DAG là gì? Ứng dụng của DAG trong Crypto ra sao?

Chắc hẳn, đối với những ai quan tâm lĩnh vực tiền điện tử sẽ không còn quá xa lạ với thuật ngữ DAG. Vậy DAG là gì? Để hiểu rõ hơn về định nghĩa cũng như cách thức hoạt động thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây bạn nhé!

Mục lục

DAG là gì?

DAG là gì?
DAG là gì?

DAG là từ viết tắt của Directed Acyclic Graph, có nghĩa là Đồ thị có định hướng không tuần hoàn. Nói một cách dễ hiểu, DAG giống như một công nghệ đào mà ở đó thợ đào sử dụng những quy trình kết nối trực tuyến để xác minh giao dich. Quá tình này sẽ hoàn toàn biến mất và nó hoạt động tập trung vào việc tạo site dựa trên số lượng giao dịch. Số lượng càng nhiều thì lượt người giao dịch càng làm tăng mức độ tin tưởng của giao dịch. 

Cơ chế hoạt động của DAG là gì?

Cơ chế hoạt động của DAG là gì?
Cơ chế hoạt động của DAG

DAG thực hiện lưu trữ dữ liệu theo kiểu đồ thị 2 chiều và cấu trúc lưu trữ đầy sẽ cho phép hệ thống xử lý nhanh. Cụ thể, mỗi đỉnh tương ứng với từng hình tròn sẽ chứa 1 giao dịch. Lưu ý rằng trong DAG không tồn tại khái niệm về block. Do đó, thay vì tập trung giao dịch theo từng block thì từng giao dịch sẽ được xây dựng trên một chương trình dịch khác nhau. 

Mỗi một giao dịch thêm vào sẽ bắt buộc phải được triển khai trên giao dịch trước đó. Ví dụ như bạn muốn tạo giao dịch mới, muốn nó được xác nhận thì giao dịch phải thông qua chương trình tham chiếu với giao dịch trước đó. Cách thức xác minh này tương tự như trên Bitcoin và Ethereum.

Mỗi giao dịch thực hiện trong DAG thường nhiều hơn 1 bằng chứng. Đặc điểm này cho phép xác minh đồng thời vô số giao dịch mà không cần chờ giao dịch trước đó hoàn tất. 

Ứng dụng của DAG trong thị trường Cryptocurrency

Ứng dụng trong dự án IOTA

Ứng dụng trong dự án IOTA
Ứng dụng trong dự án IOTA

Dự án IOTA tập trung phát triển vạn vật kết nối internet. IOTA đã triển khai việc thực hiện cấu trúc DAG từ năm 2016, giúp mọi giao dịch trên nền tảng này để được xử lý nhanh và cực rẻ. 

Trong mạng lưới IOTA, mọi người dùng đều có thể tham gia điều hành mạng lưới với tư cách validator. Hiện, IOTA coin đang nằm trong top coin tiềm năng trên thị trường Cryptocurrency. 

Ứng dụng trong dự án Nano

Ứng dụng trong dự án Nano
Ứng dụng trong dự án Nano

Tiền điện tử Nano khởi chạy trên hệ thống DAG kết hợp với blockchain. Theo đó, Nano tồn tại vô số blockchain độc lập được liên kết với nhau bởi mạng lưới node, gọi là block – lattice. 

Trong mạng lưới Nano, mỗi người sẽ dùng một vị trí lưu trữ và blockchain độc lập. Người dùng có quyền thay đổi trên ví lưu trữ và blockchain họ nắm giữ. Khi thực hiện xong giao dịch thì người nhận và người gửi tiếp tục hoạt động trên blockchain tương ứng. 

Các ưu điểm và những hạn chế của DAG

Ưu điểm của DAG 

Ưu điểm của DAG 
Các ưu điểm của DAG
  • Cải thiện tốc độ giao dịch: DAG không bị cản trở bởi blocktime, hỗ trợ người dùng thực hiện giao dịch tức thì và bất cứ lúc nào.
  • Tiêu tốn ít năng lượng: DAG không áp dụng thuật toán Proof of Work hay Proof of Stake nên hệ thống vận hành không tiêu tốn năng lượng. 
  • Không tốn phí giao dịch: cấu trúc đặc trưng của DAG không bắt người dùng trả phí giao dịch. Nếu cần phải trả thì khoản phí này cũng cực kỳ thấp, phù hợp với vi mô giá trị thấp. 
  • Đáp ứng tốt khả năng mở rộng: DAG không bị giới hạn bởi blocktime nên đủ sức xử lý số lượng giao dịch lớn mỗi giây. Khả năng xử lý nhanh hơn hẳn so với blockchain. 

Hạn chế của DAG 

  • Chưa hoàn toàn phi tập trung: các công thức tính ứng dụng cấu trúc DAG chưa tính phí tập trung hoàn toàn. Quyền biểu quyết được thông qua đề xuất vẫn có tính tập trung. 
  • Dễ bị tấn công spam: gần như không tính phí giao dịch nên giao thức trên DAG dễ bị spam, tấn công bởi kẻ xấu. 

DAG đã và đang mở rộng phát triển theo hướng mới dành cho ngành công nghiệp điện tử. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu DAG là gì và những vấn đề xoay quanh nó.