Centrifuge là gì? Tìm hiểu về dự án Centrifuge & CFG Token

Centrifuge là gì ? Cơ chế hoạt động giao thức của dự án ra sao ? Lịch sử ra đời của dự án như thế nào. Tất cả các câu hỏi trên sẽ được Coin4Share giải đáp cho các nhà đầu tư ở bài viết bên dưới.

Mục lục

Centrifuge là gì?

Về dự án Centrifuge còn được viết tắt là CFG là dự án thuộc Sector Tokenizing RWA giúp kết nối các tài sản trong thế giới thực với Defi, nhằm mục đích để giảm đi các chi phí vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Còn cung cấp cho các nhà đầu tư Defi một nguồn lợi nhuận mang tính ổn định trong một thị trường đầy biến động như Crypto.

Thông tin về dự án Centrifuge ( CFG )
Thông tin về dự án Centrifuge ( CFG )

Khi mà hiện nay chi tiêu toàn cầu đã lớn hơn 180 nghìn tỷ đô la mà thời hạn thanh toán trung bình là 60 ngày, nhưng trong thời gian đó khi các tổ chức cần nguồn tài chính đặc biệt là các tổ chức vừa và nhỏ chưa có đủ nguồn tài chính dồi dào.

Thì Centrifuge chính là giải pháp chất lượng cho các doanh nghiệp khi trao đổi hóa đơn và mã hóa các loại tài sản để có thể truy cập và tài chính nhiều hơn.

Mô tả cơ chế hoạt động chung của giao thức Centrifuge

Ở phần này sẽ đưa ra cơ chế hoạt động chung của dự án gồm 2 thành phần chính là Centrifuge và Tinlake.

Với Centrifuge Chain được xem là cửa ngõ cho các loại tài sản thực được chuyển đổi vào Blockchain. Centrifuge Chain được dự án xây dựng trên Substrate Parity với cầu nối ban đầu là Ethereum.

Cách thức hoạt động của Centrifuge Chain
Cách thức hoạt động của Centrifuge Chain

Dự án có thể phát triển một cầu nổi chuẩn hóa với Ethereum nên có thể sử dụng lại bởi các dự án khác từ đó làm tăng khả năng tương tác.

Còn Tinlake là một dạng Dapp trên Ethereum cho phép các nhà đầu tư và người vay có thể tài trợ cho pool tài sản của họ. Các hợp đồng thông minh sử dụng Tinlake sẽ là mã nguồn mở dễ tích hợp vào hệ sinh thái Defi. Tinlake sử dụng Centrifuge nhằm tạo ra các tài sản riêng lẻ khôn thay thế được làm tài sản thế chấp cho khoản vay.

Cách thức hoạt động của Tinlake
Cách thức hoạt động của Tinlake

Lịch sử ra đời của Centrifuge

Dự án được một nhóm sáng lập đồng hành phát triển bao gồm những thành viên đến từ nước Đức, trong đó đó người đứng đầu là giám đốc quản lý Lucas Vogelsang với vai trò sáng lập của Công ty Thương mại điện tử DeinDeal.

Khi các nhà sáng lập cho ra đời dự án thì Vogelsang và nhóm đã cho ra mắt dự án Taulia ( hay còn được biết đến là nền tảng góp vốn lưu động ).

Chân dung của nhà sáng lập Vongelsang
Chân dung của nhà sáng lập Vongelsang

Dự án hoàn toàn có thể được xem là đứa con trường của nhóm sáng lập, khi mà chỉ với một khoản thời gian ngắm đi vào hoạt động thì Taulia đã trở thành nền tảng phân phối dịch vụ, cho những con người của hơn 100 vương quốc trên toàn quốc.

Centrifuge cũng được tiến hành dịch vụ dựa trên nền tảng Blockchain của Taulia, chỉ trong 3 năm thì Centrifuge đã kêu gọi thành công gần 12 triệu USD. Nguồn vốn được cung cấp bởi các nhà đầu tư tên tuổi như IOSG Venture, Galaxy Digital,..

Thành phần cấu thành nền tảng Centrifuge

Ở phần này chúng ta sẽ cùng nhau đi qua các thành phần đã cấu thành lên nền tảng của giao thức này bao gồm:

Centrifuge Node

Trong máy ly tâm sẽ có các nút ly tâm và mỗi nút cộng tác viên khi cho ra mắt tiểu sử truy cập nút ly tâm bắt đầu với việc kết nối với mạng. Nút có một giao diện đơn giản khi kết nối mạng P2P cũng như tích hợp các hợp đồng trên nền tảng Ethereum

Với giao diện đơn giản và kết nối mạng p2p nên mỗi nút sẽ hoạt động như một bus dịch vụ, nơi mà cả plugin và hệ thống từ bên ngoài có thể dễ dàng đăng ký nhận thông báo.

Chẳng hạn như một số thông báo ứng dụng mua sắm cho người dùng chương trình đăng ký mua sắm khuyến mãi. Node p2p sẽ chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ thống kê hay hoạt động ghi âm của Blockchain công cộng.

Sau đó thì sidechain và lớp P2P chuyển đổi chúng thành một dạng biểu mẫu thông báo trên bus bên trong với công thực tự nhiên ứng dụng. Bởi có một liên kết chặt chẽ với ether nên máy ly tâm sẽ được kết nối với toàn bộ ứng dụng trên nền tảng mạng này.

Identities

Những cộng tác viên danh tính hay người tham gia tập thể trên mạng P2P có một bản sắc nhận dạng khác nhau. Đó là IP duy nhất tương ứng với mỗi thực thể trong mạng P2P.

Vậy cơ chế quản lý danh tính của máy ly tâm là như thế nào ? Dữ liệu chỉ có thể được sửa đổi bởi người khởi tạo hay người được ủy quyền bởi người khởi tạo. Danh tính của người tham gia trong máy cũng là địa chỉ của hợp đồng Ether tương ứng với người tham gia đó. Hiện tại ly tâm áp dụng giao thức là Ethereum ẺC725V1 với mục đích tạo ra một địa chỉ thành viên cho mỗi người dùng.

Trong hệ thống nhận dạng của máy ly tâm sẽ bao gồm 3 loại thông tin đăng nhập cơ bản bao gồm: xác định các nút mạng p2p, phím mã khóa ngang với các tác vụ mã hóa tin nhắn, hỗ trợ truyền thống mã hóa giữa mỗi người sử dụng. Ngoài ra, máy ly tâm còn sử dụng khóa ký được ký bằng các ký hiệu.

Các chữ ký này là một phần của mỏ neo Markle trên nền tảng Blockchain công cộng nên có thể dễ dàng xác minh. Trong quá trình tương tác với các hợp đồng thông minh trên khối Ether thì mỗi tài khoản cần được liên kết danh tính.

Tất cả các tài khoản Ether đều cần được liên kết mới được phép tương tác với các ứng dụng DApp.

Document

Tài liệu của dự án là tập hợp các tổ chức đại diện cho tài sản chính, với máy ly tâm hỗ trợ tất cả các loại tài liệu được cung cấp mà người dùng họ phải đồng ý có và có mong muốn chia sẻ với các người dùng khác.

Tài liệu còn bao gồm là các loại tài sản chủ yếu được mã hóa và chỉ được truy cập bằng việc tham gia vào quá trình trao đổi tư nhân này.

Các công tác viên có quyền được thêm hay xóa tài liệu, các công tác viên khác nhau có thể cập nhật và xuất bản các phiên bản mới nhất trong bộ sưu tập nút. Mỗi nút Centrifuge đều có quyền tạo ra được tài liệu và chia sẻ với người khác.

Quá trình trao đổi được bảo mật riêng tư trong toàn bộ mạng P2P và mỗi cộng tác viên cần giữ một bản sao của tài liệu trong kho lưu trữ của họ.

Sự thay đổi đối trong việc tái đầu tư của pháp luật đều có gốc Markle tương ứng với từng loại tài liệu đã cam kết bên trên chuỗi, phiên bản mới có thể được chấp nhận nếu băm gốc của tài liệu tồn tại bên trong Anchor Repository.

Thì Anchor Repository là một quy trình hợp đồng thông minh cập nhật tình trạng của carbon, nhằm đảm bảo tất cả chuyển động sẽ được cập nhật tài liệu neo cho mã băm gốc Markle.

Quá trình trong việc xuất bản mỏ neo hoạt động như một bên kiểm duyệt trên mạng p2p và để tìm hiểu các bản cập nhật thì có thể kiểm tra chuỗi máy ly tâm.

NFTs

NTFs là một dạng mã thông báo thay thế và duy nhất cũng có thể hoán đổi cho nhau. Bản thân NFT sẽ giúp củng cố sự riêng tư cho giao thức của máy ly tâm. Chúng cũng đảm bảo tính chất của loại tài sản sản xuất ở trên giao thức p2p với chế độ riêng tư.

Ứng dụng dự an Centrifuge NFT với tư cách là đại diện thế giới thực. Chẳng hạn như tài sản thế chấp và tài sản được thế chấp trong Tintake thì việc casting NFT từ tài khoản trên thực tế, đã giúp mở rộng một hướng đi mới để kết hợp các Defi và tài chính truyền thống lại với nhau.

Để tạo được sự tín dụng và ảnh hưởng trên thế giới thực cần mở rộng cơ hội tiếp cận tài chính: Với việc không có tổ chức ngân hàng nào có thể trở thành rào cản với các nhà đầu tư khi tham gia máy ly tâm, mở rộng máy tính bảng cho việc hỗ trợ mua tài sản thông qua NFT, một thị trường thành khoản được mở ra cho các loại tài sản thanh khoản được đánh giá ở mức thấp.