Cổng đa chức năng Elk Finance đang giới thiệu các khái niệm mới lạ cho không gian DeFi

Với số lượng nền tảng blockchain ngày càng tăng trong những năm gần đây, cầu nối đang trở thành một thành phần cốt lõi của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển nhanh chóng. Các giải pháp chuỗi chéo cho phép người dùng tận dụng tối đa không gian tiền điện tử ngày càng bị phân mảnh bằng cách chuyển các mã thông báo giữa các sổ cái phân tán khác nhau.

Dịch vụ ElkNet của Elk Finance hỗ trợ các mạng blockchain chính, bao gồm Avalanche, Polygon, Fantom, Huobi ECO, xDai và Binance Smart Chain. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đằng sau Elk Finance đang nhìn xa hơn chức năng cầu nối và tin rằng dự án của họ có tiềm năng cách mạng hóa không gian và giải quyết các vấn đề khó hiểu nhất đang gây khó khăn cho không gian DeFi ngày nay.

Cách tiếp cận hiện tại đối với khả năng tương tác blockchain có một số sai sót

Các giải pháp chuỗi chéo chắc chắn là một thành phần cốt lõi của DeFi ngày nay – nếu không có chúng, sự phân mảnh blockchain sẽ trở thành một vấn đề rõ ràng hơn nhiều sẽ cản trở sự tiến bộ và phát triển của các ứng dụng phi tập trung. Các cầu nối chuỗi khối tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển dữ liệu và mã thông báo giữa các chuỗi khác nhau mà nếu không sẽ không tương thích do các giao thức cơ bản khác nhau, hệ thống quản trị và các yếu tố khác biệt khác.

Nhiều người dùng ban đầu của dự án chỉ xem Elk như một giải pháp cầu nối. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đằng sau Elk gần đây đã viết một bài đăng trên blog, trong đó họ liệt kê một số vấn đề với tình trạng hiện tại trong không gian DeFi và mô tả cách họ dự định giải quyết chúng.

Vấn đề đầu tiên mà nhóm xác định là sự phát triển theo cấp số nhân của các cầu nối blockchain, dẫn đến sự phân mảnh đáng kể. Về bản chất, một cầu nối xuyên chuỗi tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển mã thông báo giữa các chuỗi bằng cách khóa mã thông báo trong một hợp đồng thông minh trên nền tảng A và đúc một lượng mã thông báo tương ứng trên nền tảng B.

Nhóm Elk đã giải thích cách các cây cầu thông thường hoạt động bằng cách sử dụng USD Coin làm ví dụ:

“Các cầu nối thông thường hoạt động thông qua một cơ chế khóa và phát hành đơn giản: để kết nối USDC từ Chuỗi A sang Chuỗi B, người dùng bắt đầu chuyển bằng cách khóa mã thông báo USDC vào một hợp đồng thông minh trên Chuỗi A, sau đó sẽ yêu cầu một hợp đồng trên Chuỗi B phát hành cùng một số lượng mã thông báo USDC. “

Số lượng cầu nối ngày càng tăng đã tạo ra một tình huống trong đó nhiều mã thông báo đại diện cho cùng một loại tiền kỹ thuật số cơ bản, nhưng các mã thông báo được tạo thông qua các phương pháp bắc cầu khác nhau không thể hoán đổi cho nhau. Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến tính thanh khoản rộng lớn hơn trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Tương tự như vấn đề được mô tả ở trên, nhóm Elk Finance cũng đã thảo luận về vấn đề thanh khoản thoát và ủng hộ rằng nên khóa một số lượng token nhất định mọi lúc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền. Nhóm nghiên cứu nhận thấy hai giải pháp khả thi để giảm bớt vấn đề thoát thanh khoản:

“Có nhiều cách để giảm thiểu vấn đề thanh khoản thoát, chẳng hạn như khởi động cầu nối với thanh khoản thoát được cung cấp bởi giao thức hoặc hạn chế số lượng mã thông báo có thể được chuyển.”

Sự cố nhắn tin liên chuỗi, như nhóm đã đặt tên cho nó, là một vấn đề khác phải được giải quyết trước khi chúng ta có thể tận hưởng sự tương tác liền mạch giữa nhiều blockchain. Quá trình chuyển tiếp thông tin hiện tại giữa các chuỗi diễn ra chậm và kém hiệu quả và phụ thuộc vào các giải pháp như oracles, API độc quyền tồn tại ngoài chuỗi.

Elk Finance đang làm việc và các dịch vụ và sản phẩm khác nhau có mục tiêu giảm thiểu các vấn đề được liệt kê ở trên.

ElkNet của Elk Finance, stablecoin CHFT chuỗi chéo và Mã thông báo ủy quyền cung cấp các giải pháp thanh lịch cho các vấn đề DeFi phổ biến

ElkNet khác với các giải pháp chuỗi chéo khác trên thị trường. Nó chỉ cho phép các giao dịch của mã thông báo ELK độc quyền, có nghĩa là ElkNed không thêm vào vấn đề phân mảnh blockchain. Nhóm giải thích điều đó tốt nhất: “Elk được mô tả tốt nhất là một giao thức“ chuyển giao giá trị ”: nó được thiết kế để kết nối giá trị, không phải mã thông báo (tất nhiên là ngoài ELK).”

Sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi ElkDex được thiết kế theo cách mà tất cả các nhóm thanh khoản của nó được liên kết với ELK. Các nhà giao dịch có thể chuyển liên tục giá trị kỹ thuật số giữa các blockchain khác nhau bằng cách trao đổi mã thông báo của họ lấy số lượng ELK tương ứng, gửi chúng qua các chuỗi thông qua ElkNet và trao đổi chúng thành mã thông báo ưa thích của họ sau khi ELK được di chuyển thành công.

Ngoài việc giảm bớt vấn đề thanh khoản giảm do phân mảnh tài sản kỹ thuật số gây ra, ElkNet cũng giải quyết vấn đề thanh khoản thoát. Vì nó luôn được chuyển theo tỷ lệ chính xác 1: 1, có nghĩa là không bao giờ thiếu ELK trên mạng Elk.

CHFT, stablecoin chuỗi chéo đầu tiên trên thế giới, có thiết kế “con quay hồi chuyển” mới, có nghĩa là CHFT sẽ được đúc nguyên bản trên các mạng tiền điện tử được hỗ trợ. Trong khi hầu hết các loại tiền ổn định đều có giá cố định với đồng đô la Mỹ, thì CHFT (như tên gọi cho thấy) sẽ có giá được cố định với đồng Franc Thụy Sĩ (CHF). Quá trình đúc tiền sẽ yêu cầu người dùng đặt cọc các mã thông báo trong danh sách trắng làm tài sản thế chấp. CHFT sẽ được phi tập trung hóa quá mức với các tài sản tiền điện tử khác nhau, tất cả ngoại trừ đảm bảo rằng thanh khoản thoát sẽ luôn có sẵn.

Phần cuối cùng bổ sung cho tầm nhìn rộng lớn hơn của Elk Finance về tương lai của DeFi là cái gọi là mã thông báo proxy. Sử dụng phương pháp này, người dùng sẽ có thể di chuyển mã thông báo của họ giữa các chuỗi được hỗ trợ bởi Elk một cách dễ dàng.

“Khái niệm mã thông báo proxy của chúng tôi cung cấp một giải pháp thực tế cho vấn đề phân mảnh cầu nối bằng cách tách mã thông báo khỏi tài sản cơ bản của nó.”

Một phân bổ nhỏ ELK cùng với tài sản mà người dùng muốn chuyển đổi thành mã thông báo proxy là một yêu cầu để tạo mã thông báo proxy. Sau khi được đúc, mã thông báo proxy có thể được chuyển tự do qua mạng Elk sang bất kỳ nền tảng blockchain nào được hỗ trợ. Người dùng có thể đổi lại tài sản kỹ thuật số cơ bản (bị khóa) trên blockchain gốc của nó với tỷ lệ 1: 1 hoàn hảo.

Mặc dù sự nổi lên của Elk Finance chủ yếu có thể là do giải pháp cầu nối của nó, nhưng dự án đã vượt xa cung cấp cốt lõi ban đầu và đang nhanh chóng mở rộng chức năng mạng của nó.