Phí gas là gì? Mẹo tiết kiệm phí gas tối đa nhất

Hiểu phí gas là gì chính là hiểu khoản phí cần trả để các giao dịch hoặc các hoạt động tương tác với smart contract có thể thực hiện trên nền tảng blockchain cụ thể nào đó. Trong đó, tài nguyên tính toán (Gas) dùng để đáp ứng một nhiệm vụ nhất định được yêu cầu và Gas này sẽ là đơn vị đo lường mức độ “công việc”.

Mục lục

Phí gas là gì?

Để hiểu phí gas là gì hơn thì mỗi nhiệm vụ sẽ có một mức phí gas khác khác nhau. Đối với các nhiệm vụ phức tạp hơn, việc thực hiện tài nguyên tính toán này sẽ có mức phí cao hơn. Các hoạt động này có thể coi giống như khi sử dụng xăng cho xe, xăng càng nhiều chạy được càng xa.

Phí gas giống như hoạt động xăng xe
Phí gas giống như hoạt động xăng xe

Đúng vậy, Gas (Gas Fee) chính là nhiên liệu của Blockchain, dùng để thực hiện giao dịch, hợp đồng thông minh, chạy khởi động App, thanh toán lưu trữ dữ liệu không gian blockchain.

Sự khác biệt giữa các loại phí gas

Khi đã làm quen với phí gas, nắm rõ sự khác biệt của các loại phí gas là gì, mời anh em cùng lắng chi tiết nhé.

Loại Gas Limit: Là lượng gas tối đa mà chúng ta có thể chi trả tối đa trong giao dịch, chức năng tính phí. Vì vậy, Gas Limit hoạt động giúp ngăn chặn tính phí quá cao, sai lỗi trong giao dịch, bảo vệ tài sản của chúng ta.

Gas Limit được thiết lập tự động ở một số ví điện tử hoặc sàn giao dịch. Trong đó, giá trị của Gas có thể thay đổi thời gian và phương thức giao dịch và người dùng có thể hoàn toàn chủ động điều chỉnh Gas Limit thủ công theo nhu cầu.

Ví dụ: Giao dịch thông thường trên Ethereum sẽ có Gas Limit là 21000 đơn vị gas trong một giao dịch

Lưu ý: Phải đặt Gas Limit chuẩn xác bởi giao dịch vẫn sẽ thực hiện nếu lượng Gas quá thấp, không đủ dùng. Đến khi không còn đủ dùng, giao dịch sẽ ngừng để lại tình trạng “Hết Gas”  và từ chối hoặc không hợp lệ, không được hoàn phí. 

Tìm hiểu các loại phí gas
Tìm hiểu các loại phí gas

Nhưng ngược lại nếu Gas Limit quá cao, phí Gas Fee cũng bị trả với mức giá cao.

Loại Gas Price: Là phí người dùng sẵn sàng trả cho mỗi đơn vị gas. Giống như Gas Limit, Gas Price có thể điều chỉnh với nhu cầu người dùng. Các blockchain sẽ thực hiện đấu giá nhằm quản lý và ưu tiên các giao dịch theo thứ tự từ cao nhất đến giảm dần.

Nếu bạn muốn thực hiện giao dịch của mình một cách nhanh chóng, với mức giá trả Gas Price cao hơn thì các validators/miners sẽ ưu tiên giao dịch của bạn hơn người khác.

Lưu ý: Gas Price thấp sẽ mất thời gian hơn để xác thực đồng thời các validators/miners cũng sẽ không có động cơ xác thực giao dịch của bạn.

Loại Gas Gwei: khái niệm này chỉ sử dụng duy nhất trong blockchain Ethereum. Đây là thuật ngữ chỉ lượng rất nhỏ ETH và dùng nó để thanh toán các giao dịch trên Ethereum. Mỗi Gwei tương ứng  0,000000001 ETH (10^-9 ETH). Và ngược lại, 1 ETH tương ứng 1 tỷ Gwei.

Ví dụ:Thay vì Gas Fee của bạn là 0,000000001 ETH, bạn cũng có thể định giá Gas Fee của bạn là 1 Gwei.

Tóm lại: Khi thực hiện giao dịch trên blockchain, chính là khi di chuyển bằng ô tô. Gas Limit là số xăng chúng ta sẽ đổ, Gas Price là giá của xăng và tính bằng Gwei 

Cách tính phí Gas như thế nào?

Cách tính khí gas với công thức tính đơn giản
Cách tính khí gas với công thức tính đơn giản

Để hiểu hơn về phí gas là gì, chúng ta cùng xem cách để tính Gas với công thức sau:

Công thức: Gas Fee = Gas Price x Gas Limit

Tuy nhiên lượng Gas sau khi giao dịch chưa được sử dụng cũng sẽ được hoàn trả về cho người dùng với nguyên tắc: Lượng Gas trả về sẽ không vượt ½ lượng Gas đã dùng cho quá trình tính giao dịch. 

Mẹo tiết kiệm phí Gas cho các tín đồ tiền điện tử

Như đã đọc phía trên để tăng tốc cho giao dịch, chúng ta cần trả lượng phí Gas cao hơn. Nhưng sau đây khi bạn tìm hiểu phí gas là gì, Coin4share.com sẽ chỉ cho bạn những mẹo siêu hay tiết kiệm phí gas cho các nhà đầu tư nhé.

Giao dịch vào sáng sớm: lúc này người dùng sẽ ít, phí gas cũng sẽ thấp hơn.

Mẹo tiết kiệm phí Gas cho các tín đồ tiền điện tử
Mẹo tiết kiệm phí gas trong các giao dịch điện tử

Sử dụng mạng ít phổ biến hơn Ethereum, phí gas lúc này sẽ thấp hơn. Bạn có thể tham khảo các blockchain khác như: WAX (Worldwide Asset Exchange). 

Đặc biệt là vào giờ cao điểm người giao dịch bạn không thực hiện giao dịch của mình, để dành cơ hội khác.

Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ giải đáp được câu hỏi phí gas là gì. Nếu là bạn người mới bắt đầu, hãy tìm hiểu thêm những thông tin thật kỹ để tránh rủi ro đáng tiếc. Để được giải đáp nhiều kiến thức về giao dịch điện tử, hãy vào website của Coin4share.com để có thêm nhiều bài học bổ ích nhé.