P2P – Peer to Peer là gì? Ứng dụng của mạng ngang hàng 2P2

Đâu đó chắc chắn bạn đã từng nghe về cụm từ mạng ngang hàng P2P. Vậy thực sự Peer to Peer là gì? Ý nghĩa của nó như thế nào, có bao nhiêu loại P2P và các ưu nhược điểm ra sao? Hãy cùng Coin4Share tìm hiểu ngay sau đây.

Mục lục

P2P – Peer to Peer là gì?

Mạng ngang hàng Peer to Peer (2P2) là một hệ thống máy tính kết nối với nhau qua Internet. Hệ thống này chia sẻ dữ liệu mà không cần máy chủ. Một cách dễ hiểu hơn là mạng P2P không phân biệt máy chủ và máy khách.

Trong ngành công nghiệp điện tử thì mạng ngang hàng dùng chỉ việc giao dịch tiền điện tử và mạng phi tập trung.

Trong khoa học máy tính P2P có nhiều mục đích khác nhau, có thể là trao đổi tệp, trao đổi thông tin, hợp tác giữa một nhóm người.

Peer to Peer là gì
Peer to Peer là gì

Peer to Peer – P2P có cách thức hoạt động thế nào?

Mạng ngang hàng là sự bình đẳng giữa máy chủ và máy khách. Như vậy bản chất của nó sẽ được duy trì bởi một mạng lưới người dùng phân tán.

Bạn có thể tải bất cứ tệp nào bằng cách gửi yêu cầu tìm kiếm đến các thiết bị khác trên mạng. Các thiết bị sử dụng ứng dụng thiết kế với vai trò trung gian chia sẻ dữ liệu.

Có bao nhiêu loại mạng ngang hàng P2P hiện nay?

Chúng ta đã tìm hiểu Peer to Peer là gì, vậy nó có bao nhiêu loại? Mạng ngang hàng P2P hiện nay được phân thành 3 loại như sau:

 • Mạng Peer to Peer không cấu trúc

Đây là loại mạng ngang hàng mà các nút điều khiển được thiết lập ngầu nhiên. Loại máy này có thể chống lại một số nút thường tham gia và rời mạng. Mạng P2P không cấu trúc cần sử dụng bộ nhớ và CPU cấu hình cao. Ngoài ra P2P không cấu trúc cũng không bảo đảm việc tìm kiếm sẽ thành công 100%.

 • Mạng Peer to Peer có cấu trúc

Mạng này là loại mạng ngang hàng được xây dựng các nút theo cấu trúc cụ thể. Nó cho phép việc tìm kiếm nhanh chóng hơn. Mạng P2P có cấu trúc sử dụng hệ thống Distributed Hash Table nên khắc phục hoàn toàn việc tìm kiếm không thành công. P2P có cấu trúc có hiệu quả cao hơn nhưng nó có chi phí khá cao và bảo trì cũng cao hơn.

 • Mạng P2P lai

Đây là loại kết hợp giữa cấu trúc máy chủ, máy khách và cấu trúc mạng ngang hàng P2P. Mạng này dễ xây dựng hơn và thừa hưởng tất cả ưu điểm của 2 loại trên.

Phân loại mạng ngang hàng P2P
Phân loại mạng ngang hàng P2P

Ứng dụng của P2P trong hệ thống blockchain ra sao ?

Mạng ngang hàng P2P có nhiều ứng dụng khác nhau và là yếu tố cốt lõi của các loại cryptocurrency. Nó chiếm vai trò quan trọng trong hệ thống blockchain.

Trong giai đoạn sơ khai, Satoshi Nakamoto đã mô tả nó là một hệ thống mạng ngang hàng. Tiền điện tử có thể chuyển từ người này qua người khác qua mạng P2P.

Mạng P2P cho phép 2 cá nhân tương tác trực tiếp mà không thông qua trung gian. Kiến trúc ngang hàng trong hệ thống blockchain cho phép người dùng chuyển tất cả các loại tiền điện tử mà không cần trung gian, máy chủ trung tâm. Phần mềm blockchain như một sổ ảo ghi lại hoạt động một các công khai.

Ứng dụng trong blockchain của P2P
Ứng dụng trong blockchain của P2P

Các ưu điểm và nhược điểm của P2P

Mạng Peer to Peer là gì chúng ta đã được biết, nhưng nó có những đặc điểm gì, ưu nhược điểm ra sao?

Ưu điểm:

 • Mạng ngang hàng P2P không cần có hệ điều hành mạng
 • Không cần máy chủ đắt tiền
 • Không cần nhân viên chuyên môn
 • Dễ dàng thiết lập hơn mạng máy chủ – máy khách
 • Nếu có một máy lỗi cũng không ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của hệ thống mạng P2P.

Nhược điểm:

 • Mỗi máy có thể bị người khác truy cập nên có thể gây chậm hiệu suất
 • Các tệp tin, dữ liệu không thể sao lưu tập trung
 • Nếu bị virus thì sẽ có nhiều người dùng bị ảnh hưởng
 • Các tài nguyên có thể biến mất nếu node cung cấp bị ngắt kết nối.

Trên đây là một số thông tin mà Coin4Share giới thiệu về Peer to Peer là gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về mạng ngang hàng P2P.