Margin Trading là gì? Kinh nghiệm Trade Margin cho người mới 2022

Margin Trading là gì hay Margin Short là những thuật ngữ mà nhiều người mới tham gia vào giới tài chính có thể vẫn chưa biết hay hiểu nhiều về nó. Vậy người mới khi tham gia liệu có nên sử dụng Margin Trading hay không ?

Trong bài viết này Coin4Share sẽ giải thích tường tận cho bạn hiểu rõ với cách giải thích đơn giản nhất, dành cho những anh em nào muốn và mới bước chân vào con đường tài chính nói chung hay tiền điện tử nói riêng.

Margin Trading là gì?

Margin Trading ( Trade Margin ) hay còn được gọi là giao dịch ký quỹ là một hình thức giao dịch sử dụng đòn bẩy tài chính, cho phép người dùng có thể mua bán hay trao đổi với số tiền lớn hơn mức mà họ có.

Margin Trading hay còn gọi là đòn bẩy tài chính
Margin Trading hay còn gọi là đòn bẩy tài chính

Với việc sử dụng đòn bẩy sẽ được xem như một canh bạc khi người sử dụng có thể có lợi nhuận cao hơn hay phải chịu rủi ro cao hơn trong giao dịch. Nên vì thế Trade Margin là công cụ phổ biến phù hợp với các thị trường ít biến động hơn như Forex hay Stock Market, và hiện nay cũng được sử dụng nhiều trong các sản phẩm Crypto

Ưu nhược điểm của Margin Trading

Ở phần này Coin4Share sẽ làm rõ hơn về ưu và nhược điểm mà Trade Margin có để các bạn độc có thể hình dung rõ hơn.

Ưu điểm:

Đối với các giao dịch trade coin thông thường thì người tham gia có thể kiếm lợi nhuận với việc mua thấp bán cao với mức lợi nhuận thấp, nhưng khi sử dụng đòn bẩy tài chính thì người chơi có thể kiếm lợi nhuận cao mà chỉ với một số vốn nhỏ.

Sử dụng đòn bẩy giúp đem lại lợi nhuận cao
Sử dụng đòn bẩy giúp đem lại lợi nhuận cao

Nhược điểm:

Việc gì cũng có hai mặt của nó nên nếu bạn sử dụng đòn bẩy thắng và lời nhiều, thì khi thua số vốn cũng mất rất nhanh bởi do với giao dịch thông thường thì khi lỡ đu đỉnh thì người chơi có thể đợi phiên hồi lại.

Nhưng khi sử dụng mà mức lỗ lại vượt quá mức thanh lý so với điểm vào lệnh thì số coin của người dùng sẽ bị bán ra mà không có cơ hội để chờ đợi đợt hồi.

Các thuật ngữ cơ bản trong Margin Trading

Ở phần tiếp theo chúng tôi sẽ làm rõ cách thức hoạt động của Margin Trading nhưng chúng ta cần phải chuẩn bị một chút tư trang, nhất là ý nghĩa của các thuật ngữ được sử dụng như:

Leverage ( hay Đòn Bẩy )

Như phần giải thích trên thì khi người chơi sử dụng đòn bẩy thì số tài khoản có thể được x vài lần so với số vốn đang có.

Ví dụ: Người chơi sử dụng đòn bẩy với mức x20 thì số tiền anh em ăn được sẽ x20 so với số vốn mà mình đang có.

Position ( hay Vị thế )

Trong Trade Margin có hai vị thế bao gồm Short và Long:

Đối với Short Position có nghĩa là vị thế mua vào.

Đối với Long Position có nghĩa là vị thế bán ra.

Short Position và Long Position
Short Position và Long Position

Liquidation Price ( hay còn gọi là Giá thanh lý )

Mức giá thanh lý là mức giá coin down vượt quá mức già này thì khi đó sàn sẽ tự động thanh lý hết số coin mà người chơi đã vào lệnh.

Margin Trading hoạt động như thế nào?

Sau khi đã đi qua các thuật ngữ mà người chơi cần biết khi sử dụng đòn bẩy thì phần này chính là cách hoạt động mà người chơi cần hiểu rõ, để có thể đưa ra các kế hoạch hay quyết định được chính xác hơn.

Khi người giao dịch thực hiện lệnh Short hay Long, thì đòn bẩy sẽ là x với số tiền y. .Có nghĩa để thực hiện được lệnh Short hay Long thì người giao dịch sẽ vay từ sàn một số tiền tương ứng với công thức sau:

Công thức: (x-1)*y

Chú ý: Công thức này sẽ được quy định theo từng sàn nên người chơi cần tìm hiểu về quy định trước coi có phù hợp hay không.

Sau khi quyết định đóng lệnh Short/Long thì người chơi cần trả lại đúng số tiền đã vay được từ sàn cộng với một khoản phí được xem là phí dịch vụ cho vay.

Trong trường hợp nếu lệnh đi ngược lại với dự đoán xu hướng của thị trường thì nếu chạm đến mức giá thanh lý thì sàn sẽ tự động bán số coin để thu về lại vốn vay, số chênh lệch lỗ sẽ được trừ thẳng vào số vốn gốc của người chơi.

Chỉ nên sử dụng Margin khi lướt sóng hay đủ niềm tin
Chỉ nên sử dụng Margin khi lướt sóng hay đủ niềm tin

Để dễ hiểu hơn thì Coin4Share xin đưa ra ví dụ như sau:

Ví dụ như bạn đang có số vốn khoảng 35.000$ và thấy Bitcoin đang có giá 35.000$ và dự đoán sẽ tăng lên 38.000& trong thời gian xung đột các nước đang hạ nhiệt.

Nếu giao dịch bình thường thì số tiền lợi nhuận kiếm được chỉ ở mức 3.000$ nhưng bạn lại mong muốn kiếm được nhiều hơn bởi niềm tin tăng là rất lớn. Thì bạn sẽ mở một lệnh Long với Leverage với mức x2.

Điều này có nghĩa bạn tạo một lệnh mua Bitcoin ở mức 38.000 với số x2 thì nếu Bitcoin tăng lên thì thay vì bạn ăn 3.000 đô thì giờ sẽ là 6.000.

Có thể giải thích một cách cụ thể hơn như sau:

Khi bạn sử dụng lệnh long với đòn bẩy được sử dụng là 2x thì bản chất đã vay thêm sàn 35.000 đô để thực hiện lệnh mua tại mức giá 35.000, với khối lượng 70.000 đô tức có 2 BTC.

Dự đoán của bạn đúng sau đó khi BTC tăng lên 38.000 đô và bạn kết thúc lệnh Long thì số tiền bạn lời được sẽ là 6.000 chứ không phải 3.000 như trước.

Sau khi đã đóng lệnh thì bạn sẽ cần trả lại số tiền đã vay của sàn là 35.000 và thêm một phần phí dịch vụ cho vay. Mỗi sàn sẽ có một mức phí cho vay khác nhau nên trước khi sử dụng đòn bẩy thì người chơi cần tìm hiểu xem số % phí là bao nhiêu.