Mô hình vai đầu vai là gì ? Đặc điểm nhận biết vai đầu vai

Để đặt được lệnh phù hợp với thị trường thì bạn cần biết nắm bắt tình hình và biết cách xem mô hình vai đầu vai. Vậy mô hình vai đầu vai là gì mà khiến cho nhiều nhà giao dịch quan tâm. Thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về mô hình vai đầu vai và từ đó sẽ có quyết định đúng đắn.

Mục lục

Mô hình vai đầu vai là gì ?

Mô hình vai đầu vai là gì ?
Mô hình vai đầu vai là gì mà khiến cho nhiều nhà đầu tư quan tâm

Mô hình vai đầu vai là mô hình giá đảo chiều thường được gặp trong thị trường chứng khoán, tiền ảo, forex. Mô hình này nhằm giúp hỗ trợ dự báo giá sẽ đảo chiều nên khi hiểu được nó sẽ giúp các nhà đầu tư đặt lệnh phù hợp.

Mô hình vai đầu vai thuận là thế nào?

Mô hình vai đầu vai thuận thực chất là mô hình đảo chiều thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng của giá. Thường sẽ hình thành khi có 3 đỉnh liên tiếp với nhau và để được xem là thành công thì mô hình bắt buộc phải có đỉnh chính giữa cao hẳn hơn 2 đỉnh còn lại.

Mô hình vai đầu vai thuận là thế nào?
Mô hình vai đầu vai thuận

Bạn sẽ thấy được sự biến động không ngừng nghỉ trong mô hình này. Giá tăng rồi lại giảm lên xuống liên tục và ở đỉnh cuối giá sẽ giảm tuột dốc. Tuy nhiên, để diễn ra quá trình đảo chiều xu hướng cũng cần một khoảng thời gian dài nhất định, chứ không phải là muốn là được ngay. 

Mô hình vai đầu vai ngược là thế nào?

Mô hình vai đầu vai ngược là mô hình đảo chiều từ giảm qua tăng. Bạn sẽ dễ dành nhận thấy rằng sẽ có 3 đáy trong đó đáy ở giữa giảm sâu hơn 2 đáy còn lại. Nếu đã biết đến mô hình vai đầu vai thuận rồi thì bạn sẽ dễ dàng hình dung ra được đặc điểm của vai đầu vai ngược.

Mô hình vai đầu vai ngược là thế nào?
Mô hình vai đầu vai nghịch

Trong mô hình này, bạn sẽ tạo được đường neckline dựa vào 2 đỉnh phía trên của mô hình. Đây là đường được xem là thành công hay thất bại của mô hình và thường đường sẽ có thể hướng lên, hướng xuống hoặc nằm ngang.

Diễn biến của vai đầu vai ngược cũng không kém phần kịch tính, khi giá cứ liên tục giảm rồi tăng rồi lại giảm và tăng lại tạo thành 3 đỉnh trước khi tăng giá. Và lúc này bên mua sẽ được lợi hơn.

Nguyên nhân khiến mô hình vai đầu vai thuận và ngược hình thành 

Nguyên nhân khiến hình thành vai đầu vai thuận: Là do giá bán không được đẩy lên cao hơn so với đỉnh trước nữa. Bên mua không còn đủ sức nữa nên vì thế giá mới bị tuột

Nguyên nhân khiến hình thành vai đầu vai ngược: Là do bên mua vào giá được đẩy lên cao hơn so với đỉnh trước. Nên vì thế, giá mới có xu hướng tăng lên và kéo dài trong khoảng thời gian.

Đặc điểm nhận biết mô hình vai đầu vai là gì?

Như đúng tên gọi của mô hình đảo chiều vai đầu vai được hình thành gồm vai trái, đầu, vai phải và đường viền cổ hay còn gọi là đường Neckline. Những thành phần này sẽ đóng vai trò khá quan trọng sẽ ảnh hưởng đến giá.

Các lưu ý khi quyết định sử dụng mô hình vai đầu vai

Không có bất kỳ mô hình nào đưa kết quả chuẩn 100% vì thế bạn cần tham khảo thêm nhiều mô hình và phương pháp khác để từ đó đưa ra quyết định.

Các lưu ý khi quyết định sử dụng mô hình vai đầu vai
Mô hình vai đầu vai là gì và những điểm cần lưu ý
  • Mô hình vai đầu vai cần phải hoàn thiện trước khi nhà đầu tư quyết định có nên thực hiện giao dịch hay không. Bạn nên kiên nhẫn vào lệnh sớm để tránh dẫn đến tình trạng thua lỗ.
  • Lệnh cắt lỗ và chốt lời thật sự rất cần thiết để giúp nhà đầu tư để giảm thiểu rủi ro khi giao dịch.

Một số câu hỏi thường gặp về mô hình vai đầu vai

Mô hình vai đầu vai có phải là mô hình tiếp diễn hay không?

  • Không phải. Cả 2 mô hình vai đầu vai thuận và nghịch đều là những mô hình đảo chiều.

Để xác định được mô hình vai đầu vai thì bạn có cần biết được xu hướng trước đó của thị trường một cách rõ ràng hay không?

  • Bạn phải cần tìm hiểu trước xu hướng thị trường để có thể nắm bắt được lợi thế về cho bản thân. Nếu giá tăng càng mạnh với mô hình vai đầu vai thuận thì khi biểu đồ càng dốc. Khả năng đảo chiều trong tương lai của giá sẽ khá cao. Ngược lại, với mô hình vai đầu vai ngược giá tăng nhanh thì trong tương lai sẽ đổi chiều.

Vậy có nên giao dịch khi đường giá phá vỡ đường neckline hay không?

  • Không nên giao dịch. Bạn chỉ nên giao dịch nến khi nó nằm ngay dưới đường viền cổ neckline rồi hãy vào lệnh. Điều này nhằm tránh trường hợp đặt lệnh sai lầm.

Qua bài viết này chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “mô hình vai đầu vai là gì?” rồi phải không? Hãy để coin4share.com giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn trong lĩnh vực này nhé! Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ qua website: coin4share.com để được nhân viên tư vấn và giải đáp vấn đề giúp bạn.