bạn đã biết Bitcoin là King của các đồng tiền ảo thì ETH chính là đồng coin xếp sau đó. Ví ETH được tạo ra nhằm lưu giữ các đồng ETH cho chủ sở hữu của nó.

Khái niệm ví Ethereum (ETH) là gì?

Quý độc giả hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các khái niệm về đồng coin có vốn hóa đứng thứ 2 trên các trang giao dịch tiền điện tử:

Ví Ethereum (ETH) là gì?

Ví Ethereum là một mạng công khai với mã nguồn mở có các khả năng ngang hàng của các máy ảo. Là nền tảng điện toán phân tán với hệ điều hành dựa trên công nghệ BlockChain, nói cách khác Ví là một dạng siêu máy tính phi tập trung mà bất kỳ ai cũng có thể xem thông tin công khai các giao dịch một cách minh bạch.

Ví Ethereum dùng để chứa Ether hoặc chuẩn ERC20
Ví Ethereum dùng để chứa Ether hoặc chuẩn ERC20

Ví được sử dụng cho việc theo dõi và lưu trữ các đồng tiền số như Ether hay các đồng tương thích chuẩn ERC20. Hiện nay, có nhiều nền tảng có thể tạo ra ví gồm: Github dành cho máy tính để bàn hay Etheaddress với dịch vụ mã nguồn mở hỗ trợ nhiều ví khác nhau, hoặc các ví khác như Geth cho lập trình viên và EtherWall.

Ethereum là gì ?

Ether ( ETH ) là một loại Cryptocurrency được xây dựng vào năm 2013 và phát hành chính thức vào 2015 bởi Vitalik Buterin, thường được mọi người gọi với tên thân thương khác là Bitcoin 2.0.

Được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain thông qua việc áp dụng chức năng Hợp đồng thông minh ( Smart Contract ).

Ethereum là đồng coin có vốn hóa đứng thứ 2 trên thị trường
Ethereum là đồng coin có vốn hóa đứng thứ 2 trên thị trường

Lý do Ethereum được xây dựng là bởi ý tưởng của Vitalik Buterin mong muốn có thể khắc phục được những khuyết điểm của Bitcoin chưa làm được như: Phí thanh toán cao, thời gian thanh toán diễn ra chậm, hay khuyến khích khai thác thông qua mining Pool hơn thay vì khai thác riêng lẻ.

Trong lần mở bán đầu tiên vào giữa năm 2014 thì vốn hóa mà đồng coin có được là 25 triệu đô, để rồi từ đó ETH đã có những bước đi vững chãi phát triển hệ thống Block cũng như ngôn ngữ lập trình cho riêng mình.

Vì sao nên sử dụng ví Ethereum (ETH)?

Bởi vì ví Ethereum sẽ cho bạn những lựa chọn nền tảng khác nhau để lưu trữ các đồng ETH của chủ sở hữu phù hợp mục đích đầu tư của họ.

Với mục đích hold đến chết thì các ví lạnh sẽ giúp bạn lưu trữ từ 1 cho đến vài năm với các phương án lưu trữ tối ưu nhất để chống bị hack.

Nếu bạn là người đầu tư trung hạn thì có thể sử dụng các ví như Myetherwallet ( MEW).

Còn bạn là muốn đi theo con đường Trader thì có thể chọn ví trên các sàn giao dịch để lưu trữ.

Có một điểm nhỏ tại sao chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng MyetherWallet, bởi theo kinh nghiệm thì ví không lưu trữ thông tin của người trên hệ thống máy chủ. Có nghĩa nếu trường hợp Web của Myether có sập đi nữa thì bạn vẫn có thể sử dụng nền tảng khác để đăng nhập vào tài khoản Ether của mình.

Thế nào là một ví ETH được đánh giá tốt và an toàn ?

Bởi vì hệ sinh thái càng ngày càng lớn và cộng đồng tham gia càng lúc càng nhiều, nên nhà đầu tư thường sẽ có những yêu cầu nhiều hơn về Ví để có thể giữ được tài sản của mình chắc chắn và đảm bảo.

Các tiêu chí giúp ETH là một ví nên dùng
Các tiêu chí giúp ETH là một ví nên dùng

Một ví được đánh giá tốt và an toàn sẽ có các chức năng cho bảo mật như:

Khóa cá nhân là nơi bạn kiểm soát các khóa cá nhân của mình.

Giao diện đơn giản và dễ sử dụng để cho người mới có trải nghiệm dễ hiểu và tốt nhất khi đang mở Ví.

Cộng đồng phát triển lớn và năng động.

Chế độ sao lưu và bảo mật dữ liệu với các tính năng khôi phục và sao lưu.

Khả năng tương thích cao với các hệ điều hành khác.

Tổng hợp các loại ví trên thị trường phổ biến và tốt nhất hiện nay

Hiện nay, có hai cách lưu trữ căn bản đó chính là ví nóng và ví lạnh.

Đối với ví nóng sẽ luôn được kết nối Internet và được lưu trữ về mua bán đồng coin bất cứ lúc nào, bao gồm các loại ví trực tuyến như ví điện thoại di động, ví phần mềm hay của sàn giao dịch

Đối với ví lạnh thì ngược lại, sẽ không kết nối Internet nhưng bạn vẫn có thể nhận tiền bất kỳ lúc nào nhưng không thể chuyển tiền ra ngoài. Ví lạnh bao gồm các ví phần cứng hay ví giấy, USB hay chỉ là một thanh kiêm loại có khắc mã tài khoản của bạn lên.

Sau khi đã biết 2 loại chính của ví thì chúng tôi sẽ nói rõ hơn về ví giấy, cứng, mềm.

Ví cứng

Như đã nói trên các sàn sẽ có nhiều loại hình ví khác nhau để bạn lưu trữ, và ở mỗi loại sẽ đem lại cho bạn sự thuận tiện nhất định. Đối với ví cứng thì nếu tài khoản của bạn không may bị hack hay lỗi thì bạn sẽ không mất tiền bên trong ví.

Ví cứng chứa Ether của Ledger
Ví cứng chứa Ether của Ledger

Ví cứng là “ thiết bị” được thiết kế lưu trữ các khóa cá nhân một cách an toàn nhất. Ví được người dùng đánh giá có độ an toàn cao nhất so với các loại ví còn lại, vì khi sử dụng ví thì bạn không cần phải lo về việc tài khoản bị tấn công qua đường internet.

Các công ty chuyên về ví cứng có thể kể tới như: Ledger, Trezor, KeepKey,…

Ví mềm

Ví mềm hay còn được gọi là Software Wallet thì đây là một loại ví nóng bởi phải được kết nối với Internet, ví có thể hoạt động trên App hoặc Download từ PC hay Laptop. Đối với ví này sẽ đem lại sự thuận tiện nhất nhưng cũng mang nguy cơ mất tài khoản cao nhất. Bởi do thường xuyên kết nối nên khi sàn sập hay hack thì tài khoản cũng đi theo.

Tuy nhiên, các bạn cần phải biết được các loại hình nào phù hợp cho điện thoại hay PC nhé. Một số ví có thể cài cho PC như: bitcoin.org, exodus.co hay bitcoinarmory.com.

Có thể cài cho smartphone như Blockchain hay Bitcoin Wallet.

Ví giấy

Được sử dụng trong những năm đầu trong thị trường crypto, Wallet Paper được xem làm ví nóng bởi nó không được kết nối Internet. Ví cũng được sử dụng để lưu trữ khóa cá nhân và được xác nhận bằng QR trên giấy.

Ví giấy được sử dụng trong giai đoạn đầu
Ví giấy được sử dụng trong giai đoạn đầu

Làm sao để giữ ví Ethereum an toàn?

Nếu các bạn đọc qua mục ở bên trên thì cũng hình dung ra đại khái chúng ta cần nên làm vì, việc bạn đang giữ một lượng lớn Eth hay Bitcoin tính tới thời điểm này vô cùng có giá trị. Nên việc giữ ví cần phải cẩn thận.

Đừng để tài sản của bạn trên các ví trực tuyến bởi như vậy có thể bị hack hoặc sập sàn, và điều đó là điều vô cùng kinh khủng nếu bạn đang có một khối tài sản lớn từ Crypto. Hãy dự trữ trên ví cứng để có thể đảm bảo về tính an toàn.

Ngoài ra, khóa cá nhân khi bạn được cấp trong lúc đăng ký ví cũng cần phải được giữ gìn cẩn thận, nếu người khác có nó thì tài sản của bạn cũng sẽ mất chưa kể nếu bạn quên thì cũng sẽ mất theo luôn.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ về người đã có kinh nghiệm nhưng không nhiều trong thị trường tiền điện tử, đã đem đến cho bạn những thông tin cần thiết để có thể trả lời các khuất mắt của các độc giả một cách dễ hiểu.