Tezos (XTZ) là gì? Toàn tập về tiền điện tử XTZ

Tezos xuất phát từ ý tưởng cực kỳ mới mẻ và được xem là dự án tiềm năng, rất phù hợp để đầu tư ngắn hạn. Cho đến hiện tại, Tezos mang một sức hút làm khuynh đảo thị trường tiền điện tử. Vậy Tezos XTZ là gì? Và tại sao đây lại là một dự án được đánh giá cao như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ!

Mục lục

Tezos là gì?

Tezos được thành lập bởi cặp đôi Kathleen và Arthur Breitman, được giám sát bởi Quỹ đầu tư Tezos Foundation Thụy Sĩ. Đây là nền tảng Blockchain với các tính năng tương tự như Ethereum và được tạo ra với mục đích là mở rộng chức năng của blockchain bitcoin bằng các smart contrat (hợp đồng thông minh) như: Onchain Governance, Self-Amendment. Vậy, Tezos XTZ là gì? thì đây chính là một nền tảng Blockchain có sử dụng tiền điện tử XTZ.

Tezos là gì?
Tezos là gì?

Tezos tập trung vào việc xây dựng nền tảng blockchain có khả năng tự điều chỉnh, cập nhật, cải tiến hệ thống dù ở mức độ giao thức nhanh chóng thông qua sự đồng thuận của cộng đồng. Đồng thời, Tezos giúp giảm sự gián đoạn của mạng lưới nhất có thể và không phải thực hiện hard fork như các nền tảng blockchain trước kia.

Bên cạnh đó, Tezos cũng có thể coi là một trong những dự án thành công nhất trong giai đoạn ICO vào năm 2017 khi huy động được gần 232 triệu đô.

Tezos giải quyết vấn đề gì?

Sau khi đã tìm hiểu Tezos XTZ là gì? thì nền tảng Tezos này được ra đời để tạo ra một Blockchain với các giao thức có khả năng sửa đổi hệ thống một cách dễ dàng. Nhờ đó, các Stakeholder được quyền tham gia biểu quyết đối với những thay đổi trên hệ thống chứ không chỉ riêng nhóm nhà phát triển như các Blockchain khác.

Nhờ vậy, Tezos giúp giải quyết được tình trạng chia tách chuỗi và tạo nên một khối vững chắc. Đồng thời, Tezos còn tạo ra cơ chế trả thưởng cho người cải tiến hệ thống để Tezos có thể luôn bắt kịp được với công nghệ mới nhất.

Tezos mở rộng các tính năng của blockchain
Tezos mở rộng các tính năng của blockchain

Ngoài ra, Tezos còn mở rộng một Middleware gọi là Network Shell giúp hỗ trợ giao tiếp giữa Network Protocol và Blockchain Protocol. Có nghĩa là, Network Shell cho phép Tezos mở rộng một sổ cái có khả năng tự nâng cấp (Self-Amending Ledger).

Điểm nổi bật của Tezos

Khi bạn đã hiểu về Tezos và Tezos XTZ là gì, tiếp theo, chúng tôi sẽ đưa ra điểm nổi bật nhất của nền tảng này.

  • Có nhiều tính năng tương tự như các blockchain khác: Phi tập trung, hệ thống dựa trên mã hóa, được bảo mật cao và không thể bị hack…
  • Tezos giúp bạn có thể ủy quyền vote, gửi Token của mình cho người mà bạn tin tưởng. Đây được gọi là Thuật toán Liquid Proof of Stake (viết tắt: LPoS). Nhờ có thuật toán này mà Tezos có thể giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, tiếp theo, các Stakeholder cam kết gửi một số tiền (XTZ Token) vào hệ thống và được trao thưởng nếu quá trình xác nhận thành công. Vì vậy, bất kỳ hành động gây tổn hại tới hệ thống thì Stakeholder đó sẽ bị mất tiền đã cam kết.
  • Các Stakeholder có thể dễ dàng tự sửa đổi và quản trị on-chain. Đây chính là một ưu điểm đáng chú ý của nền tảng này. Ngoài ra, các Stakeholder hoàn toàn được quyền thay đổi biểu quyết của mình trong quá trình hoạt động, cũng như là người quyết định tương lai cho Tezos.

Thông tin chi tiết về XTZ Coin

Sau khi tìm hiểu Tezos XTZ là gì? thì XTZ coin chắc chắn là điều mà bạn cần quan tâm.

XTZ Coin chính là đồng coin chính được sử dụng để thanh toán tất cả các dịch vụ trong hệ thống blockchain của Tezos.

XTZ Coin dùng để thanh toán dịch vụ tại blockchain của Tezos
XTZ Coin dùng để thanh toán dịch vụ tại blockchain của Tezos

Về việc lưu trữ XTZ coin chưa được đội ngũ phát triển dự án Tezos phát hành. Nhưng, bạn vẫn có thể tạo được ví Tezos coin tại một số nền tảng ví của bên thứ ba như: Trezor, Ledger Nano S… để đảm bảo tài sản của bạn không bị xâm nhập hoặc đánh cắp.

Cách kiếm và sở hữu XTZ coin

Để sở hữu XTZ coin, các Stakeholder có thể mua bán và giao dịch Tezos coin (XTZ) ở các sàn giao dịch như: BitMax HitBTC, Kraken, Gate.io, UEX, Gatecoin, Bitfinex và RightBTC. Tuy Việt Nam hiện cũng có chợ bán coin, nhưng bạn nên mua đồng coin này ở những sàn quốc tế để đảm bảo an toàn nhé!

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đồng tiền mã hóa Tezos XTZ và lý giải Tezos XTZ là gì? Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu hơn về Tezos cũng như cách mua bán và lưu trữ XTZ coin ở đâu.