TOKENOMICS LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA TOKENOMICS TRONG ĐẦU TƯ TIỀN ẢO?

Để đầu tư bất cứ tiền ảo nào thì bạn cũng phải có đủ kiến thức và độ hiểu biết rõ về các khái niệm quan trọng trong quá trình đầu tư. Tokenomics là một thuật ngữ khái niệm rất quan trọng liên quan ảnh hưởng trực tiếp đến sự đầu tư tiền ảo của bạn. Cần và hiểu rõ khái niệm này để tránh ảnh hưởng đến lợi ích khi đầu tư của bạn dù là ít hay nhiều. Thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tokenomics.

Mục lục

Tokenomics là gì? Tầm quan trọng của Tokenomics trong đầu tư tiền ảo?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản Tokenomics là một thuật ngữ dùng để chỉ mô hình kinh tế học của một loại token mà bạn sẽ đầu tư trong tương lai. Hiện na trên thị trường có hàng ngàn loại Token đang tồn tại với nhiều quy hình Tokenomics khác nhau và riêng biệt của từng Token.

Đây là thuật ngữ khá quen thuộc và góp phần quan trọng tác động lớn ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định đầu tư vào một token nhưng vấn đề này thường ít nhà đầu tư quan tâm đến.

Tokenomics là thuật ngữ mà các nhà đầu tư nên quan tâm đến
Tokenomics là thuật ngữ mà các nhà đầu tư nên quan tâm đến

Khái niệm về Tokenomics là gì?

Tokenomics là sự kết hợp giữa Token và Economics. Thể hiện bản chất thực của một mô hình kinh tế học của các tài sản Crypto trong thế giới Blockchain.

Có thể hiểu cụ thể hơn như là đối với mỗi dự án, sẽ có một số lượng token được thiết lập sẵn sao cho phù hợp với cơ chế vận hành. Các token sau đó sẽ được phân bổ nhiều phân đến những phần liên quan trong đó có khoản phân bổ cho đội ngũ phát triển, cho quỹ đầu tư,… như các cổ phần ở một công ty, doanh nghiệp truyền thống. Tuy nhiên để dự án, mục đích đạt được kết quả tốt, ngoài bản chất công nghệ cốt lõi của sản phẩm và dự án mà bạn cần phải quan tâm ra thì việc thiết kế tokenomics sao cho hợp lý. Tokenomics thường sẽ được bộ phận nhân viên thiết lập vào khoảng thời gian đầu trước ki bắt đầu dự án.

Sự quan trọng của Tokenomics

Trước tiên bạn cần tìm hiểu kỹ về thành phần tham gia vào cuộc đầu tư này của mình và thông thường thì sẽ có những thành phần như sau :

 • Team & Advisors of Projects.
 • Seed Round Investors.
 • Private Sale Investors.
 • Exchanges.
 • Market Makers. (nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển, điều tiết giá thị trường)
 • Retail Investors. (Hầu hết chúng ta – những nhà đầu tư nhỏ lẻ)
 • Airdrop & Bounty Hunters.
 • Miners.

Rtail investors là chúng ta luôn tham gia vào cuộc đầu tư của 5 nhân tố đầu tiên. Chúng ta thường sẽ đầu tư vào những Token được bán với giá thấp bởi các nhà đầu tư. Trong trường hợp nếu dự án đó phân bổ token và không kiểm soát được tốt số lượng thì giá trị khi lưu thông ra thị trường có nguy cơ bị lạm phát cao. Từ đó dẫn đến nguyên nhân token bạn mua khi ấy sẽ mấy giá trị, thua lỗ và các nhà đầu tư sẽ rời bỏ dự án để có thể phát triển riêng về các công nghệ sản phẩm khác.

Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu về các Token vận hành và hiểu rõ về bản chất phân bổ, số lượng Token trên thị trường khi đưa ra quyết định đầu tư nhé.

Các loại mô hình Tokenomics

Tokenomics : Được xem là một mô hình kinh tế học với sự kết hợp của các từ “mã thông báo” và “kinh tế học” – là một thuật ngữ đề cập đến tất cả các mô hình mang tính kinh tế của mã thông báo tiền mã hóa, khiến nó thu hút sự đầu tư của các nhà đầu tư, vận hành liên tục.

Một số mô hình Tokenomics hiện nay:

 • Mô hình sản xuất Cobb – Douglas
 • Mô hình tăng trưởng kinh tế Solow – Swan
 • Mô hình cung tiền của Lucas
 • Mô hình Heckscher – Ohlin của thương mại quốc tế
 • Mô hình Black – Scholes về định giá quyền chọn
 • Mô hình kinh tế vĩ mô AD – AS về tổng cầu và cung
 • Mô hình IS – LM mối quan hệ giữa lãi suất và thị trường tài sản
 • Mô hình tăng trưởng kinh tế Ramsey – Cass – Koopmans

Cách nhận định 1 token tiềm năng nhờ Tokenomics

Một Token tiềm năng đem đến lợi nhuận lớn cho người đầu tư
Một Token tiềm năng đem đến lợi nhuận lớn cho người đầu tư

Trên thực tế, để có thể biết bước tiếp theo một Token mà bạn đầu tư sẽ như thế nào đều sự vào sự hiểu biết sâu rộng của bạn về Tokenomics bao nhiêu. Sau đây là một số lưu ý mà bạn cần biết để nhận định về một Token tiềm năng nhờ vào Tokenomics:

Phân phối Token: Khía canh khá quan trọng vì nó liên quan đến việc lạm phát của đồng tiền ảo.

Ổn định giá cả: Tokenomics cũng chỉ ra tầm quan trọng và thiết yếu là bạn phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng trong ổn định giá.

Phạm vi kinh doanh: Nhiều công ty hiện nay tạo ra thị trường phi tập trung cho phép người dùng tận dụng một token để giao dịch các sản phẩm và dịch vụ.

Quản trị: Là khía cạnh quan trọng nhất của Tokenomics. Nhằm đảm bảo các token được đưa ra hoạt động tốt và như mong đợi theo thiết kế của họ.

Tương lai: Tokenomics cũng phụ thuộc sâu sắc vào việc hiểu và làm như thế nào mà một Token có thể giải quyết các vấn đề trong tương lai.

Vì sao nên quan tâm đến Tokenomics khi đầu tư vào tiền ảo

Tokenomics là một khái niệm rất quan trọng mà bạn cần phải nên tìm hiểu trước khi đầu tư vào một loại tiền mã hóa nào đó trên thị trường vì nếu trong trường hợp bạn hiểu sai hay không nắm rõ về về Tokenomics sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khoản tiền đầu tư trong tương lai của bạn.

Công nghệ blockchain không chỉ đơn giản là một cuộc đầu tư kinh tế vi mô mà bạn cần biết về một Token hoạt động như thế nào và dự đoán về tương lai của một Token mà bạn đầu tư sẽ ra sao. 

Tokenomics cho phép tạo ra mô hình mới hay có thể điều chỉnh một mô hình hiện đang được thiết lắp sẵn sao phù hợp với những gì dự án muốn đạt được. Điều này rất quan trọng để có thể tạo ra một nền tảng hoạt động cao và ổn định duy trì lâu dài nếu chúng hoạt động tốt, hiệu quả.

Tổng kết

Nếu bạn nắm rõ được các yếu tố thực hiện một cách chính xác thì bạn có thể dễ dàng đánh giá được chính xác giá trị mà đồng tiền ảo bạn đang nắm giữ. Nhận biết được giá trí thực của một mạng lưới so với giá thị trường là một kỹ năng mà hầu hết những người muốn tham gia đầu tư tiền ảo nên có. Cũng như các chiến lược đầu tư khác bạn cần phân tích chiến lược cơ bản và kỹ thuật để có thể đạt được kết quả như mong muốn.