Sàn Uniswap Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của Sàn Uniswap

Chắc hẳn đối với những người quan tâm đến thị tường Blockchain thì không còn xa lạ với hình ảnh chú kỳ lân – biểu tượng của sàn Uniswap. Người ta ví nó như người vận chuyển giữa các Token tiền mã hóa với nhau. Các nhà giao dịch có thể thực hiện đầu tư vào Ethereum một cách đơn giản bằng nguồn vốn mà họ hiện có; đồng thời cũng có thể cho vay ở các quỹ dự trữ, tức các bể thanh khoản. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến chủ đề này để mọi người cùng theo dõi.

Mục lục

Uniswap là gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, sàn Uniswap là giao thức trao đổi phi tập trung trên Ethereum. Nói đúng hơn, nó là một giao thức thanh khoản tự động và không có một đơn vị trung gian nào có thể thực hiện giao dịch được. Uniswap cho phép người dùng mua bán không cần kiểm duyệt và mang tính phi tập trung cực cao. Theo những nhà đầu tư có kinh nghiệm, họ đánh giá cải Uniswap là một phần mềm mã nguồn mở và người tham gia mới có thể tự tìm hiểu thêm trên Uniswap GitHub.

Sàn Uniswap là giao thức trao đổi phi tập trung trên Ethereum
Sàn Uniswap là giao thức trao đổi phi tập trung trên Ethereum

Cách thức hoạt động của Uniswap

Sàn Uniswap hoạt động theo mô hình gồm có những bên cho vay tiền mã hóa – tức là những người tạo ra các bể thanh khoản. Hệ thống này sẽ tạo ra một cơ chế giá phi tập trung và người thực hiện giao dịch có thể tiến hành giao dịch tự động mà không cần sổ lệnh. Trên thực tế, bởi vì giao thức Uniswap là phi tập trung nên quy trình niêm yết được đánh giá là không quá cụ thể và hoạt động như một loại hàng hóa công cộng. Về cơ bản của vấn đề này bắt nguồn từ việc bất kỳ mã Token ERC20 nào cũng có thể được khởi chạy, miễn là có một bể thanh khoản sẵn có cho các nhà đầu tư để thực hiện giao dịch.

 

 

Uniswap có điểm gì khác so với các sàn khác?

Sàn Uniswap sẽ có những điểm khác với sàn giao dịch phi tập trung khác, cụ thể là chúng sẽ không thực hiện kết nối 2 bên người mua – người bán để định giá đồng coin mà sẽ hoạt động theo một phương trình không đổi.

Công thức cụ thể của phương trình này là: x * y = k.

Trong đó:

x: là số lượng token Ethereum;

y: là số lượng ERC20 có sẵn ở trong bể thanh khoản;

k: là giá trị không đổi.

Phương trình này sẽ được sử dụng để xác định giá của Token thông qua phương pháp cân bằng giữa token ETH – ERC20.

Uniswap có điểm gì khác so với các sàn khác?
Uniswap có điểm gì khác so với các sàn khác?

Ưu điểm của Uniswap

Dưới đây là một số ưu điểm của sàn Uniswap mà các nhà giao dịch không nên bỏ qua:

  • Phí giao dịch thấp: chi phí cố định của mỗi giao dịch trên sàn là 0,3% và trong tương lai còn có thể xuống 25%/giao dịch. Đây được coi là mức phí rất rẻ so với các sàn giao dịch khác.
  • Không yêu cầu người dùng xác minh danh tính: sàn không yêu cầu các nhà giao dịch xác minh danh tính để hạn chế việc thông tin khách hàng bị lộ, bị kẻ khác lợi dụng.
  • Tự quản lý tài sản: nhà đầu tư sẽ có khả năng quản lý toàn quyền tất cả những tài sản của mình, điều này sẽ hạn chế được rủi ro nếu chẳng may sàn giao dịch bị hack thông tin.
  • Cơ hội tiếp cận với những loại Token và coin mới: khi lựa chọn giao dịch tại sàn Uniswap thì nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ việc tiếp cận với những Token mới với giá cao hơn ở ngay thời điểm mới vừa ra mắt.

Uniswap có an toàn không?

Trên thực tế, để đầu tư đúng chỗ thì nhiều nhà đầu tư cũng cân nhắc về tính an toàn của Uniswap. Một số vấn đề có thể mang đến rủi ro khi giao dịch tại sàn này mà bạn nên lưu ý chính là:

  • Smart contract giả mạo: lý do là bất cứ ai cũng có thể tạo token ERC20 sau đó thêm chúng vào Uniswap và sàn không yêu cầu xác minh danh tính nên mọi người cần cực kỳ chú ý vấn đề này.
  • Tỷ lệ giao dịch không thành công đôi khi có thể vẫn có, gây ra nhiều bất lợi cho người dùng;
  • Fee gas của Ethereum luôn có khả năng tăng cao vì mức độ sử dụng mạng quá lớn. Và điều này dẫn đến tình trạng sử dụng sàn Uniswap bị ảnh hưởng.
  • Các cuộc tấn công lừa đảo ngày càng nhiều trên các web mạo danh cũng là yếu tố ảnh hưởng đến độ uy tín của sàn.

 

Uniswap có an toàn không?
Uniswap có an toàn không?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến sàn Uniswap cũng như các vấn đề cần lưu ý khi lựa chọn giao dịch ở sàn này. Cùng cập nhật những thông tin mới nhất về tiền ảo – tiền kỹ thuật số tại Coin4Share.com nhé!