Ví Ethereum (ETH) là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví cho người mới

Ví Ethereum ( ETH ) là gì mà tại sao lại có thể đem lại cho chúng ta những bước đột phá công nghệ đến thế ? Nếu như bạn đã biết Bitcoin là King của các đồng tiền ảo thì ETH chính là đồng coin xếp sau đó. Ví ETH được tạo ra nhằm lưu giữ các đồng ETH cho chủ sở hữu của nó.

Mục lục

Tổng quan về Ví Ethereum (ETH) là gì?

Quý độc giả hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các khái niệm về đồng coin có vốn hóa đứng thứ 2 trên các trang giao dịch tiền điện tử:

Ví Ethereum (ETH) là gì?

Ví Ethereum là một mạng công khai với mã nguồn mở có các khả năng ngang hàng với các loại máy ảo khác. Là nền tảng điện toán phân tán với hệ điều hành dựa trên sự phát triển của công nghệ BlockChain, nói cách khác Ví chính là một dạng siêu máy tính phi tập trung mà bất kỳ ai cũng có thể xem các thông tin giao dịch một cách công khai.

Ví Ethereum (ETH) là gì?
Ví Ethereum

Ví được sử dụng cho việc theo dõi và lưu trữ các đồng tiền số như Ether hay các đồng tương thích chuẩn ERC20. Hiện nay, có nhiều nền tảng có thể tạo ra ví gồm: Github dành cho máy tính để bàn hay Etheaddress với dịch vụ mã nguồn mở hỗ trợ nhiều ví khác nhau, hoặc các ví khác như Geth cho lập trình viên và EtherWall.

Ethereum là gì ?

Ether ( ETH ) là một loại Cryptocurrency được xây dựng vào năm 2013 và phát hành chính thức vào 2015 bởi Vitalik Buterin, thường được mọi người gọi với tên thân thương khác là Bitcoin 2.0.

Được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain thông qua việc áp dụng chức năng Hợp đồng thông minh ( Smart Contract ).

Ví Ethereum (ETH) - Ethereum là gì ?
Ethereum là dự án được rất nhiều người quan tâm

Lý do Ethereum được xây dựng là bởi ý tưởng của Vitalik Buterin mong muốn có thể khắc phục được những khuyết điểm của Bitcoin chưa làm được như: Phí thanh toán cao, thời gian thanh toán diễn ra chậm, hay khuyến khích khai thác thông qua mining Pool hơn thay vì khai thác riêng lẻ.

Trong lần mở bán đầu tiên vào giữa năm 2014 thì vốn hóa mà đồng coin có được là 25 triệu đô, để rồi từ đó ETH đã có những bước đi vững chãi phát triển hệ thống Block cũng như ngôn ngữ lập trình cho riêng mình.

Vì sao nên sử dụng ví Ethereum (ETH)?

Bởi vì ví Ethereum sẽ cho bạn những lựa chọn nền tảng khác nhau để lưu trữ các đồng ETH của chủ sở hữu phù hợp mục đích đầu tư của họ.

Với mục đích hold đến chết thì các ví lạnh sẽ giúp bạn lưu trữ từ 1 cho đến vài năm với các phương án lưu trữ tối ưu nhất để chống bị hack.

Nếu bạn là người đầu tư trung hạn thì có thể sử dụng các ví như Myetherwallet ( MEW).

Còn bạn là muốn đi theo con đường Trader thì có thể chọn ví trên các sàn giao dịch để lưu trữ.

Có một điểm nhỏ tại sao chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng MyetherWallet, bởi theo kinh nghiệm thì ví không lưu trữ thông tin của người trên hệ thống máy chủ. Có nghĩa nếu trường hợp Web của Myether có sập đi nữa thì bạn vẫn có thể sử dụng nền tảng khác để đăng nhập vào tài khoản Ether của mình.

Thế nào là một ví ETH được đánh giá tốt và an toàn ?

Bởi vì hệ sinh thái càng ngày càng lớn và cộng đồng tham gia càng lúc càng nhiều, nên nhà đầu tư thường sẽ có những yêu cầu nhiều hơn về Ví để có thể giữ được tài sản của mình chắc chắn và đảm bảo.

Thế nào là một ví Ethereum ( ETH ) được đánh giá tốt và an toàn ?
Các tiêu chí đánh giá một ví tốt

Một ví được đánh giá tốt và an toàn sẽ có các chức năng về bảo mật như:

Khóa cá nhân là nơi bạn kiểm soát các khóa cá nhân của mình.

Có giao diện đơn giản và dễ sử dụng giúp cho người mới tham gia có trải nghiệm đơn giản và dễ hiểu nhất

Cộng đồng sử dụng phát triển và năng động.

Chế độ sao lưu và bảo mật dữ liệu có các tính năng khôi phục và sao lưu.

Khả năng tương thích cao cùng với các hệ điều hành khác.

Tổng hợp các loại ví trên thị trường phổ biến và tốt nhất hiện nay

Hiện nay, có hai cách lưu trữ căn bản đó chính là ví nóng và ví lạnh.

Đối với ví nóng sẽ luôn được kết nối Internet và được lưu trữ về mua bán đồng coin bất cứ lúc nào, bao gồm các loại ví trực tuyến như ví điện thoại di động, ví phần mềm hay của sàn giao dịch

Đối với ví lạnh thì ngược lại, sẽ không kết nối Internet nhưng bạn vẫn có thể nhận tiền bất kỳ lúc nào nhưng không thể chuyển tiền ra ngoài. Ví lạnh bao gồm các ví phần cứng hay ví giấy, USB hay chỉ là một thanh kiêm loại có khắc mã tài khoản của bạn lên.

Sau khi đã biết 2 loại chính của ví thì chúng tôi sẽ nói rõ hơn về ví giấy, cứng, mềm.

Ví cứng

Như đã nói trên các sàn sẽ có nhiều loại hình ví khác nhau để bạn lưu trữ, và ở mỗi loại sẽ đem lại cho bạn sự thuận tiện nhất định. Đối với ví cứng thì nếu tài khoản của bạn không may bị hack hay lỗi thì bạn sẽ không mất tiền bên trong ví.

Ví Ethereum - Ví cứng chứa Ether của Ledger
Ví cứng chứa Ether của Ledger

Ví cứng là “ thiết bị” được thiết kế lưu trữ các khóa cá nhân một cách an toàn nhất. Ví được người dùng đánh giá có độ an toàn cao nhất so với các loại ví còn lại, vì khi sử dụng ví thì bạn không cần phải lo về việc tài khoản bị tấn công qua đường internet.

Các công ty chuyên về ví cứng có thể kể tới như: Ledger, Trezor, KeepKey,…

Ví mềm

Ví mềm hay còn được gọi là Software Wallet thì đây là một loại ví nóng bởi phải được kết nối với Internet, ví có thể hoạt động trên App hoặc Download từ PC hay Laptop. Đối với ví này sẽ đem lại sự thuận tiện nhất nhưng cũng mang nguy cơ mất tài khoản cao nhất. Bởi do thường xuyên kết nối nên khi sàn sập hay hack thì tài khoản cũng đi theo.

Tuy nhiên, các bạn cần phải biết được các loại hình nào phù hợp cho điện thoại hay PC nhé. Một số ví có thể cài cho PC như: bitcoin.org, exodus.co hay bitcoinarmory.com.

Có thể cài cho smartphone như Blockchain hay Bitcoin Wallet.

Ví giấy

Được sử dụng trong những năm đầu trong thị trường crypto, Wallet Paper được xem làm ví nóng bởi nó không được kết nối Internet. Ví cũng được sử dụng để lưu trữ khóa cá nhân và được xác nhận bằng QR trên giấy.

Ví Ethereum - Ví giấy được sử dụng trong giai đoạn đầu
Ví giấy được sử dụng trong giai đoạn đầu

Hướng dẫn tạo ví Ethereum trên MyEther Wallet

Cách đăng ký MyEtherWallet

Bước 1: Để đăng ký, bạn cần truy cập vào website của MyEtherWallet: https://www.myetherwallet.com/. Sau đó chọn mục “Create New Wallet”.

Hướng dẫn tạo ví Ethereum trên MyEther Wallet

Bước 2: Bạn chọn mục “Software”.

Hướng dẫn tạo ví Ethereum trên MyEther Wallet

Bước 3:  Chọn “Keystore File” để tạo mật khẩu cho ví. bạn nên chọn nhập một mật khẩu mạnh bao gồm chữ, số và ký tự đặc biệt và lưu giữ nó thật kĩ. MyEtherWallet sẽ không thể khôi phục hoặc đặt lại mật khẩu cho bạn nên hãy cẩn thận trong việc ghi nhớ và lưu trữ nhé.

Ví Ethereum (ETH) là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví cho người mới

Bước 4: Nhấn “Create Wallet”.

Hướng dẫn tạo ví Ethereum trên MyEther Wallet

Bước 5: Ở bước tiếp theo, bạn kick vào “Acknowledge & Download” để tải keystore file. Đây chính là file sẽ giúp mở khoá ví sau này của bạn. Tên file này thường có định dạng: UTC – ngày -tháng -năm -số -số.

Hướng dẫn tạo ví Ethereum trên MyEther Wallet

Lưu ý: hãy đặt file này ở một nơi nào đó thật an toàn vì nếu mất thì tài sản của bạn có thể đang trong tình trạng báo động. Ngoài ra, bạn cũng không cần mở chúng lên vì nó được sử dụng bởi giao diện của MyEtherWallet.

Bước 6: Tiếp tục nhấn “Access Wallet” và chọn Software để mở khoá ví điện tử bằng cách up lên file KeyStore mà bạn vừa tải về.

Hướng dẫn tạo ví Ethereum trên MyEther Wallet

Sau khi file được tải lên, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu của ví. Sau đó bạn tiếp tục nhấn “Access Wallet”. Bây giờ bạn đã hoàn tất việc đăng ký MyEtherWallet và sẵn sàng truy cập ví của mình!

Cách lấy được Private Key của MyEtherWallet

Một trong những cách tốt nhất để đăng nhập vào ví MyEtherWallet của người dùng đó là sử dụng file Keystore và Private Key để đăng nhập. Cách lấy Private Key của MyEtherWallet như sau:

Bước 1: Truy cập trang web chính của MyEtherWallet tại www.myetherwallet.com.

Bước 2: Nhấp vào ‘Access my wallet’ và sau đó nhấp vào ‘Software’.

Bước 3: Khi bạn đã truy cập vào ví của mình, hãy tìm thẻ tài khoản và nhấp vào biểu tượng máy in bên cạnh mục “Personal Account”.

Ví Ethereum - Cách lấy được Private Key của MyEtherWallet

Giao diện sẽ hiển thị cho bạn Private Key của tài khoản ví này. Từ đây, bạn có thể in ra giấy hoặc ghi lại Private Key để lưu giữ an toàn. Hãy luôn nhớ rằng Private Key chỉ có riêng mình bạn biết, không thể bị lộ để tránh bị mất cắp tiền. 

Cách chuyển ETH trên MyEtherWallet

Bước 1: Bạn truy cập vào ví của mình trên MyEtherWallet. Khi bạn đến trang tổng quan MEW, hãy chọn ‘Send Transaction’ nằm ở bên trái màn hình.

Ví Ethereum - Cách chuyển ETH trên MyEtherWallet

Chọn mục ‘Send Transaction’

Bước 2: Chọn ETH tại mục Token. Tại mục “To Address” bạn nhập địa chỉ bạn muốn gửi.

Ví Ethereum - Cách chuyển ETH trên MyEtherWallet

Tại mục Amount bạn hãy điền số lượng mà bạn muốn chuyển. Sau khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào “Next” để xác nhận chi tiết giao dịch. 

Cách nhận Token Ethereum trên MyEtherWallet

Nếu ai đó muốn gửi token ETH hoặc ERC20 vào ví của bạn, thì người gửi chỉ cần địa chỉ ví của bạn để hoàn tất giao dịch.

Để nhận ETH trên MyEtherWallet, bạn mở ứng dụng ví MEW. Sau đó, nhấp vào thẻ tài khoản mà bạn muốn nhận tiền, sau đó nhấp vào mũi tên xuống ‘ receiving ‘.

Ví Ethereum (ETH) là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví cho người mới

Sau khi giao dịch hoàn tất, bạn sẽ có thể thấy giao dịch đó trong mục “Transaction History” của mình trên ứng dụng. 

Một số câu hỏi thường gặp về Ví Ethereum

Nạp và chuyển trên ETH trên ví có mất nhiều tiền không

Trên mạng chuỗi khối Ethereum, người dùng có thể gửi/nhận, nạp/chuyển các khoản thanh toán tiền điện tử hoặc hợp đồng thông minh bằng cách trả phí cho các thợ đào. Theo đó, nạp và chuyển ETH hoặc token ERC-20 khác từ ví này đều sẽ tốn phí.

Phí phụ thuộc vào cài đặt GWEI của bạn EtherDelta tính phí trực tiếp vào ví MEW của bạn và phí trung bình là khoảng 0,001-0,002 ETH. 

Lưu ý: Phí nạp và chuyển càng cao thì các thợ đào càng ưu tiên xử lý trước giao dịch cho bạn. Nếu phí quá thấp, rất có khả năng giao dịch của bạn sẽ thất bại và cũng sẽ mất một khoản phí.

Một người có thể sở hữu nhiều ví ETH được không ?

Không có giới hạn về việc một người có thể tạo bao nhiêu tài khoản ví ETH. Bởi vậy, bạn có thể sở hữu nhiều ví ETH theo ý mình. Mỗi ví sẽ có một Private Key khác nhau, hãy nhớ giữ cẩn thận Private Key này và đừng để nhầm lẫn hay mất nó. 

Làm sao để giữ ví ETH an toàn ?

Nếu các bạn đọc qua mục ở bên trên thì cũng hình dung ra đại khái chúng ta cần nên làm vì, việc bạn đang giữ một lượng lớn ETH hay Bitcoin tính tới thời điểm này vô cùng có giá trị. Nên việc giữ ví cần phải cẩn thận.

Đừng để tài sản của bạn trên các ví trực tuyến bởi như vậy có thể bị hack hoặc sập sàn, và điều đó là điều vô cùng kinh khủng nếu bạn đang có một khối tài sản lớn từ Crypto. Hãy dự trữ trên ví cứng để có thể đảm bảo về tính an toàn.

Ngoài ra, khóa cá nhân khi bạn được cấp trong lúc đăng ký ví cũng cần phải được giữ gìn cẩn thận, nếu người khác có nó thì tài sản của bạn cũng sẽ mất chưa kể nếu bạn quên thì cũng sẽ mất theo luôn.

Ví ETH có thể lưu trữ các token của nền tảng khác hay không ?

Có thể. Bạn có thể chuyển sang Netwwork khác nếu không muốn lưu trữ các token trên nền tảng Network của Ethereum.  Để chuyển, bạn nhấn vào mục Network phía trên bên phải giao diện chính trên ví MEW. Sau đó chọn một Network khác tùy ý.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ về người đã có kinh nghiệm nhưng không nhiều trong thị trường tiền điện tử, đã đem đến cho bạn những thông tin cần thiết để có thể trả lời câu hỏi “Ví Ethereum (ETH) là gì” và những vấn đề liên quan của các độc giả một cách dễ hiểu.