Cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu chi tiết nhất

Cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu như thế nào để có thể kiếm lời? Phải làm như thế nào để không bị lừa đảo và an toàn. Những sai lầm nào dễ mắc phải khi mới bắt đầu chơi tiền ảo? Đây đều là những thông tin quan trọng mà người đầu tư mới muốn biết.

Cũng như mọi sự đầu tư khác, tiền ảo cũng cần phải tìm hiểu kỹ thông tin. Coin4share sẽ giúp bạn giải đáp những nghi vấn này một cách chi tiết nhất.

Mục lục

Đôi nét về tiền ảo

Tiền ảo hay tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số có thể giao dịch được trên nền tảng online. Nó được tạo ra và quản lý bởi nhà phát triển. Các thành viên trong công đồng chấp nhận, sử dụng.

Đôi nét về tiền ảo - Cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu chi tiết nhất
Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số, giao dịch online

Tiền ảo có thể được chia thành 3 dạng:

 • Tiền ảo phi tập trung: đây là loại tiền tạo ra trên nền tảng không tập trung như Bitcoin, Ethereum.
 • Tiền ảo dịch chuyển một chiều: loại này được mua bằng tiền thật nhưng không chuyển ngược lại được. Ví dụ như thẻ coupon, điểm tích lũy,…
 • Tiền ảo đóng: đây là loại dùng trong game online. Loại tiền này không quy đổi thành tiền mặt và không có liên hệ với kinh tế thực.

Các hình thức giao dịch tiền ảo mà bạn cần biết

Mua bán các loại tiền điện tử

Để hiểu rõ về cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu thì chúng ta không thể bỏ qua kiến thức này. Cách giao dịch đầu tiên và phổ biến nhất là mua – bán. Việc cần làm là tạo một chiếc ví để lưu giữ tiền ảo. Tiếp đến là chọn sàn giao dịch và thực hiện giao dịch.

 • Ưu điểm của hình thức sẽ mang lại lợi nhuận cao
 • Nhược điểm là nguy cơ cũng cao do sàn chưa được giám sát, vốn đầu tư cao và chỉ thu được lời khi thị trường đang tăng.

Để bảo đảm không gặp rủi ro thì những nhà đầu tư nên tham gia vào các sàn uy tín. Lúc này bạn có thể yên tâm giao dịch vì sàn được giám sát.

Giao dịch ký quỹ

Đây cũng là cách mà được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn không cần phải có một đồng tiền ảo cụ thể mà vẫn có thể kiếm được lời từ chênh lệch giá. Dù thị trường tăng hay giảm vẫn có thể thu về lợi nhuận nhờ vào chênh lệch giá.

 • Đặt lệnh mua khi nhận thấy giá sẽ tăng lên ở tương lai
 • Đặt lệnh bán khi nghĩ rằng giá sẽ giảm
 Giao dịch ký quỹ - Cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu chi tiết nhất
Cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu hiệu quả cao

Với giao dịch ký quỹ thì có những ưu điểm như sau:

 • Vốn đầu tư ban đầu thấp
 • Thu lợi cao nhờ cơ chế đòn bẩy
 • Dù thị trường theo chiều tăng hay giảm đều có thể có lợi nhuận
 • Dễ đăng ký và giao dịch
 • Không cần sở hữu tiền ảo nên bỏ qua rủi ro
 • Sàn uy tín

Nhược điểm của phương thức giao dịch ký quỹ:

 • Khó lựa chọn sàn uy tín
 • Nguy cơ thua lỗ cũng cao.

Đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn ( Hold Coin ) là hình thức mua một lượng coin và giữ chúng trong một khoảng thời gian và bán khi giá lên rất cao. Cách này có thể thu lời cao nhưng cần vốn lớn và thời gian dài.

Đầu tư dài hạn - Cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu
Hold coin hình thức đầu tư dài hạn

Ưu điểm:

 • Lợi nhuận rất cao khi thị trường tăng.

Nhược điểm:

 • Chỉ thu lời khi thị trường đi lên
 • Vốn đầu tư cao
 • Rủi ro cao.

Hình thức đào coin

Hình thức này rất phổ biến tại Việt Nam ở những năm 2017, 2018. Hiện nay nó bắt đầu ít người dùng do phải đầu tư dàn máy tính “máy đào coin”. Việc khai thác coin sẽ được thực hiện nhờ vào cách mà máy tính giải các thuật toán để xác minh giao dịch.

Tiền điện tử sẽ được thưởng vào ví khi bạn hoàn thành. Tuy nhiên, tiền đầu tư thiết bị và vận hành ngày càng tăng nên lợi nhuận không còn hấp dẫn.

Hình thức đào coin - Cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu
Những con trâu đào coin của các dân ” cày chay “

Ưu điểm:

 • Sở hữu tiền ảo.

Nhược điểm:

 • Khi thị trường đi lên mới thu được lợi nhuận
 • Chi phí đầu tư, vận hành, bảo trì cao
 • Nguy cơ thua lỗ do chi phí ngày càng tăng.

ICO

Đây là cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu với hình thức kêu gọi vốn. Hình thức này rất phổ biến trong các dự án Cryptocurrency. Tuy nhiên hiện nay chính phủ chưa quản lý chặt chẽ hình thứ ICO. Vì thế nếu xảy ra lừa đảo bạn sẽ không được bảo vệ bởi pháp luật. Mặc dù vậy nhưng bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi những vụ lừa này nhờ vào việc tìm hiểu kỹ kiến thức và thị trường.

Cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu chi tiết nhất
Hình thức gọi vốn ICO

Ưu điểm:

 • Lợi nhuận rất cao, dễ thu hút những nhà đầu tư mới.

Nhược điểm:

 • Nguy cơ cao bị lừa đảo.

Đầu tư tiền ảo có an toàn hay không?

Rất nhiều người thắc mắc rằng có nên đầu tư vào tiền ảo hay không? Những lợi nhuận được quảng bá như một cơ hội cực kỳ tiềm năng với nhà đầu tư. Vậy cụ thể là như thế nào?

 • Về tiềm năng phát triển: Hiện nay các cộng đồng tham gia vào tiền ảo rất đông. Giá trị tiền ảo đang ngày càng được khẳng định. Các chuyên gia tài chính hàng đầu cũng có nhiều động thái mạnh mẽ đối với đầu tư tiền ảo.
 • Nhu cầu ngày càng tăng do không chịu ảnh hưởng bởi các thiên tai, dịch bệnh, yếu tố bất khả kháng. Chính vì vậy lượng nhà đầu tư cùng với số tiền khổng lồ đang đổ vào thị trường này ngày càng nhiều.
 • Công nghệ của tiền ảo cực kỳ an toàn nhờ áp dụng công nghệ blockchain. Nhờ đó mà các thông tin được bảo mật tuyệt đối nên nhà đầu tư có thể đặt niềm tin.
 • Dễ tiếp cận, được hỗ trợ của nhiều công cụ, sàn giao dịch.

Cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu rõ các thông tin

Lời khuyên đầu tiên về cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu chính là hãy tìm hiểu thông tin chi tiết. Vì đây là lần đầu tiên bạn tham gia nên hãy cố gắng học cách giao dịch. Đừng ngại hỏi những gì mình thắc mắc.

Thâm nhập vào thị trường

Cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu chi tiết nhất
Cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu an toàn

Sau khi tìm hiểu xong thông tin hãy bắt đầu thâm nhập thị trường thực tế. Đừng giao dịch với tất cả số vốn mà bạn hiện đang có. Bạn cần xác định rõ tài sản của mình và mức chấp nhận rủi ro là bao nhiêu.

Không điều gì có thể dạy bạn tốt hơn là bài học trải nghiệm từ thực tế. Chỉ khi giao dịch thực sự bạn mới có thể hiểu rõ hơn về tiền ảo. Hãy thực hành nhiều để rút ra kinh nghiệm cho mình. Khi bạn thành thạo thì hãy đầu tư lớn hơn để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra.

Các chiêu trò lừa đảo cần phải biết

Cần cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo trên thị trường. Thông thường việc lừa đảo sẽ được thực hiện bằng cách tạo một phiên bản y hệt sàn uy tín. Họ cũng đưa ra các khuyến mãi hấp dẫn, điều này làm người đầu tư lơ là cảnh giác và nhấp vào liên kết của họ.

Hãy cẩn thận với các liên kết mà bạn thấy nghi ngờ. Nhà đầu tư cần biết đường dẫn chính xác của nền tảng giao dịch tiền điện tử mà mình tham gia. Tuyệt đối không nhấp vào các liên kết không đáng tin hay không rõ ràng để tránh các tình trạng lừa đảo.

Giữ an toàn và bảo mật thiết bị của bạn

Cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu hiệu quả là phải đảm bảo các thiết bị sử dụng an toàn và bảo mật. Hãy cẩn thận khi cài ứng dụng hay tải tập tin, nhấp các liên kết trên website.

Đảm bảo có đầy đủ các chương trình diệt virus và bật tường lửa trên máy tính. Các chương trình này cần được cập nhật phiên bản mới nhất để bảo đảm an toàn khi giao dịch.

Tăng cường bảo mật các thông tin đăng nhập và ví điện tử của bạn

Cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu chi tiết nhất
Tăng cường bảo mật ví

Hãy sử dụng các mật khẩu phức tạp trên các tài khoản ví điện tử. Nên kết hợp cả chữ thường, chữ hoa, số, ký hiệu. Nếu bạn muốn lưu lại mật khẩu thì hãy thực hiện ngoại tuyến như ghi vào giấy note, sổ ghi chú.

Hãy bật xác thực 2 yếu tố cho các tài khoản tiền ảo, tài khoản Email kết nối với sàn. Phương pháp xác thực 2FA phổ biến nhất là gửi mật mã đến mail hoặc sms.

Các cách giúp bạn gia tăng lợi nhuận theo thời gian

Thường xuyên trau dồi kiến thức về coin

Thường xuyên trau dồi kiến thức - cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu
Nâng cao kiến thức là cách giúp bạn kiếm nhiều lợi nhuận nhất

Không ngừng học hỏi là điều mà bất cứ ngành nghề kinh doanh nào cũng cần. Học thêm kiến thức chưa bao giờ là vô ích. Bạn có thể trau dồi thêm kiến thức về coin ở Google hoặc Youtube. Ngoài ra việc lắng nghe kinh nghiệm người đi trước sẽ giúp bạn rút ngắn được nhiều thời gian. Hãy chắc lọc những kiến thức đúng và cập nhật kiến thức mới thường xuyên.

Cập nhật thông tin từ người có ảnh hưởng trong ngành

Hãy theo dõi những trang cá nhân trên mạng xã hội của những người có ảnh hưởng. Những thông tin mà họ đưa ra thường sẽ mới nhất và chính xác nhất. Hạn chế những trang báo tiêu cực để tránh hội chứng sợ hãi, nghi ngờ.

Học cách phân tích

Cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu chi tiết nhất
Học cách phân tích

Hãy học cách phân tích về đồng tiền điện tử mà bạn chuẩn bị đầu tư. Có một cách vô cùng hiệu quả là hãy tự đặt ra các câu hỏi như sau:

 • Đâu sẽ là nơi làm cho đồng tiền này bị gián đoạn? (Cổng thanh toán, lưu trữ,…)
 • Công nghệ áp dụng cho đồng tiền đó là gì?
 • Tiềm năng thị trường, khả năng phát triển của nó là gì?
 • Sự khác biệt giữa đồng coin bạn đang quan tâm hay hold so các đồng tiền ảo khác.

Các phân tích và nhận định về đồng tiền mong muốn đầu tư vô cùng quan trọng. Hãy thành lập một nhóm người chơi cùng nhau phân tích, các ý kiến đưa ra sẽ làm cho vấn đề được giải quyết nhanh hơn.

Những sai lầm mà người đầu tư mới thường mắc phải

Khi mới bắt đầu chơi tiền ảo bạn có thể gặp phải một số sai lầm như sau:

 • Quá tham lam, quá nóng vội khi thị trường có xu hướng tăng lên nhưng sợ hãi khi thị trường xu hướng giảm. Điều này có thể dẫn đến sai lầm là bán khi giá thấp và mua khi giá cao
 • Có suy nghĩ cứ đầu tư là có lời, thực tế thì phải mua và bán đúng lúc thì mới có lời
 • Sử dụng đòn bẩy quá cao khiến tài khoản bị cháy
 • Những người mới dễ bị dẫn dắt vào các hội nhóm mà người điều hành sẽ biến họ thành quân cờ. Họ sử dụng các quân cờ này để đẩy giá đồng tiền ảo lên hoặc hạ xuống theo mục đích là mang về lợi nhuận cho họ.

Trên đây là những thông tin về cách chơi tiền ảo cho người mới bắt đầu. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thể đầu tư thuận lợi và sớm thành công.