Yield Farming là gì? Tìm hiểu chi tiết về Yield Farming

Hiện nay, hình thức kiếm tiền farming coin đang là xu hướng của sàn tài chính điện tử nói chung. Để không bỏ lỡ xu hướng kiếm tiền trong thời đại 4.0, Coin4share xin giới thiệu đến bạn chi tiết về khái niệm, lợi ích cũng như rủi ro mà Yield Farming mang lại.

 

Mục lục

Yield Farming là gì? 

Trước tiên cần phải hiểu “Farmer” chính là người dùng, “Yield” chính là tiền lãi mà họ kiếm được dựa trên tài sản gốc mà họ ký gửi.

Yield Farming là một cách để mọi người tạo thu nhập thụ động bằng cách cung cấp tính thanh khoản. Tức là gửi tiền điện tử cho các pool thanh khoản DeFi hoặc các pool staking. Tóm gọn lại, người dùng sẽ khóa tiền của họ vào một ứng dụng DeFi sau đó dự án sẽ tự động trả cho những “nông dân năng suất” bằng phần thưởng tiền điện tử theo thời gian.

Bạn có thể hiểu mô hình Yield Farming này giống như khi bạn gửi tiền vào ngân hàng, bạn sẽ nhận được tiền lãi. Giờ đây bạn sẽ gửi tiền điện tử thông qua các nền tảng cho vay và nhận được lãi là crypto.

Yield Farming
Yield Farming

Cách thức hoạt động của Yield Farming như thế nào? 

Đối với Yield Farming, người dùng có thể trở thành người vay, người cho vay hoặc giao dịch các token với nhau. Và việc đó được thực hiện thông qua smart contract – các hợp đồng thông minh. 

Yield Farming được biết là có sự kết hợp chặt chẽ với các mô hình AMM (tạo lập thị trường tự động), phổ biến như các mô hình Uniswap, Balancer,… Đối với Yield Farming, các khoản vay được cung cấp từ những nhà cung cấp tính thanh khoản được thực hiện thông qua pool. Các pool này có thể hiểu là cái hợp đồng thông minh. 

Giữa các hợp đồng thông minh này sẽ xuất hiện các khoản phí cho việc vay, cho vay và giao dịch. Các khoản phí này được xem là doanh thu của các nhà cung cấp thanh khoản tương ứng. Nghĩa là họ sẽ được chia theo tỷ lệ phần trăm của mình trong pool. Ngoài khoản doanh thu này ra, một số protocol hay giao thức còn sử dụng hình thức liquidity mining. Có thể hiểu Liquidity mining đơn giản là ngoài việc nhận được token từ việc cung cấp tính thanh khoản, còn được nhận thêm lượng token nữa cho khoản doanh thu của mình.

Cách thức hoạt động của Yield Farming
Cách thức hoạt động của Yield Farming

Các nền tảng Yield Farming phổ biến nhất 

– MakerDAO: Nền tảng này sẽ sử dụng đồng DAI và thực hiện canh tác năng suất tại các giao thức lớn khác có thể kể đến như Compound.

MakerDAO
MakerDAO

– Uniswap: Nhà cung cấp tính thanh khoản sẽ thu được phí giao dịch khi họ cung cấp tài sản của mình vào pool tại đây.

Uniswap
Uniswap

– Compound: Lúc này những nhà cung cấp tính thanh khoản vào nền tảng này có thể tìm kiếm lợi nhuận từ việc vay và cho vay.

Compound
Compound

Lợi ích và Rủi ro mà Yield Farming mang đến 

Lợi ích

Một cách mà Yield Farming đã thu hút người tham gia trong ngắn hạn một cách tuyệt vời, chính là việc nó đã cho ra đời giao thức boostrapping. Đây được xem là một kỷ nguyên mới đã được mở ra cho cộng đồng DeFi.

Yield Farming ra đời cũng có tác động mạnh mẽ đến các giao thức khác, và việc tác động này có thể để để cả hai cùng đi lên phát triển. Trong thực tế đã có nhiều sự tác động lẫn nhau và đã có sự phát triển mạnh mẽ đối với cả đôi bên. Thế nhưng điều này là không bền, chẳng hạn như vụ việc giữa Yearn Finance, Curve và Balancer.

Rủi ro 

– Rủi ro thường xuất hiện tại các hợp đồng thông minh. Bởi giao thức này thường được phát triển từ các nhóm nhỏ, chính vì thế khả năng bị bug của nó trong các hợp đồng thông minh là dễ dàng xảy ra. 

– Thị trường biến động mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến vị thế của người dùng và kèm theo đó là tài sản thế chấp cũng sẽ bị biến động mạnh mẽ. Có thể dẫn đến việc vị thế của người dùng việc thanh lý.

– Rủi ro bong bóng là một vấn đề đáng quan ngại. Khi Compound cho ra đời khai thác liquidity, bắt đầu xảy ra nhiều việc dẫn đến rủi ro bong bóng xảy ra trong cộng đồng DeFi.

Tổng kết

Qua bài viết trên, hy vọng nhà đầu tư sẽ nhìn rõ về hình thức kiếm lợi nhuận từ thế giới tiền điện tử này. Nhưng trước tiên bắt đầu thực hiện các hoạt động của Yield Farming thì nhà đầu tư nên hiểu rõ về ứng dụng, nền tảng khai thác của mình, để hạn chế việc lừa đảo hay bị kẻ xấu tấn công trong quá trình đầu tư. 

Coin4Share.com là website thông tin tiền kỹ thuật số, tiền ảo, nơi đóng góp nhiều bài viết của cộng đồng đầu tư coin, những bài chia sẻ, nhận định, phân tích tiềm năng của những đồng coin top, coin tiềm năng .v.v. những hướng dẫn thủ thuật trade, đầu tư .v.v. hay những thông tin về những đồng coin mới, trend đầu tư mới trong thị trường..

Liên hệ quảng cáo

Email: coin4share.com@gmail.com

Telegram: @coin4share

Facebook: @coin4share

Hợp tác nội dung

Mail: coin4share.com@gmail.com