Coin rác là gì? Các đồng coin rác đầy tiềm năng năm 2022

Trong những năm gần đây, những đồng tiền số đang nở rộ và được biết đến như là một trong những phương tiện thanh toán tiềm năng trong tương lai. Những đồng coin đang có những giá trị biến đổi khác nhau trên thị trường và được rất nhiều người quan tâm, được xem như là một kênh đầu tư sinh lời bên cạnh những phương tiện truyền thống như chứng khoán.

Bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu biết sâu hơn về Coin rác là gì? Các đồng coin rác đầy tiềm năng 2022 và có những lựa chọn phù hợp nếu có ý định mua coin rác để tham gia vào thị trường này. Đồng thời tránh những rủi ro không đáng có khi có ý định lựa chọn địa điểm mua coin rác uy tín và an toàn.

Mục lục

Coin rác là gì?

Trên thị trường hiện nay có một loại Coin chính thống có giá trị lớn đang hiện diện trên sàn và được giao dịch thường xuyên, có tính ảnh hưởng nhất định đến thị trường nếu có biến động, đó là Bitcoin. Ngoài ra còn nhiều loại tiền điện tử khác đang có mặt trên thị trường được gọi là coin rác.

Coin rác là gì? Các đồng coin rác đầy tiềm năng năm 2022
Coin rác với những tiềm năng đầu tư thu lợi lớn đang là xu hướng phát triển mới của toàn ngành số hóa tiền tệ trong tương lai.

Xét về giá trị, coin rác coscos giá trị thấp hoặc thậm chí rất thấp và ít được cộng đồng biết đến và là một đồng tiền ảo coin chưa được lên sàn thị trường tiền ảo. Một lợi thế mà những đồng coin rác này mang lại là dễ dàng đào, không mất quá nhiều thời gian và những phần thường cũng kiếm được nhiều hơn. Đây là một trong những điểm đầu tư tiềm năng cho tương lai nếu những đồng coin rác này được chính thức lên sàn, lợi nhuận người đào coin thu lại là không hề nhỏ.

Thường thì những đồng coin rác có giá trị vốn hóa không quá cao, lượng người dùng giao dịch thấp và không ổn định. Những đồng coin này thường có thứ hạng khá thấp trong bảng xếp hạng nhưng sẽ là một món lợi lớn nếu như nó thể hiện được giá trị trong tương lai.

Ưu nhược điểm của coin rác

Bất kì một loại đồng coin nào đang có mặt trên thị trường đều có những ưu nhược điểm riêng nhưng nhìn chung đều phụ thuộc vào sự đầu tư và giao dịch từ người dùng, những tiện ích tiềm năng của đồng coin trong tương lai.

Ưu điểm coin rác

Những đồng coin rác không gây tốn quá nhiều tài nguyên để đầu tư, khả năng xác thực giao dịch nhanh chóng và thuận tiện, nhất là thực hiện cùng lúc nhiều giao dịch.

Khi sử dụng tính năng chuyển tiền từ ví coin này sang vi coin khác thì phí khá thấp. Với những tiềm năng giao dịch thường xuyên trong tương lai thì việc chi phí giao dịch thấp là một điều rất quan trọng.

Ưu điểm nổi bật của coin rác
Ưu điểm nổi bật của coin rác

Đồng coin rác có một tiềm năng mở rộng mạnh mẽ trong tương lai vì sự thích ứng tốt và những thay đổi thích nghi tốt với nhu cầu tăng nhanh chóng của những đồng coin này. Và những đồng coin rác này có nhiều tiềm năng thu hồi vốn cao, giá coin rác thấp nhưng có thể tăng giá trị lên gấp một vài lần sau một thời gian, ít rủi ro hơn so với đầu tư nhiều vào đó.

Và hiện tại có rất nhiều coin rác xuất hiện trên thị trường với nhiều tiềm năng phát triển khác nhau. Người dùng có nhiều hơn những lựa chọn cũng như quyết định bỏ tiền đầu tư và đồng thời phòng tránh những rủi ro không mong muốn.

Nhược điểm coin rác

Nhiều trường hợp lừa đảo đã diễn ra khá phổ biến với những người dùng mới, chưa có nhiều hiểu biết về đầu tư tiền ảo coin rác như thế này. Đánh vào tâm lý người đầu tư thường hoạt động theo cảm tính nên rất dễ lựa chọn những coin rác vô giá trị.

Nhược điểm coin rác
Việc lừa đảo là những vấn đề người mua cần hết sức thận trọng

Sự biến động giá có thể diễn ra khá lớn nếu như việc giao dịch khối lượng lớn của một số nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư sở hữu khối lượng lớn coin rác bán ra thị trường một lượng lớn rất dễ làm cho giá coin này giảm nhanh chóng. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư có hành động thao túng thị trường, đẩy vào một lượng lớn tài sản để nhằm đưa giá trị đồng coin rác tăng, thu hút nhiều nhà đầu tư non trẻ khác và bán ra khi giá trị tăng cao.

Hướng dẫn tìm kiếm các đồng coin rác

Việc tìm kiếm coin rác chưa niêm yết hay đã niềm yết đều rất đơn giản bởi trên các sàn uy tín như Coin MarketCap, Binance, Kucoin,… đều có thông tin. Nhưng có một điểm là các đồng coin này thường rất nhỏ và chưa được niêm yết nên việc tìm kiếm muốn mua sẽ hơi khó.

Hướng dẫn tìm kiếm các đồng coin rác
Hướng dẫn tìm kiếm các đồng coin rác

Một minh chứng ở Việt Nam mà ta có thể kể đến chính là Pi Network, dù đã xây dựng được một cộng đồng với những thông tin ” lạc quan ” và đã nhiều lần lên xu hướng tìm kiếm. Nhưng Pi Network vẫn chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch uy tín.

Lời khuyên của chúng tôi là các bạn nên tìm các dự án ICO hoặc sắp lên các sàn sắp niêm yết sẽ an toàn hơn nhiều so với việc mau coin ở bên ngoài. Thường các đồng coin ít cơ hội lên sàn thì người dùng phải đào hoặc mua các đồng coin đó thông qua việc giới thiệu của những người sở hữu hoặc đào trước đó.

Các dấu hiệu chính nhận biết coin rác như thế nào?

Để xác định một đồng coin rác thường rất dễ dàng vì các đồng coi này hết 80% đều tuân theo một mô hình. Khi một coin rác được tung ra thì các token đó rất thu hút sự quan tâm của cộng bởi sự mới lạ.

Nhưng sẽ gặp phải một trở ngại là giá không cao nhưng rồi trong một khoảng thời gian bạn sẽ nhận thấy giá các đồng coin này có dấu hiệu tăng lên nhanh chóng. Rồi bỗng một thời gian sau bạn lại thấy giá của các đồng coin này sụt giảm cũng nhanh không kém.

Để giải thích cho điều trên chính là do các nhà đầu tư lớn đã bán đồng tiền này để kiếm các khoản lãi ngắn hạn, bởi họ biết các dự án shitcoin thường không mang lại giá trị cao nếu không có tiềm lực đủ mạnh. Quá trình bơm và xả này chính là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều nhà đầu tư cứ ôm hy vọng đồng coin này sẽ tăng, để rồi cứ loay hoay và mắc kẹt vào chúng.

Các dấu hiệu chính nhận biết coin rác như thế nào?
Các dấu hiệu giúp nhận biết đó là một đồng coin rác

Dấu hiệu nhận biết tiếp theo ở các đồng coin rác chính là việc thiết các chức năng rõ ràng. Khi mà các đồng coin top như Bitcoin đã xây dựng lên một mạng lưới thanh toán tiền ảo phi tập trung, nơi các giao dịch được bảo mật mà không cần sự kiểm duyệt hay sự tin cậy. 

Ethereum cũng như vậy khi được phát triển trên một hệ sinh thái phi tập trung, được sử dụng với mục đích xác thực các giao dịch và bảo mật trên mạng. Tạo ra các Binance Coin với nền tảng từ sàn Binance Exchange, với mục đích giảm phí trên Binance và cung cấp năng lượng co Binance Chain được liên kết. Những điểm mà hầu như ở các coin rác không thể nào tìm thấy.

Sự phân biệt còn dễ dàng hơn khi xem xét đến một số yếu tố khác về nền tảng và dự án liên quan. Ví dụ như coin rác đó sẽ là rác nếu chúng được tạo ra từ một meme nào đó đang thịnh hành, các dự án với mong muốn giúp đỡ cho môi trường, có phải là bản sao của một nền tảng điện tử nổi tiếng trước đó hay không? Có các báo cáo chính thức liên quan hay không? Thông tin White Paper có được sao chép từ các dự án khác?

Bạn cần phải trả lời các câu hỏi này thật kỹ cũng như đối chiếu với các cách nhận biết trên trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Coin rác có cách thức hoạt động như thế nào?

Những người đam mê coin thích nói về tiền điện tử như thể chúng là một loại hình tài sản không xác định. Nhưng trên thực tế, chúng được phân theo các danh mục được xác định rõ ràng. Sau đây là các cách thức hoạt động của coin rác phổ biến nhất:

Coin dựa trên việc khai thác

Nguồn cung cấp các coin này thường không có sẵn. Thay vì đào thì các thợ đào coin rác hay Bitcoin sẽ giải quyết các bài toán phức tạp để xác thực các giao dịch trước, trước khi thêm chúng vào bên trong blockchain.

Coin dựa trên việc khai thác
Đào coin là hình thức đầu tư tối đa hóa lợi nhuận

Có nhiều cách khai thác khác nhau nhưng khi đã quyết định khai thác coin thì người đào cần đảm bảo tính xác thực khi giao dịch và bảo vệ tính toàn vẹn của Blockchain. Điều này sẽ giúp đảm bảo không có mã thông báo hay đồng xu giả mạo nào được lưu thông. Các thợ đào sẽ kiếm được tiền điện tử mà họ muốn đào và giữ hoặc bán chúng tùy thích.

Các coin được khai thác trước

Ngược lại với hình thức đào coin thì hình thức giao dịch các coin đã được khai thác trước được sử dụng nhiều hơn. Các coin này thường sẽ có mức phí cũng như có mức giá mua bán cao hoặc ít hơn tùy theo thị trường.

StableCoin

Stable Coin được hình thành từ các đồng coin rác có giá trị thị trường ổn định. Chúng được hình thành để giải quyết và là nơi cư trú trước những biến động dữ dội của thị trường.

Các biến động của thị trường sẽ không ảnh hưởng đến Stable Coin vì chúng được hỗ trợ bởi các loại tài sản thế chấp khác. Các coin này sẽ được gắn vào trong một trong các tài sản duy nhất hoặc những đồng tiền tệ có fiat manh, các tài sản khan hiếm hay các loại tiền điện tử khác. Stable Coin giúp đưa tiền điện tử và tiền pháp định đến gần nhau hơn.

StableCoin
Các Stable Coin

Fiat – Collateralized: Bất chấp tên gọi mang ý nghĩa gì đi nữa thì những coin rác không nhất thiết cần được hỗ trợ từ tiền fiat. Các Stable Coin khi được hỗ trợ bởi Fiat có thể sử dụng các mặt hàng như vàng, bạc hay các loại hàng hóa khác làm tài sản thế chấp.

Những người giám đốc độc lập sẽ có trách nhiệm duy trì lượng lưu trữ tài sản này để đủ biện minh cho các đồng coin. Kiểm soát viên sẽ là những người đánh giá và xem xét thường xuyên để đảm bảo một sân chơi công bằng và đúng luật. USDT ( Tether ) là một ví dụ điển hình cho những stable coin được chết chấp fiat.

Sử dụng tiền điện tử thế chấp: Để tránh các biến động về giá trong thị trường tiền điện tử, thì các tài sản tiền điện tử khác nhau sẽ hỗ trợ coin rác của các stable coin này.

Không thể thế chấp: Chúng không được gắn với bất kỳ các tài sản nào trên truyền thông hay trong thị trường tiền điện tử. Thay vào đó, các nhà thỏa thuận sẽ thực hiện hợp đồng thông minh để ổn định giá cả của chúng.

Mã thông báo bảo mật

Mã thông báo bảo mật giống như trên thị trường chứng khoán là loại hợp đồng đầu tư hứa hẹn quyền sở hữu cổ phần trong công ty, với các quyền biểu quyết hay hay chi trả cổ tức.

Mã thông báo tiện ích

Các coin rác sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập mạng ngang hàng phi tập trung nhất định. Các mã thông báo tiện ích như Filecoin không đại diện cho một số hình thức vốn chủ sở hữu. Mà chúng giống như tiền bạn dùng để đổi lấy phần thưởng hay dịch vụ.

Cách đầu tư vào coin rác giúp x10 tài sản

 Sau khi đã đi qua các thông tin cơ bản nhất thì các bạn hãy cùng Coin4Share chúng tôi đi các cách giúp đầu tư gia tăng tài sản nhé:

Quyết định giao dịch hay hold

Bạn có ba lựa chọn trong bất kỳ các loại hình đầu tư nào đó là: nắm giữ, hay chủ động giao dịch coin rác hay thực hiện cả hai cách trên cùng một lúc.

Cách đầu tư vào coin rác giúp x10 tài sản - 1
Hãy giao dịch nếu bạn là người có kinh nghiệm và kiến thức, nếu không hãy nắm giữa các đồng tiền

Cách đầu tiên là cách thức không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật, vì thực tế chỉ là cách đầu tư nắm giữ đồng coin đợi thị trường lên rồi bán ra. Còn giao dịch là hình thức đầu tư đòi hỏi kiến thức nâng cao về thị trường điện tử hơn, việc mua bán sẽ giúp bạn chốt được các khoản lời như ý nhưng cũng rủi ro vì bạn có thể mua phải đỉnh thị trường.

Nghiên cứu và khám phá các tùy chọn từ coin rác

Người đầu tư coin không ai không biết đến coinmarketcap bởi đó là nơi giúp bạn có được các thông tin về giá cả, xếp hạng, giao dịch trong 24h qua của một đồng coin trong thời gian thực.

Cách đầu tư vào coin rác giúp x10 tài sản - 2
CoinMarketCap là nơi cung cấp các thông tin đáng tin cậy

Mỗi loại tiền điện tử được hiển thị trên bảng điện tử đều sẽ có trang riêng về thông tin từng loại. Bạn có thể xem biểu đồ lịch sử giao dịch theo phút, ngày , tháng, năm, đọc các tin tức mới nhất liên quan đến coin đó cũng như kiểm tra tính khả thi của tài sản trên các sàn giao dịch.

Nâng cao kiến thức qua học một số phân tích kỹ thuật

Quy tắc cho thị trường đầu tư như chứng khoán hay tiền điện tử chính là mua giá trị thấp và bán ở giá trị cao. Nhưng làm sao để có thể mua bán hợp lý hay thị trường đang có xu hướng tăng hay giảm? Thì chính các phương pháp phân tích kỹ thuật sẽ giúp bạn đưa ra các dự đoán trong tương lai gần.

Cách đầu tư vào coin rác giúp x10 tài sản - 3
Phân tích kỹ thuật là yếu tố quan trọng giúp bạn nhân tài sản gấp nhiều lần

Việc học hỏi và nâng cao kiến thức về phân tích kỹ thuật sẽ giúp bạn sử dụng các dữ liệu từ giá khứ để dự đoán các hành động trong tương lai. Nhưng có điểm cần lưu ý, bạn hãy chắc chắn bạn có đủ thời gian, tiền bạc và lẫn tâm lý bởi khi bạn đã bước chân vào con đường này thì bạn có thể rơi vào một vòng xoáy hỗn độn về việc đấu tranh nội tâm.

Kiểm tra biến động của các coin đứng đầu

Việc kiểm tra các coin đứng đầu với đại diện là Bitcoin, vì với những biến động lớn xảy ra trên thị trường đa phần đều từ biến động giá của Bitcoin. Nếu bitcoin có hiện tượng sụt giảm mạnh về giá thì rất ít các đồng coin rác bị ảnh hưởng, còn nếu bitcoin tăng thì giá của coin rac cũng có đà mà tăng theo.

Cách đầu tư vào coin rác giúp x10 tài sản - 4
Biến động của các coin đứng đầu phản ánh thị trường rất tốt

Ngoài ra, tỷ lệ vốn hóa của cả thị trường cũng vô cùng quan trọng, vì thị trường như một miếng bánh và bitcoin đã chiếm đến 40% miếng bánh đó. Có nghĩa nếu như Bitcoin giữ 40% thì thị trường giữa 60% còn không thì sẽ theo chiều ngược lại.

Chọn đúng nơi để mua

Để bắt đầu đầu tư tiền điện tử thì các bạn cần phải có tài khoản tiền điện tử để có thể tiến hành giao dịch. Một số sàn giao dịch được tạo ra dùng cho các nhà đầu tư chung, nhưng một số ít lại được tạo ra để dành riêng cho các trader.

Tính pháp lý của mỗi sàn sẽ khác nhau vì phụ thuộc vào nơi sàn đang đặt trụ sở nên vì thế bạn cần phải xem những sàn nào uy tín để có thể gửi gắm tiền của mình vào.

Đến hiện tại, đã có hơn 300 sàn lớn nhỏ về giao dịch tiền điện tử nhưng không có nghĩa sàn nào cũng uy tín. Một số sàn có thể lừa đảo bạn để chiếm đoạt số tiền một cách hợp pháp mà bạn không hề hay biết.

Để giúp các bạn trong việc này thì Coin4Share xin cung cấp cho bạn bài viết về 10 sàn giao dịch tiền ảo uy tín tiền điện tử để các bạn có thể yên tâm hơn khi giao dịch.

Cách mua coin rác đã lên sàn và chưa lên sàn

Cách mua coin rác chưa lên sàn

Việc mua coin chưa lên sàn sẽ giúp người đầu tư coin rác có được khoảng sinh lời khủng hoặc đối mặt rủi ro cao  hơn loại đã lên sàn, dành thời gian và nghiên cứu kỹ lưỡng là những gì mà nhà đầu tư cần phải bỏ ra..

Cách mua coin rác đã lên sàn và chưa lên sàn
Cách mua coin rác chưa lên sàn

Còn việc mua coin thì các bạn phải mua trực tiếp với bên cung cấp và phát hành đồng coin, hay mua qua tay từ những người đã sở hữu đồng coin này trước đó. Việc trao đổi sẽ được thực hiện qua trao đổi 2 bên nên sẽ có những rủi ro tiềm ẩn như lừa đảo hay chiếm đoạt.

Và nếu như cuộc giao dịch được diễn ra thuận lợi thì việc của bạn lúc này chỉ là tìm kiếm một ví đựng coin an toàn và bảo mật để chứa những đồng coin có thể có giá trị trong tượng lai.

Cách mua coin rác đã lên sàn

Đối với coin đã lên sàn thì việc mua sắm sẽ đơn giản hơn khi các bạn có thể mua trực tuyển thông qua sàn với sự đảm bảo nhất định đến từ sàn. Người mua có thể sử dụng ví giao dịch của sàn đó hoặc một ví khác tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Nhưng có một điểm cần lưu ý thì với việc mua coin rác không được hỗ trợ nhiều từ cộng đồng, nhà sáng lập thì việc nằm trên các sàn lớn rất khó. Vì thế, các bạn cũng cần phải quan tâm đồng coin đó đang được niêm yết trên sàn nào và sàn đó có uy tín hay không.

Bởi hiện nay, các hình thức lừa đảo có rất nhiều theo cách này hay cách khác nên khi giao dịch hay lưu trữ trên các sàn nhỏ, thì bạn cần phải kiểm tra và xác nhận sàn đó có sự uy tín, sự hỗ trợ người sử dụng, mức phí như thế nào.

Tổng hợp 1 số đồng coin rác có khả năng sinh lời khủng

Wanaka Farm (WANA) được thiết kế trên nền tảng blockchain NFT dưới dạng trò chơi. Bối cảnh trong game là cảnh thiên nhiên được thiết kế thành một thị trấn xinh đẹp lấy cảm hứng từ Đảo South ở New Zealand là Wanaka. Thể hiện thực hóa trải nghiệm trò chơi, âm thanh và những hình ảnh được sử dụng là những điều quen thuộc từ Wanaka, hình ảnh đẹp tự nhiên và giúp người dùng có trải nghiệm thư giãn tuyệt vời nhất.

Coin rác là gì? Các đồng coin rác đầy tiềm năng năm 2022
Coin rác WANA hoạt động trên nền tảng Blockchain NFT, thiết kế dưới dạng trò chơi, bối cảnh và lối chơi gần gũi, thân thiện.

Epik Prime (EPIK) là nền tảng NFT kết hợp với nàng tảng chơi game AAA và những thương hiệu IP giải trí lớn để tạo ra những sản phẩm game có khả năng giao dịch như những loại hàng hóa và marketplaces NTFS được thể hiện trong trò chơi truyền thống. Coin rác EPIK tập trung khá chuyên sâu với lĩnh vực NFT.

Coin rác là gì? Các đồng coin rác đầy tiềm năng năm 2022
EPIK coin là sự kết hợp giữ nền tảng NFT và nền tảng game AAA cùng với những thương hiệu IP lớn tạo ra sản phẩm game có khả năng giao dịch.

Instadapp (INST) được biết đến là ứng dụng trung gian giúp tổng hợp tính năng của các giao thức DeFi vào trong một ứng dụng duy nhất đó là DeFi Aggregator, việc truy cập vào nhiều DeFi Dapps với những thao tác trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đến bây giờ thì những tính năng lending hay borrowing trên Aeve, Compound hay Maker… sẽ được đơn giản hóa hơn rất nhiều, người dùng không cần phải chuyển qua lại tài sản giữa các Dapps.

Coin rác là gì? Các đồng coin rác đầy tiềm năng năm 2022
INST là ứng dụng trung gian tổng hợp những tính năng của giao thức DeFi vào trong một ứng dụng duy nhất, người dùng giao dịch dễ dàng hơn giữa các Dapps.

Mobox (MBOX) là nền tảng có sự pha trộn giữa NFT và DeFi với tên gọi được đặt cho trò chơi là Game Fi với hệ sinh thái được thiết kế Free to play và earn. Với MBOX, người dùng sẽ tối ưu hóa được lợi nhuận với yield farming và còn có nhiều cơ hội tạo ra thêm thu nhập nhờ vào các hoạt động được phát triển sẵn có trong game. 

Coin rác là gì? Các đồng coin rác đầy tiềm năng năm 2022
MBOX là coin rác hoạt động trên nền tảng kết hợp giữa NFT và DeFi, sản phẩm GameFi, người dùng có thể vừa tối ưu lợi nhuận và tạo ra thêm thê nhập thông qua hoạt động trong game.

Mua coin rác có nên hay không ?

Đối với ý kiến chủ quan của Coin4Share thì chúng tôi không khuyến khích bạn đầu tư. Bởi bản thân của đồng coin này đã là một rủi ro lớn khi từ việc tìm kiếm, mua bán khó khăn và quá nhiều vấn đề.

Việc mua bán khó khăn bởi tính thanh khoản của coin rác thật sự không hề dễ dàng. Bởi nhu cầu của người mua về đồng coin đó quá ít nên việc bỏ bán một lượng coin lớn hay bán nhanh là bất khả thi. Và dòng coin này không phù hợp với nhiều người khi nó thật sự không hiệu quả nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm, kiến thức hay vận may.

Nhiều người không biết sẽ bảo Bitcoin hay Ether hay các đồng coin top cũng là rác trước rồi mới được như ngày nay, nhưng thực tế để một đồng coin không có nhiều giá trị để nằm trên top thì phải cần có một ” đòn bẩy ” cực lớn như Dogecoin hay ShibaInu. Còn không thì phải có sự tin tưởng, sự phát triển, kế hoạch rõ ràng và thời gian dài lâu tầm vài năm thì mới có thể từng bước ngoi lên được.

Kết lại, trên đây là những cách mua coin rác và các thông tin cần thiết cho việc chọn lựa đầu tư hiệu quả. Coin4Share xin cảm ơn quý khách đã dành thời gian và sự quan tâm cho chúng tôi, hy vọng các bài viết tiếp theo sẽ được quý khách tiếp đón.