HARD TOKEN LÀ GÌ? PHÂN BIỆT HARD TOKEN VÀ SOFT TOKEN

Token là một chữ ký điện tử hoặc kỹ thuật số được mã hóa thành số nguyên và được lưu trữ trên một thiết bị chuyên dụng. Token được tạo là mã OTP, có nghĩa là mã sử dụng một lần được tạo ngẫu nhiên, mã được tạo sẽ khác nhau ở mỗi lần giao dịch.

Các doanh nghiệp thường sử dụng token cho các giao dịch hàng ngày, đặc biệt là các giao dịch trực tuyến. Mang tính chất bảo mật khá cao nên ngày được phổ biến rộng rãi. Các doanh nghiệp có thể đảm bảo tính đúng đắn và chính xác cho mỗi giao dịch bằng cách sử dụng token xác nhận. 

Mục lục

Hard token là gì?

Có 2 dạng token chính: Hard token và Soft token.

Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu Hard token là gì nhé.

Hard Token: Bạn có thể hiểu đơn giản nó là một thiết bị nhỏ gọn như chiếc USB có thể mang theo bên mình đi mọi nơi, tiện lợi dễ dàng. Mỗi khi thực hiện giao dịch bạn chỉ cần bấm vào thiết bị này để lấy mã.

Hard token được sử dụng phổ biến
Hard token được sử dụng phổ biến

Token được sử dụng ngày một phổ biến hơn trong nhiều ngành nghề có thực hiện giao dịch tài chính online thường xuyên như ngân hàng, facebook hay tại các Cơ quan Thuế,…

Hình thức và các loại Hard token

Nhiều trang web hiện nay đang sử dụng thông qua Token để xác thực tài khoản. 

Người dùng nhập tên đăng nhập và mật khẩu của mình. Sau khi gửi nội dung giao dịch, bạn sẽ nhận được mã OTP, tiếp theo bạn cần thực hiện thao tác yêu cầu bạn xác nhận chữ ký số.

Mã chữ ký được giải mã và cung cấp lại cho người dùng dưới dạng một dãy số từ 4 đến 6 chữ số để lưu ở người dùng (trình duyệt, SMS, …). Lưu ý rằng OTP chỉ có giá trị trong 60 giây, sau đó bạn phải nhập mã khác.

Nếu người dùng cần truy cập một thứ gì đó trên máy chủ, hệ thống sẽ gửi cho họ một mã OTP và kiểm tra xem Token đã được kết nối chưa. Nếu đúng, người dùng có thể tiếp tục thực hiện giao dịch. Khi người dùng đăng xuất khỏi máy chủ, token sẽ bị hủy ngay lập tức.

Rõ ràng là với hình thức ký tự được áp dụng sẽ hỗ trợ người dùng giảm chi phí về mặt giấy tờ truyền thống. Các doanh nghiệp sẽ có thể đơn giản thực hiện các hành lang pháp lý và giao dịch với nhà nước trong thời gian này. 

Hard token hoạt động như thế nào?

Trong các giao dịch liên quan đến các ngân hàng trực tuyến. Khi khách hàng truy cập trang web của ngân hàng để thực hiện chuyển tiền, nạp tiền điện thoại, thanh toán trực tuyến hoặc bất kỳ hình thức giao dịch trực tuyến nào khác. Máy token sau đó sẽ truyền đến điện thoại của chủ tài khoản mã thông báo (OTP) để xác minh người thực hiện giao dịch là chủ thẻ.

Mặc dù điều này giúp đảm bảo rằng thông tin của khách hàng không bị đánh cắp hoặc vô tình bị chia sẻ với người khác hay bị lộ thông tin với kẻ gian nhưng giao dịch không thể hoàn thành nếu không có mã OTP. Vậy, chính xác thì máy token được hoạt động như thế nào?

Mỗi tài khoản ngân hàng sẽ được cấp một máy token tại ngân hàng. Tất nhiên, máy token này sẽ được bảo vệ bằng mã pin, vì vậy bạn có thể yên tâm rằng nó hoàn toàn an toàn nhé.

Khi khách hàng hoàn thành giao dịch trực tuyến, hệ thống sẽ tự động gửi một thuật toán đến máy token. Công việc của thiết bị này là giải mã chúng thành bốn hoặc sáu chữ số và gửi đến số điện thoại mà chủ thẻ đã đăng ký với ngân hàng. Lúc này để có thể hoàn tất giao dịch, người dùng phải nhập mã OTP này vào hệ thống để xác nhận.

Sự khác biệt giữa Hard token và Soft token

Ngược lại với Hard token sử dụng nhập mã bằng máy token thì Soft Token: Là phần mềm được cài đặt ở trên máy tính, điện thoại hay máy tính bảng. Khi bạn giao dịch, phần mềm này sẽ cung cấp cho bạn mã Token để bạn có thể hoàn tất giao dịch. 

Hard token và Soft token có điểm khác nhau rõ rệt
Hard token và Soft token có điểm khác nhau rõ rệt

Ưu điểm, nhược điểm của Hard token

Khi sử dụng token đem đến cho bạn rất nhiều ưu điểm tuy nhiên bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều nhược điểm mà bạn cần phải biết. Khi nắm được rõ các ưu nhược điểm giúp bạn đảm bảo được giao dịch của mình an toàn hơn nhiều.

  • Ưu điểm của Hard token

An toàn trong suốt quá trình giao dịch tài chính của bạn: Sử dụng mã token, bảo đảm được thông tin giao dịch an toàn, hạn chế được nhiều tình trạng bị đánh cắp thông tin tài khoản.

Thiết bị token vô cùng nhỏ gọn giúp bạn có thể thuận tiện mang theo bên mình.

Dễ dàng, đơn giản để sử dụng ở nhiều đối tượng khác nhau.

  • Nhược điểm của Hard token

Bên cạnh đó thì nhược điểm lớn nhất khi bạn sử dụng token đó chính là bạn cần phải luôn có thiết bị token mới có thể giao dịch được. Và mã OTP được gửi đó cho bạn được tạo ra với thời gian hiệu lực khá ngắn là 60 giây buộc bạn phải thao tác nhanh chóng để hoàn thành giao dịch.

Tổng kết

Sau khi tìm hiểu về các thông tin cơ bản liên quan đến Hard token ta có thể hiểu là token được cung cấp khi thực hiện giao dịch trực tuyến để giúp chúng ta đảm bảo an toàn hơn, tránh các trường hợp xảy ra không mong muốn như lộ thông tin cá nhân hay tài khoản bảo mật. Ta cũng hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa Hard token và Soft token một cách đơn giản nhất, để nắm rõ được thông tin và cách hoạt động giúp dễ dàng sử dụng chúng hơn. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết nhé.