Bitcoin là gì ? Có nên đầu tư ? Mua Bitcoin ở đâu giá tốt ?

Mục lục

Bitcoin là gì?

Bitcoin (ký hiệu BTC) là một loại tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số đầu tiên, được xây dựng và hoạt động trên nền tảng công nghệ Blockchain. Bitcoin có thể được dùng thanh toán trong các giao dịch mua sắm hàng hóa, dịch vụ tương tự như loại tiền tệ truyền thống khác như USD, VND….nhưng chỉ được dùng trong môi trường internet, vì không thể in thành tiền giấy hay tiền vật lý để cầm nắm được.

Nhưng điểm khác biệt lớn nhất của Bitcoin so với tiền tệ truyền thống là Bitcoin không được tạo ra, quản lý và kiểm soát bởi bất kỳ một ngân hàng, quốc gia, chính phủ hay công ty tổ chức nào.

Thay vào đó, đồng tiền Bitcoin hoạt động dựa trên giao thức mạng ngang hàng, được điều hành bởi hàng ngàn máy tính được phân bổ trên toàn thế giới. Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào hệ sinh thái bằng cách tải xuống phần mềm nguồn mở.

Bitcoin là gì ? Có nên đầu tư ? Mua Bitcoin ở đâu giá tốt ?
Bitcoin là gì ? Có nên đầu tư ? Mua Bitcoin ở đâu giá tốt ?

Ai tạo ra Bitcoin?

Bitcoin bắt đầu được thiết kế từ 2007, cho đến ngày 31/10/2008 Bitcoin mới lần đầu được công bố trong bản cáo bạch về giao thức thanh toán ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto.

Cho đến nay ai là người tạo ra Bitcoin vẫn đang là một ẩn số, chỉ biết đó là một người hoặc một nhóm người với cái tên bút danh là Satoshi Nakamoto. Đây là tên của người Nhật Bản, nhiều người cho rằng có thể ông là người Nhật Bản, tuy nhiên việc thông thạo tiếng Anh của Satoshi đã khiến nhiều người tin rằng anh ấy/cô ấy/họ có nguồn gốc từ một quốc gia nói tiếng Anh.

Cho đến nay, danh tính thực của Satoshi Nakamoto vẫn là một ẩn số, đã có rất nhiều người từng bị nghi là Satoshi Nakamoto, nhưng họ đều phủ nhận, có người thì tự nhận mình là Satoshi nhưng rồi lại có bằng chứng chỉ ra rằng chỉ là “giả mạo”.

Bitcoin được tạo ra để làm gì?

Bitcoin được tạo ra với sứ mệnh trở thành một đồng tiền thông minh, giúp loại bỏ sự cần thiết của các ngân hàng và tổ chức trung gian, không còn chịu sự kiểm soát của chính phủ hay ngân hàng.

Nhiều người đánh giá cao vì đặc điểm không cần trung gian của nó – bất kỳ ai đều có thể gửi và nhận bitcoin, không có sự khác biệt giữa khoảng cách hay quốc gia, dù cùng 1 nhà hay mỗi người một phía trái đất thì thời gian và chi phí giao dịch vẫn như nhau.

Bitcoin được cho là không thể xảy ra lạm phát, bởi nó được tạo ra với số lượng giới hạn ở mức 21 triệu Bitcoin, kể cả cha đẻ của Bitcoin cũng không thể tạo thêm. Như vậy, nếu ngày càng nhiều người sử dụng Bitcoin thì đồng tiền này sẽ ngày càng trở nên khan hiếm, nhiều người đã ví nó như các kim loại quý như vàng hoặc bạc. Đây là một lí do khiến giá của Bitcoin ngày càng tăng cao.

Giá bitcoin ngày càng tăng.

Lịch sử của Bitcoin

Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ 2007 với một ước vọng tạo ra một đồng tiền không có sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức trung gian nào.

Ngày 18/8/2008 tên miền Bitcoin.org đã được đăng ký khởi đầu cho sứ mệnh Bitcoin.

Đến ngày 31/10/2008, Whitepaper của Bitcoin được phát hành bởi nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto.

Ngày 3/1/2009, khối đầu tiên trên Blockchain của Bitcoin ra đời, Bitcoin bắt đầu được đưa vào sử dụng.

Ngày 12/1/2009 phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu, giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 Bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney.

Ngày 5 tháng 10 năm 2009, lần đầu tiên giá trị của Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch, khởi điểm ở mức giá 1 Bitcoin = 0,00076 USD.

Ngày 22 tháng 10 năm 2010, lần đầu tiên Bitcoin được sử dụng để mua hàng hóa – 2 bánh pizza với giá 10000 Bitcoin, tương đương 25 USD tại thời điểm đó.

Bitcoin thực sự bắt đầu tăng vào cuối năm 2013. Vào đầu tháng 10/2013 Bitcoin được giao dịch mở mức 100 USD, 1 tháng sau đó, giá đã tăng từ khoảng 200 USD đến hơn 1.120 USD cuối tháng 11/2013. Thời kỳ này cũng là khi sàn Mt. Gox đã hoạt động và chiếm khoảng 70% giao dịch Bitcoin.

Đồng coin được giao dịch ở mức khoảng 100 USD vào đầu tháng 10. Nó đạt khoảng 195 USD vào cuối tháng 10. Vào tháng 11, giá đã tăng từ khoảng 200 USD đến hơn 1.120 USD cuối tháng. Thời kỳ này cũng là khi sàn Mt. Gox đã hoạt động. Mt. Gox chiếm lĩnh khoảng 70% tất cả các giao dịch Bitcoin.

Tuy nhiên sau đó không lâu, tháng 2/2014 sàn Mt. Gox bị hack và tuyên bố phá sản, đã khiến Bitcoin giảm dần về đáy 200 USD vào tháng 1/2015. Trong hơn 2 năm tiếp theo đó, Bitcoin biến động khá là trầm, lên một cách nhẹ nhàng.

Đến 2017 là một năm “huy hoàng” của Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung, đây là thời điểm nổi lên mô hình ICO, một loại hình huy động vốn bằng cách phát hành tiền ảo, hàng nghìn đồng coin mới được ra đời, giá của cả thị trường crypto đều đi lên chóng mặt, Bitcoin tăng từ khoảng 800 USD đầu năm 2017 nhảy lên đỉnh 20.000 USD vào ngày 17/12/2020.

Sau đó, 2018 lại là một năm “bi thảm” của Bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung, riêng giá Bitcoin đã giảm dần xuống đến mức 3.200 USD vào tháng 12/2018.

Năm 2019 là thời gian Bitcoin hồi phục một cách rất nhẹ nhàng và kết thúc năm với mức giá 7000 USD.

Sang năm 2020, một quãng thời gian dài giá khá ổn định quanh mức 7000 – 11000 USD, cho đến cuối tháng 10 Bitcoin mới bắt đầu lấy lại phong độ, bật tăng trở lại một cách đáng kinh ngạc.

Chỉ trong hơn 1 tháng, từ 20/10 – 30/11 đã tăng từ 12000 USD chạm mức cao nhất lịch sử 20.000 USD (đạt được cuối tháng 12 năm 2017).

Không dừng lại ở đó, kể từ đó đến nay, mới chỉ hơn 1 tháng, Bitcoin liên tục lập đỉnh mới cao nhất mọi thời đại, tại thời điểm mình cập nhật bài viết này là 38.200 USD (7/1/2021).

Bitcoin hoạt động thế nào?

Mỗi một lượng Bitcoin sẽ chứa trong một ví Bitcoin, ví Bitcoin bạn hiểu đơn giản nó như một tài khoản Ngân hàng vậy. Bitcoin được chuyển từ ví này sang ví khác qua địa chỉ ví.

Khi chuyển từ ví này sang ví khác, sẽ cần trải qua quá trình xác nhận, xử lý không phải bởi một tổ chức trung gian, mà là bởi các thợ đào (Miner), thực chất đó là các máy tính tự động giải thuật toán để xử lý các giao dịch trong mạng lưới Bitcoin. Mỗi giao dịch diễn ra sẽ mất một khoản phí nhỏ trả cho các thợ đào.

Cách sử dụng Bitcoin thế nào?

Để sử dụng, lưu trữ, giao dịch Bitcoin bạn cần phải có một Ví Bitcoin. Mỗi Ví Bitcoin sẽ bao gồm khóa cá nhân và địa chỉ ví, trong đó:

Khóa cá nhân: Hãy hiểu nó như một minh chứng để chứng minh quyền sở hữu và truy cập Bitcoin. Bạn chỉ cần có khóa cá nhân là bạn có quyền truy cập vào Ví và chuyển, gửi Bitcoin trong Ví. Hiểu đơn giản hơn, nó giống như thông tin username và mật khẩu để bạn đăng nhập vào Ví.  Bảo vệ Khóa cá nhân là rất quan trọng để không bị mất Bitcoin.

Địa chỉ Ví: Được sử dụng để nhận Bitcoin từ các ví khác, giống như địa chỉ email vậy, khi bạn muốn nhận Bitcoin từ ai đó, bạn phải cung cấp địa chỉ ví của mình để cho họ gửi vào. Một Ví Bitcoin có thể có rất nhiều địa chỉ Ví.

Như vậy về cơ bản, sử dụng Bitcoin rất đơn giản, muốn gửi Bitcoin sang Ví khác, gửi cho người khác, bạn chỉ cần lấy địa chỉ ví của người đó rồi bạn truy cập vào ví của bạn bằng khóa cá nhân rồi thực hiện chuyển Bitcoin qua địa chỉ ví của người nhận. Sau đó giao dịch sẽ tự động được xử lý bởi các máy tính thợ đào.

Hiện nơi mua bán Bitcoin uy tín nhất, giá tốt nhất, thanh khoản cao nhất chính là sàn giao dịch TOP 1 thế giới Binance, nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký ngay đây để ủng hộ kênh mình nhé: https://accounts.binance.com/vi/register?ref=XSR89DGC

Làm thế nào để có được Bitcoin?

Ban đầu Bitcoin mới được tạo ra, chỉ được lưu trữ trong mạng lưới, ai muốn sở hữu nó sẽ phải “đào” (mining), tức là sử dụng máy tính để giải các thuật toán, được xử lý bởi hệ thống máy tính ngang hàng của người dùng.

Cơ bản thì việc đào Bitcoin là một quá trình cùng nhau thi đua của các “thợ đào” đề tìm ra đáp án, đáp số để giải một bài toán rất khó. Độ khó của bài toán này được tự động chỉnh sửa sao cho trung bình cứ khoảng mỗi 10 phút thì sẽ có một thợ đào (hoặc một nhóm hợp lại) rải rác khắp thế giới giải được một block, khi mỗi một block được giải thì những người tìm ra được lời giải đó sẽ được “thưởng” một số Bitcoin, giống như việc một người bỗng dưng tìm ra được một cục vàng chôn dưới gốc cây sau nhà.

Ban đầu đào Bitcoin rất dễ dàng, chỉ cần sử dụng những chiếc laptop cùi bắp cũng có thể đào được hàng nghìn Bitcoin mỗi ngày, nhưng thời gian đó Bitcoin lại rất rẻ tiền, người ta còn chẳng quan tâm đến nó.

Càng về sau, Bitcoin càng lên giá nên càng nhiều người tham gia vào mạng lưới để đào, hơn nữa số Bitcoin còn lại ít dần đi nên việc đào Bitcoin ngày càng khó.

Nếu như thời điểm ban đầu (2019), mỗi máy tính có thể đào hàng trăm, thậm chí cả nghìn Bitcoin mỗi ngày thì đến nay cũng máy tính đó đào 5 năm chưa chắc đào được 1 Bitcoin .

Hiện nay việc đào Bitcoin sẽ không thể thực hiện với những chiếc laptop bình thường nữa, muốn “đào ra tiền” thì phải đầu tư cả dàn máy tính công suất lớn, card màn hình cao cấp, đường truyền Internet tốc độ cao và nguồn điện ổn định, chi phí để đầu tư vào các công cụ “đào” Bitcoin ít nhất cũng tốn từ vài chục triệu cho tới vài trăm triệu đồng.

Bởi vậy, cách nhanh nhất để sở hữu Bitcoin là sẽ phải bỏ tiền ra để mua. Giá Bitcoin biến động liên tục, nếu bạn may mắn mua đúng thời điểm giá thấp, đợi một vài tháng sau giá có thể tăng gấp 2 – 3 lần, bán ra lời gấp 2 – 3 lần, lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều đó.

Chẳng hạn như 2017, đầu năm giá mỗi đồng Bitcoin chỉ có giá khoảng 800 USD, cuối năm đã tăng lên 20.000 USD. Nếu bạn mua và bán đúng thời điểm thì tiền của bạn đã tăng gấp trên 20 lần, thật khủng khiếp. Hay trong thời gian gần đây thôi, nếu bạn mua cách đây 2 tháng khi đó giá chỉ 15.000 USD đến hôm nay bạn bán đã lãi trên 150% (hôm nay 7/1/2021 giá 38.000 USD)

Như đã đề cập ở trên, năm 2010 bán 2 bánh pizza (tương tương 25 USD, tức khoảng 550.000vnđ) được 10000 Bitcoin. Số Bitcoin này hiện tại bán ra sẽ được khoảng 94 triệu USD, tức khoảng 2160 tỷ VNĐ (giá hiện tại 9400 USD. Tất nhiên chỉ tính vậy cho vui thôi, ai đoán được tương lai đã giàu lâu rồi.

Tính toán thì như vậy, nhưng thực tế có lẽ nhiều người mất hơn là được, bởi phần đông số người luôn có tính tham lam, khi giá chưa lên không thèm để ý, đợi khi giá lên cao rồi mới nhảy vào, giá lên tiếp nghĩ sẽ lên nên không bán, giá xuống và xuống thấp quá hoang mang mới bán.

Làm thế nào để mua bán Bitcoin?

Hiện nay có hàng trăm sàn giao dịch mua bán Bitcoin, bạn có thể lên các sàn giao dịch lớn, uy tín để mua bán.

Chẳng hạn, tại Việt Nam thì bạn có thể mua bán trên sàn Remitano, đây là một sàn giao dịch lớn nhất tại Việt Nam, hỗ trợ mua bán Bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khác bằng chuyển khoản Ngân hàng, giao dịch diễn ra tự động nên an toàn gần như tuyệt đối.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giao dịch trên các sàn giao dịch khác như: VCC Exchange, Aliniex, Fiahub, T-Rex, Kenniex….

Chỉ cần tạo 1 tài khoản trên một sàn giao dịch nào đó, sau đó nhiều sàn có thể yêu cầu chụp ảnh cmnd để xác minh danh tính, rồi bạn có thể giao dịch mua bán Bitcoin vô cùng dễ dàng.

» Tham khảo bài viết: Cách mua bán Bitcoin trên Remiano từ A đến Z

Ưu nhược điểm của Bitcoin

1. Ưu điểm của Bitcoin:

Tự do, không cần tổ chức chung gian: Bitcoin cho phép mọi người giao dịch với nhau không cần tổ chức trung gian, Bitcoin cung cấp sự tin tưởng và bảo mật đồng thời giảm được nhiều rủi ro liên quan đến các giao dịch không cần sự xuất hiện của tổ chức trung gian.

Phi tập trung: Bitcoin sử dụng sổ cái chung, phi tập trung để lập hồ sơ giao dịch, từ đó giúp giao dịch và hoạt động lưu trữ trở nên minh bạch. Mọi người đều có quyền truy cập cùng một thông tin, sổ cái không bị kiểm soát của bất kỳ một tổ chức riêng lẻ nào.

Chi phí thấp: Bitcoin không tồn tại phí duy trì tài khoản, không có những khoản phí thanh toán quốc tế đắt đỏ, không yêu cầu tỷ lệ quy đổi khi chuyển khoản giữa các quốc gia, mức phí giao dịch rất thấp.

Tốc độ giao dịch nhanh chóng: Việc loại bỏ các tổ chức trung gian và sổ cái tư nhân cho phép các giao dịch được xử lý với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các phương pháp hiện hành.

Tính bảo mật cao: Bitcoin có nhiều tính năng bảo mật rất cao, khóa cá nhân được sử dụng để bảo vệ ví, gần như bất khả thi trong việc chiếm lấy khóa cá nhân của ai đó để xâm nhập ví Bitcoin của họ.

Bitcoin không thể làm giả: Bitcoin không tồn tại dưới dạng vật chất như những loại tiền khác, nên không thể làm giả được.

Không thể đảo ngược giao dịch: Mọi giao dịch Bitcoin không thể hoàn trả hay đảo ngược lại, nên mọi tình trạng gian lận đều vô ích.

2. Nhược điểm của Bitcoin

Không thể đảo ngược giao dịch: Đây là một ưu điểm, nhưng đồng thời đó cũng là một nhược điểm, giả sử bạn gửi Bitcoin nhầm đến một địa chỉ ví khác thì coi như mất, không có cách nào đảo ngược giao dịch hay đòi lại số tiền đó.

Cần năng lượng vận hành lớn: Bitcoin cần một lượng điện khổng lồ để vận hành, chạy các máy tính công suất lớn. Lượng điện năng này sẽ ngày càng tăng khi ngày càng nhiều người sử dụng Bitcoin.

Bảo mật cao cũng dẫn đến độ an toàn thấp: Bitcoin sử dụng hệ thống mật mã tiên tiến hơn so với các biện pháp truyền thống, tuy nhiên nó chỉ thực an toàn cho những người biết cách sử dụng. Còn đối với nhiều người, những tính năng này là phức tạp khó hiểu, kết quả là trở nên kém an toàn. Ví dụ nếu để mất khóa riêng tư, có thể kéo theo đó là toàn bộ Bitcoin trong ví sẽ mất vĩnh viễn, không thể yêu cầu bất kỳ tổ chức nào lấy lại được.

Thường được tội phạm sử dụng để rửa tiền: Vì giao dịch Bitcoin hoàn toàn ẩn danh và không bị kiểm soát bởi chính phủ nên thường được nhiều tôi phạm sử dụng nhưng một phương thức giao dịch. Ngoài ra nạn rửa tiền bằng Bitcoin cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Giá không ổn định: Giá Bitcoin biến động quá nhanh, quá mạnh nên khó trở thành đồng tiền chính thống.

Có nguy cơ tấn công mạng lưới: Nếu ai đó có quyền kiểm soát hơn 50% công suất tính toán trên toàn mạng lưới, họ có thể điều khiển mạng lưới, đây được gọi là tấn công quá bán. Tất nhiên nguy cơ này cực kỳ thấp, vì chi phí và công suất để thực hiện cuộc tấn công là cực kỳ lớn.

Bitcoin có bị cấm tại Việt Nam không?

Việc cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền thuật toán làm phương tiện thanh toán là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt từ 150 – 200 triệu đồng và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ( theo quy định tại Điểu Khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 – đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Điều này có nghĩa là bạn không thể mua, bán, trao đổi hàng hóa, niêm yết giá, cung cấp và thanh toán bằng Bitcoin.

Theo đó, quy định của chính phủ không đề cập tới việc mua/bán Bitcoin trên các sàn giao dịch quốc tế, cũng như việc sở hữu tài sản Bitcoin của mỗi cá nhân, tổ chức. Đồng thời trong một quy định khác Bitcoin được xem là tài sản ảo và được nhà nước quản lý như tài sản có giá trị.

Hoạt động của chính phủ là nhằm hạn chế những hành vi lừa đảo, và ngoài mục đích sử dụng Bitcoin làm phương thức thanh toán thì nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch, tích trữ, mua bán Bitcoin bằng tiền mặt, chuyển khoản như những hoạt động đầu tư khác mà không bị coi là bất hợp pháp.

Tính hợp pháp tại các nước trên thế giới

Bản đồ dưới đây mô tả tính hợp pháp của Bitcoin trên toàn thế giới:

  • Xanh lá: Hợp pháp
  • Vàng: Pháp luật không cấm, nhưng cũng không thừa nhận, gây nhiều tranh cãi.
  • Hồng: Vẫn gây tranh cãi nhưng không bị cấm trực tiếp.
  • Đỏ: Luật pháp dị nghị với BTC
Một số câu hỏi thường gặp khác về Bitcoin

Có tổng cộng bao nhiêu Bitcoin?

Giao thức ấn định nguồn cung tối đa của Bitcoin là 21 triệu Bitcoin. Tính đến năm 2020, chỉ dưới 90% trong số này đã được tạo ra, nhưng sẽ mất hơn một trăm năm để tạo ra phần còn lại. Điều này là do các sự kiện định kỳ được gọi là halving (chia đôi), làm giảm dần phần thưởng đào.

Có thể chỉ mua một phần nhỏ Bitcoin không?

Có thể. Một Bitcoin có thể chia đến 8 chữ số thập phân, tức là chia đến 0.00000001 Bitcoin. Bạn không cần mua đủ 1 BTC trở lên, có thể mua 0.001 BTC, 0.02 BTC tùy ý, nhưng phải đảm bảo đủ phí giao dịch và số lượng tối thiểu, tùy từng sàn giao dịch quy định.

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Vì nó có những đặc tính tiên tiến, nhiều người tin tương lai Bitcoin sẽ được sử dụng như một phương thức thanh toán phổ biến, hơn nữa Bitcoin chỉ giới hạn ở con số 21 triệu nên ngày càng trở nên khan hiếm, ai cũng muốn sở hữu.

Có những hình thức đầu tư Bitcoin nào?

Có nhiều hình thức, nhưng về cơ bản việc mua giá thấp chờ giá cao bán ra vẫn là hình thức phổ biến nhất. Nhiều người chọn trade, tức là lướt sóng giữa Bitcoin và các đồng tiền ảo khác để kiếm lời.

Có thể trữ Bitcoin ở đâu?

Bạn có thể mua trên sàn giao dịch và lưu trữ Bitcoin trên ví do sàn giao dịch cung cấp luôn, hoặc muốn trữ lâu dài thì sử dụng các ví chuyên dụng, ví dụ như ví cứng.

Bitcoin có phải là bong bóng không?

Điều này chưa xảy ra, nhưng cũng khó đoán trong tương lai. Bitcoin có thể là một tài sản dễ biến động. Nhưng biến động là một phần của thị trường tài chính, đặc biệt là những thị trường có khối lượng giao dịch và thanh khoản tương đối thấp.

Cách đào Bitcoin thế nào?

Sử dụng máy tính chạy các phần mềm chuyên dụng để đào (giải thuật toán). Trong những ngày đầu của Bitcoin, có thể đào được rất nhiều Bitcoin chỉ với những chiếc laptop thông thường, do ít cạnh tranh, độ khó thấp. Nhưng ngày nay bạn cần phải sử dụng máy tính cấu hình khủng mới có thể đào.

Có thể kiểm tra giá Bitcoin tại đâu?

Bạn có thể vào bất kỳ sàn giao dịch nào để kiểm tra, hoặc có một trang web tốt nhất để kiểm tra đó là: https://coinmarketcap.com/

Ngoài Bitcoin còn có những loại tiền kỹ thuật số nào?

Rất nhiều, sau khi Bitcoin ra đời, đã có hàng trăm loại tiền kỹ thuật số khác cũng được tạo ra, đều phát triển trên nền tảng Blockchain, mỗi loại tạo ra mang một mục đích khác nhau. Nhưng hiện tại Bitcoin vẫn là đồng tiền mã hóa có giá trị cao nhất, vốn hóa trị trường lớn nhất trong thị trường tiền điện tử.

Bitcoin có thể được ghi chép không?

Tất cả các giao dịch của Bitcoin đều được lưu trữ trên sổ cái công nghệ được phân chia, cũng chính trong Blockchain. Bạn có thể sao chép Blockchain nhưng đó chỉ là một bản ghi chép, vì thế bạn không thể thay đổi sự phân bố của Bitcoin.

Kết luận

Blockchain và Bitcoin là một phát minh vĩ đại, không biết đồng tiền này có thể thay thế ngân hàng, hệ thống thanh toán, các loại tiền tệ truyền thống khác như tham vọng của Satoshi Nakamoto hay không? Khi mà nhiều người rất tin tưởng vào tương lai của nó, nhưng một số người khác lại quy nó là lừa đảo, là loại tiền chỉ dành cho tội phạm, trào lưu nhất thời, bong bóng tài chính….

Nhưng ít nhất cho đến nay đồng tiền này đã chứng tỏ được sức mạng của mình khi nhiều lần trở thành “cơn sốt” cho ngành tài chính thế giới, từng đạt đến 330 tỷ USD vốn hóa thị trường. Nhiều quốc gia trên thế giới ví dụ như Nhật Bản đã cho sử dụng đồng tiền này trong thanh toán như một tiền tệ truyền thống.

DÀNH RIÊNG CHO BẠN ĐỌC:

  1. Link đăng ký sàn Gate chuyên bán coin rác tiềm năng ( SHIB, RACA .v.v.): https://www.gate.io/signup/1000719
  2. Link đăng ký Binance COIN TOP giảm 20% phí: https://accounts.binance.com/vi/register?ref=XSR89DGC