NFT là gì? Cơ hội và rủi ro khi đầu tư NFT

Thời gian gần đây, Mạng xã hội thường xuyên xuất hiện một cái tên “NFT” mà người chơi hệ “tiền ảo” vô cùng thích thú, còn những người khác lại rất tò mò. Vậy NFT là gì? Cơ hội và rủi ro khi đầu tư ra sao? Hãy để Coin4share giúp bạn trả lời câu hỏi đó để bạn có cái nhìn rõ nét hơn về NFT.

Mục lục

NFT là gì?

Non-fungible token (tạm dịch: Token không thể thay thế, viết tắt: NFT) là một đơn vị dữ liệu trên số cái kỹ thuật số được gọi là blockchain. Trong đó, mỗi NFT có thể đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị và vì vậy, chúng không thể hoán đổi cho nhau. NFT có thể tồn tại dưới nhiều dạng tệp kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật, âm thanh, video, món đồ trong trò chơi điện tử và các tác phẩm sáng tạo khác.

Mặc dù về lý thuyết, các tệp kỹ thuật số có thể tái tạo vô hạn nhưng NFT đại diện cho chúng được lưu lại trên các blockchain mà chúng thuộc về. Chúng được xem như chứng chỉ xác thực quyền sở hữu đối với một sản phẩm nào đó.

NFT tồn tại trong tất cả vật thể số: hình ảnh, video, nhạc, chữ viết và thậm chí bài đăng Twitter. Nhưng nghệ thuật số thu hút các giao dịch có giá cao nhất. Ví dụ trên nền tảng NBA Top Shot của giải bóng rổ nhà nghề Mỹ, người hâm mộ có thể mua bộ sưu tập NFT dưới dạng video quay lại các khoảnh khắc điểm nhấn trong các trận đấu.

Coin NFT
Coin NFT

Cơ hội và rủi ro khi đầu tư NFT 

Cơ hội

Bỏ tiền ra để sở hữu những sản phẩm NFT đang có triển vọng và bán lại một mức giá cao hơn để kiếm lời.

Bạn có thể tự tạo ra một sản phẩm gì đó và chứng thực NFT quyền sở hữu. Rao bán nó với một mức giá trên trời bạn sẽ kiếm được bộn tiền từ nó. Tuy nhiên trước khi tạo ra một cái gì đó bạn nên xem xét đến ngách sản phẩm của bạn nhiều người cần đến sản phẩm đó hay không.

Rủi ro

Việc sở hữu các tài sản ảo chỉ có giá trị khi chúng gây được sự thèm khát của những người khác. Nếu như bạn giữ một cái gì đó mà chẳng ai cần, chẳng ai quan tâm thì giá trị của nó quay về con số 0 tròn trĩnh.

Giá trị của tài sản được chứng thực NFT không phải định giá dựa trên yếu tố cung – cầu mà dựa trên cảm tính của người bán và người mong muốn được sở hữu.

Việc thanh khoản của NFT rất kém do các tài sản NFT không phải là vật ngang giá như tiền, Vàng, Bitcoin… những thứ mà có bên trung gian đảm bảo cho giá trị của nó. Việc thanh khoản phụ thuộc nhiều vào việc tìm được một người có cùng sở thích, đam mê giống bạn. Tìm được là một chuyện rồi mà người đó có sẵn sàng bỏ ra số tiền để sở hữu nó hay không là câu chuyện khác.

Cách đầu tư NFT hiệu quả đem lại lợi nhuận cao

Đa dạng hóa danh mục khi đầu tư NFT

NFT là gì? Cơ hội và rủi ro khi đầu tư NFT
Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Đây cũng chính là chiến lược đầu tư NFT hoặc bất cứ tài sản nào mà bạn cần nắm rõ. Thay vì chỉ tập trung vào nguồn vốn và một tài sản nhất định. Bạn cần phân bổ dòng tiền đầu tư vào nhiều danh mục, trong đó có NFT để giúp giảm thiểu rủi ro, tối ưu được lợi nhuận. 

Đừng bỏ ra số tiền nhiều hơn những gì bạn có thể mất

Khi đầu tư vào NFT, bạn nên chia 100% số vốn của mình thành nhiều phần nhỏ khác nhau. Tùy thuộc vào số vốn của mỗi người mà bạn không nên chi quá 40-50% trong danh mục cho một khoản đầu tư. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng từ 10 -20% cho mỗi loại tài sản và NFT. 

Tích cực tham gia vào cộng đồng NFT

NFT là gì? Cơ hội và rủi ro khi đầu tư NFT
Tích cực tham gia vào cộng đồng NFT

Việc tham gia vào các cộng đồng NFT có thể giúp bạn tiếp cận và nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng có ảnh hưởng đến dự án, tiềm năng lợi nhuận và kế hoạch phát triển của đồng NFT. Hơn nữa, nó cũng sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện về nhiều khía cạnh của NFT hơ. Bạn thậm chí có thể nắm bắt được những cơ hội đầu tư tiềm năng sáng lạng.

Kiếm tiền từ việc phát hành, mua bán tác phẩm nghệ thuật

NFT là gì? Cơ hội và rủi ro khi đầu tư NFT
Các tác phẩm NFT có thể được bán với giá cao

Những tác phẩm như bài hát kỹ thuật số, tranh ảnh cũng là một trong những NFT phổ biến, có giá trị lợi nhuận cao nhất thị trường tính đến thời điểm hiện tại. Theo Crypto Potato, NFT đắt giá nhất hiện nay chính là tác phẩm hội họa The Merge được vẽ bởi một họa sĩ ẩn danh nghệ danh là Pak được bán vào ngày 6/12/2021 với mức giá 91,8 triệu USD.

Đầu tư vào các dự án NFT ban đầu

NFT là gì? Cơ hội và rủi ro khi đầu tư NFT
Đầu tư game startup

Có rất nhiều dự án game NFT phát triển với tốc độ chóng mặt nhờ nhận được khoản đầu tư khổng lồ. Do đó, việc rót vốn vào các game startup NFT có thể tạo cơ hội giúp bạn kiếm được khoản lời nhanh chóng. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi các nhà đầu tư phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc lựa chọn các dự án tiềm năng. 

Tham gia vào những game NFT đang thịnh hành 

Người chơi có thể thu thập Token qua việc chơi game và làm nhiệm vụ trong game. Các Token có thể được quy đổi sang các loại tiền điện tử. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể sở hữu, sưu tầm, bán các vật phẩm, phụ kiện độc quyền trong game thông qua công nghệ NFT. Một số thể loại game thu hút người dùng tại thị trường Việt Nam như: The Sandbox, Axie InfinityEvolution Land, CryptoBlabes,…

Đặc điểm và ứng dụng của NFT

Đặc điểm

– Không thể phân chia: Khác với tiền mã hoá bạn có thể chia chúng và giao dịch dưới dạng phân số, NFT không thể chia nhỏ hơn.

– Không thể làm nhái hay phá huỷ: Mỗi NFT đều độc nhất, tất cả dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng blockchain đều thông qua hợp đồng thông minh và không phụ thuộc bất kỳ công ty nào.

– Có thể xác minh: Bất kì ai cũng có thể truy vấn ngược lại ai là chủ của tác phẩm đó mà không cần bên thứ ba. Đó là nhờ vào việc lưu trữ dữ liệu trên nền tảng blockchain.

Ứng dụng

NFT được dùng để tạo ra các vật phẩm kỹ thuật số độc nhất, những vật phẩm này có thể là một sản phẩm ngoài đời thực, trong game, một tác phẩm nghệ thuật,… Một trong số những ứng dụng là giao dịch vật phẩm trong game. Trong khi nhiều trò chơi trực tuyến đã có nền kinh tế riêng cho người chơi mua bán, việc sử dụng blockchain để mã hóa hàng trong trò chơi sẽ là một bước tiến lớn trong nền kinh tế tiềm năng này. Trên thực tế, việc sử dụng NFT có thể giải quyết hoặc giảm vấn đề lạm phát phổ biến mà nhiều trò chơi gặp phải.

Một số coin NFT tiềm năng

Dưới đây là một số đồng Coin NFT tiềm năng, phù hợp cho những người bắt đầu đầu tư vào coin NFT:

  1. THETA
THETA Coin
THETA Coin
  1.  Axie Infinity (AXS)
AXS Coin
AXS Coin
  1. Chiliz (CHZ)
CHZ Coin
CHZ Coin
  1. Enjin coin (ENJ)
Enjion coin
Enjion coin
  1. Flow (FLOW)
Flow coin
Flow coin

Coin4Share.com là website thông tin tiền kỹ thuật số, tiền ảo, nơi đóng góp nhiều bài viết của cộng đồng đầu tư coin, những bài chia sẻ, nhận định, phân tích tiềm năng của những đồng coin top, coin tiềm năng .v.v. những hướng dẫn thủ thuật trade, đầu tư .v.v. hay những thông tin về những đồng coin mới, trend đầu tư mới trong thị trường..

Liên hệ quảng cáo

Email: coin4share.com@gmail.com

Telegram: @coin4share

Facebook: @coin4share