Proof of Stake (POS) là gì? Hướng dẫn 05 bước đào PoS coin

Chắc hẳn các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về tiền điện tử hay blockchain sẽ rất khó tìm hiểu về thuật toán blockchain, vì vậy hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn về Proof of Stake (PoS), Proof of stake là gì? Một bài toán đồng thuận khá phổ biến trong các blockchain được sử dụng. Tìm hiểu Proof of Stake là gì và cách khai thác tiền PoS!

Mục lục

Proof of Stake là gì?

Proof of stake là gì? Proof of Stake là một thuật toán hoạt động của Blockchain, có thể hiểu là người dùng sẽ đặt cọc (Stake) một lượng tài sản nhất định để trở thành người xác nhận (validator) của Blockchain.

Các Validator này xác minh các giao dịch trên mạng lưới và gửi bằng chứng cho khối. Khi điều này là đúng, Validator sẽ được thưởng bằng phí giao dịch hoặc lạm phát blockchain. Nếu không đúng họ sẽ bị phạt và thua cuộc, toàn bộ hoặc một số lượng tài sản ký gửi.

Proof of stake là gì
Proof of stake là gì

Đặc điểm của Proof of Stake

Ưu điểm

Proof of Stake có các ưu điểm như sau:

– Không đòi hỏi máy cần phải có cấu hình cao.

– Đôi khi, có thể Delegate (ủy quyền) cho Validator, nghĩa là người dùng có thể gửi coin cho Validator để họ có thể thêm quyền vote, đổi lại người gửi cũng sẽ nhận được một số phần phần thưởng mà không cần làm gì.

– Proof of Stake là gì?  Proof of stake tiết kiệm môi trường hơn rất nhiều, không đòi hỏi sử dụng và tiêu thụ nhiều điện để hoạt động như Proof of Work (Bitcoin chẳng hạn).

Nhược điểm

Tuy nhiên, PoS cũng tồn tại một số nhược điểm:

-Khi ủy quyền hoặc làm Validator, thì người sử dụng sẽ được thêm một số lượng coin, nhưng sẽ bị giam vốn, hoặc đôi khi bị mất giá coin và số lượng để bù vào cũng không đủ để hòa vốn.

– Sẽ có trường hợpmở khóa cần phải đợi một khoảng thời gian, có thể là 1 tuần, hay 2 tuần,… Điều này sẽ làm người sửa dựng trở tay không kịp khi giá coin điều chỉnh. Ví dụ như khi stake FTT tokentrên sàn FTX nếu unlock cần tốn 2 tuần; LUNA unstake trên Terra Station tốn 15 ngày,…

Proof of stake là gì?
Proof of stake là gì?

– Việc khóa token này liên quan đến lĩnh vực quản trị, do đó, ai khóa càng nhiều token thì tiếng nói của người đó sẽ càng có trọng lượng hơn, đó chính là lý do vì sao Validator cũng cần người dùng ủy quyền token cho họ. Điều này dẫn đến trường hợp – Blockchain mang tính chất tập trung: Một số người có quyền hạn quá lớn, dự án phải làm theo ý họ, đôi khi có những ý kiến không mang lại lợi ích gì cho dự án nhưng vẫn phải làm.

Cách Proof of Stake hoạt động

Sẽ có phần thưởng để khuyến khích người dùng tham gia mạng lưới. Phần thưởng này có thể đến từ lạm phát mã thông báo của dự án (đã được phân bổ trong phân bổ mã thông báo hoặc vô hạn như Ethereum 1.0, giao thức Mina, …). Những người khác sử dụng phí giao dịch như Terra đã đề cập ở trên.

Hiện tại, việc staking không đơn giản chỉ gói gọn trong blockchain mà còn được đưa vào các dự án thông thường với mục đích giảm lưu thông nguồn cung, giảm áp lực bán. Đổi lại, người dùng chấp nhận khóa mã thông báo cũng sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng mã thông báo dự án.

Proof of stake là gì?
Proof of stake là gì?

Cách hoạt động của Proof of Stake.

Cách này hiện đang được áp dụng rất rộng rãi, nhưng đây là một con dao hai lưỡi:

Nếu dự án hoạt động tốt trong thời gian khóa và cho thấy lý do tại sao người dùng cần giữ mã thông báo và không bán, thì sẽ không có áp lực bán sau thời gian khóa. Ngược lại, nếu trong khoảng thời gian này mà vẫn không bán được hàng thì áp lực bán cũng không có gì thay đổi, rất có thể họ sẽ vứt hết số token thưởng cùng với ban đầu, dự án sẽ bị lỗ lớn hơn.

Cách hoạt động của Proof of Stake.
Cách hoạt động của Proof of Stake.

Cách đào coin PoS như thế nào?

Để đào coin PoS, anh em cần thực hiện 5 bước như sau:

Bước 1: Mua một lượng nhất định đồng coin anh em định đào. Cách đơn giản nhất là lên các sàn giao dịch uy tín để mua.

Bước 2: Tải ví của đồng coin đó về và thực hiện đồng bộ với máy tính. Trong thời gian đồng bộ, máy tính của anh em phải đảm bảo được kết nối với internet liên tục, thời gian này sẽ dài ngắn khác nhau theo từng loại coin.

Bước 3: Sau khi đồng bộ xong,anh em cho máy chạy liên tục 24/24 để stake. Khuyến khích nên mua VPS (Virtual Private Server) để stake, sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền đầu tư phần cứng, tiền điện vận hành máy chủ, không gian lắp đặt…

Cách đào coin PoS như thế nào?
Cách đào coin PoS như thế nào?

Bước 4: Sau khi để coin trong ví 1 thời gian coin sẽ trưởng thành và bắt đầu đi giành block. Khi coin đã chiếm được block và tham gia tạo được block mới, anh em sẽ nhận được lãi chuyển thẳng vào ví của mình.

Bước 5: Khi anh em không muốn stake hay đào coin PoS nữa thì chỉ việc chuyển coin từ ví lên sàn và bán đi thôi.

Như vậy, mình đã giải thích với anh em về Proof of Stake là gì và làm thế nào để bắt đầu đào coin bằng POS, giúp cho anh em có thể hình dung tổng quan tốt nhất về POS.

Đừng quên theo dõi chuyên mục Kiến thức đầu tư của COIN4SHARE.COM để được cập nhật mọi kiến thức mới nhất trong thị trường Crypto, và những hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch, ví lưu trữ hay các công cụ để phục vụ cho quá trình đầu tư Crypto lâu dài!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Email: coin4share.com@gmail.com

Telegram: @coin4share

Facebook: @coin4share