Metaverse là gì? Tiềm năng của Metaverse trong tương lai

Metaverse là gì ? và bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ Metaverse chưa? Thời điểm thị trường coin bùng nổ đã được đánh dấu là một cột mốc cho một bước đi tiến gần hơn đến tương lai.

Vậy thì Metaverse sẽ đem lại gì cho chúng ta, cũng như nguồn gốc phát triển của nó như thế nào ? Để giờ đây là một trong những từ khóa Hot nhất trên không gian mạng. Các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ở các phần bên dưới nhé.

Mục lục

Metaverse là gì?

Hiện vẫn chưa có khái niệm cụ thể nhất về Metaverse, và có thể nói còn khá là mập mờ nhưng các công ty công nghệ tin vũ trụ ảo không chỉ là nơi tái hiện lại trải nghiệm sống động của đời thực trong môi trường số, mà còn có thể kết hợp cả hai môi trường này lại với nhau.

Metaverse là gì? Tiềm năng sinh lời ra sao ?
Metaverse sự bùng nổ của công nghệ về thế giới ảo

Nguồn gốc và đặc điểm của metaverse có gì đặc biệt?

Nguồn gốc

Thuật ngữ Metaverse từ năm 1992 đã được tác giả Neal Stephensen đề cập trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash. Người ta dùng thuật ngữ này để mô tả thế giới ảo nơi con người tương tác với nhau bằng kỹ thuật số, được hiểu là avatar. Ví dụ rõ nhất về ý tưởng này được thể hiện thông qua bộ phim The Matrix và Ready Player One.

Metaverse là gì? Tiềm năng sinh lời ra sao ?
Nguồn gốc của Metaverse

Đặc điểm 

Vũ trụ ảo Metaverse được ví như một kịch bản bao gồm 2 người tham dự vào buổi hòa nhạc dù đang ở hai lục địa khác nhau. Tuy nhiên, các công ty game lại hướng đến xây dựng một nền kinh tế với sự hỗ trợ của blockchain trong Metaverse. Các công nghệ chính gồm các thiết bị giao diện người – máy đa chiều, kính AR và VR, phần mềm, phần cứng, sức mạnh tính toán và avatar người dùng.

 • Immersion: được hiểu là mức độ chân thực bao nhiêu % so với thực tế được Metaverse tạo ra. 
 • Openness: Tính mở cho phép người dùng có thể kết nối hoặc ngắt kết bối bất cứ lúc nào.
 • Sustainability: khả năng duy trì liên tục các dịch vụ và hệ sinh thái
 • Economic System: Hệ thống kinh tế gắn liền với thực tế, có thể di chuyển khối tài sản từ thế giới ảo Metaverse ra đời thực, tích lũy và gia tăng tài sản.

Sự kiện bùng nổ của metaverse ra toàn cầu

Năm 2021 vừa rồi là một năm bùng nổ của Metaverse khi thị trường dần được quan tâm, chú ý bởi các ông lớn công nghệ như Meta, Tencent, Microsoft, Google, Roblox, Shopify, Qualcomm… Một số sự kiện nổi bật là Facebook chính thức đổi tên công ty thành Meta, được xem là chất xúc tác cho các nhà đầu tư khổng lồ công nghệ Web 2.0 tiếp bước. 

Metaverse là gì? Tiềm năng sinh lời ra sao ?
Facebook đã làm rúng động thị trường khi đổi tên Facebook thành Meta

Ngoài ra, gần đây nhất là JPMorgan  cũng đã trở thành ngân hàng lớn đầu tiên thực hiện một bước tiến vào Metaverse khi mở phòng chờ ảo trên Decentraland có tên là Onyx Lounge. Họ nhận định đây là “cơ hội nghìn tỷ USD”. Đặc biệt, hãng môi giới Bernstein cho biết thuật ngữ “Metaverse” được nhắc đến 449 lần trong buổi công bố báo cáo tài chính trực tuyến quý III/2021, tăng 100 lần so với quý trước. Ngân hàng Jefferies cho biết dù chỉ tồn tại hơn 1 thập kỷ những Metaverse vẫn đủ tầm ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của con người.

Ngoài ra, các hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới như Zara, Nike, Jefferies, Adidas,.. cũng lần lượt quan tâm đầu tư và nghiên cứu mô hình NFT để thời trang hóa. Đến nay, việc đầu tư vào vũ trụ ảo Metaverse của ngành thời trang trong game ước tính mỗi năm thu về đến 40 tỷ USD. 

Tiềm năng của Metaverse trong tương lai ra sao ?

Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Tại sao các công ty công nghệ lại quan tâm Metaverse đến vậy?

Metaverse là gì? Tiềm năng sinh lời ra sao ?
Tiềm năng của Metaverse

Trong tương lai tiếp theo của Internet những nơi như mạng xã hội hay smartphone đã bão hòa, các công ty công nghệ sẽ không ngừng tìm kiếm những điều lớn lao hơn, chẳng hạn như một vũ trụ ảo.

Theo ông Lê Mạnh Cương, CEO Mytheria, ngoài giá trị giải trí, nền tảng Metaverse còn đem lại các giá trị lớn hơn cho cả người dùng và nhà phát triển.Tại đây, người tham gia không bị giới hạn trong một không gian, khoảng cách.

Facebook là một trong những công ty đầu tiên thể hiện sự tham vọng về thế giới ảo khi đổi tên công ty thành Meta. Họ cũng đang sản xuất Oculus ( kính VR ). 

Facebook coi Metaverse là “phiên bản tiếp theo của Internet”. Tương tự, Microsoft, Apple và Google cũng đang đổ nhiều chi phí và nguồn lực vào công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Các thuật ngữ công nghệ metaverse cần phải biết

Assisted reality (Thực tế hỗ trợ)

Thuật ngữ này đề cập đến các công nghệ cho phép người xem điều khiển màn hình không cần chạm tay hay sử dụng remote. 

Augmented reality (Thực tế tăng cường)

Metaverse là gì? Tiềm năng sinh lời ra sao ?
Augmented reality

Công nghệ được sử dụng phổ biến trong thế giới thực với vai trò là nền tảng thêm những hình ảnh được công nghệ chế tạo ra vào chế độ xem. Augmented reality được ứng dụng trong các game như Pokemon GO hoặc các nhà sản xuất nội thất nhằm giúp người xem sản phẩm xem được thực tế không gian nhà mình. 

Meatspace

Thuật ngữ chỉ thế giới vật chất hoặc thế giới thực – nơi mà con người đang sống. 

Mixed reality (Thực tế hỗn hợp)

Metaverse là gì? Tiềm năng sinh lời ra sao ?
Mixed reality (Thực tế hỗn hợp)

Thuật ngữ này mô tả góc nhìn về thế giới thực, bổ sung các đối tượng ảo có thể hoạt động giống đối tượng thực. Người dùng có thể tương tác với các vật thể ảo và vật thể thực. 

Multiverse (Đa vũ trụ)

Thuật ngữ này đề cập đến nhiều vũ trụ riêng biệt hoạt động độc lập. Trong bối cảnh công nghệ truyền thông xã hội internet thì các vũ trụ này là Facebook, Instagram, Minecraft, Roblox, Twitch, Fortnite, Discord  và nhiều phương tiện truyền thông xã hội, trò chơi ảo khác. Đây là nơi mọi người vui chơi, giao lưu và mua sắm. Về lý thuyết thì Metavaterse có thể đưa tất cả lên cùng một nơi trong đa vũ trụ. 

Virtual reality (Thực tế ảo)

Thuật ngữ này đề cập đến trải nghiệm sống động của các trò chơi thực tế ảo đưa người dùng đến những nơi khác nhau có bối cảnh như thế giới thực. 

Ứng dụng thực tế của Metaverse

Metaverse là gì? Tiềm năng sinh lời ra sao ?
Phòng thực tế ảo nơi mọi người có thể làm việc trực tiếp cùng nhau

Việc sử dụng các hình thức online để triển khai các cuộc họp trực tuyến hoặc xử lý các công việc theo nhóm đã trở nên phổ biến hơn ngày nay. Việc này có thể khá mệt mỏi và nhàm chán với các ứng dụng hiện nay. Nhưng Metaverse đã cung cấp một giải pháp thay thế thú vị và mới mẻ hơn được gọi là phòng thực tế ảo trên cloud. Đây sẽ là cách mà Metaverse tạo ra các trải nghiệm mới cho tất cả mọi người dù họ đang ở bất kỳ nơi đâu. 

Những lợi ích khi áp dụng văn phòng thực tế áo của Metaverse vào công việc như:

 • Tạo ra các trải nghiệm mới mẻ trong công việc trực tuyến trên meta 
 • Tạo trải nghiệm chia sẻ mới giúp củng cố và phát triển các giá trị thuần túy của công ty
 • Phát triển văn hóa chia sẻ 
 • Kết thúc các cuộc tranh luận về kế hoạch văn phòng mở cũng như văn phòng tư nhân

Metaverse và công nghệ thực tế ảo có gì khác nhau?

Metaverse sẽ có thể truy cập được trong thực tế ảo

Metaverse là gì? Tiềm năng sinh lời ra sao ?
Kỷ nguyên mới của Metaverse

Metaverse không yêu cầu bạn phải đeo thiết bị VR, phần lớn dịch vụ này có thể truy cập từ người dùng đeo tai nghe. Điều này có nghĩa là ranh giới lướt internet và sử dụng thực tế ảo có thể bị xóa nhoà.

Bạn có thể bắt đầu sử dụng các tác vụ thường được thực hiện bằng điện thoại thông minh. Nếu Metaverse phổ biến như Facebook theo mong đợi, VR ít nhiều sẽ có khả năng trở thành một sản phẩm đặc thù.

Metaverse không bị giới hạn trong công nghệ VR

Ngoài ram metaverse cũng không giới hạn trong thực tế ảo. Thay vào đó, nó còn có thể truy cập được bằng cách thiết bị thực tế, tăng cường thêm bất kỳ thiết bị nào bạn đã sử dụng để kết nối internet. Điều này giúp mở ra cánh cửa cho nhiều tính năng khác nhau khi không thể thực hiện được ở thực tế ảo.

Chẳng hạn như thực tế tăng cường sẽ cho phép các khía cạnh của Metaverse được chiếu vào thế giới thực. Không gian ảo cũng sẽ được thiết kế để chúng có thể được truy cập ở bất kỳ nơi đầu mà không cần đến tai nghe. 

Metaverse có khả năng phát triển hơn nhiều so với VR

Metaverse là gì? Tiềm năng sinh lời ra sao ?
Vũ trụ kỹ thuật số “Metaverse”  là thế hệ internet tiếp theo

Thực tế ảo hiện còn được áp dụng cho các lĩnh vực như trị liệu, giáo dục và thể thao. Tuy nhiên, nó vẫn được đánh giá mang lại giá trị cao nhất với loại hình giải trí. Metaverse, ít nhất là về quy mô sẽ nghe giống như một phiên bản mới cải tiến của internet.

Các công ty và dự án xây dựng trên nền tảng metaverse

Sau đây là top 6 công ty lớn xây dựng dựa trên nền tảng metaverse:

 • Google
 • Facebook (Meta)
 • Microsoft
 • Binance
 • Epic games
 • Tencent

Một số dự án của Metaverse

Trên thị trường tiền điện tử hiện nay, sau đây là các dự án nổi bật nhất của Metaverse: 

 • Axie Infinity (AXS) Vốn hóa: 8,75 tỷ USD. 
 • Decentraland (MANA) Vốn hóa: 4,67 tỷ USD. 
 • Sandbox (SAND) Vốn hóa: 3,36 tỷ USD. 
 • Enjin Coin (ENJ) Vốn hóa: 2,78 tỷ USD. 
 • Render Token (RNDR) Vốn hóa: 941 triệu USD.
 • Dự án Decentraland
 • Dự án Sandbox
 • Dự án Bit.Country
 • Dự án Wilder World

Trên đây chúng tôi tổng hợp một số thông tin về vũ trụ ảo Metaverse cũng như chỉ ra được tiềm năng phát triển của dạng thế giới số này trong tương lai. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, quý khách có thể tìm hiểu qua Internet hay liên hệ qua Coin4share để được giải đáp kĩ nhất nhé.